• Sunday, Sep 26, 2021

Xương cá nằm trong phế quản bệnh nhân suốt một năm

Xương cá nằm trong phế quản bệnh nhân suốt một năm

Một năm trước, người phụ nữ ở Cà Mau ăn canh chua bị sặc rồi ho có đàm, khò khè từng đợt kéo dài.

By Việt Tường
July 10 at 4:00 pm

Ngày 9/7, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT), cho biết các bác sĩ khoa Nội Hô hấp của đơn vị gắp dị vật thành công cho bệnh nhân hóc xương hy hữu.

Bệnh nhân H.T.H. (58 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) được tuyến trước chuyển đến BVĐKTWCT chiều 2/7 với chẩn đoán dị vật đường hô hấp và tăng huyết áp.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bà H.T.H.. Ảnh: T.P.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bà H.T.H.. Ảnh: T.P.

Gia đình cho biết khoảng một năm trước, bà H. ăn canh chua bị sặc rồi ho có đàm, khò khè từng đợt kéo dài, nặng ngực… Người thân đưa bà đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận ở phế quản góc trái trái của bà H. có dị vật không rõ bản chất. Ngày 7/7, ê-kíp nội soi phế quản của khoa Nội Hô hấp đã gắp thành công dị vật xương cá ra khỏi lòng phế quản.

Sau lấy dị vật, các bác sĩ đã bơm rửa, kiểm tra lòng phế quản thông thoáng. Thời gian thực hiện thủ thuật kéo dài một giờ.

Tình trạng bệnh nhân hiện tại đã tỉnh, tiếp xúc tốt, các triệu chứng ho, khò khè, khó thở giảm nhiều, ăn uống được. Dự kiến chiều nay bệnh nhân được ra viện.

 Xương cá được gắp ra khỏi phế quản nữ bệnh nhân. Ảnh: T.P.  

Xương cá được gắp ra khỏi phế quản nữ bệnh nhân. Ảnh: T.P.Tiến sĩ Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội Hô hấp, cho biết quá trình lấy dị vật cho bà H. rất khó khăn. Do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản, gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản.

Theo bà Thúy, dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân này dị vật phế quản bỏ quên đã được lấy ra.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
phế quản
comment Bình luận