• Sunday, Sep 26, 2021

Xác người từ nội chiến Ethiopia trôi dạt đến Sudan

Xác người từ nội chiến Ethiopia trôi dạt đến Sudan

Những xác người từ cuộc chiến tranh Tigray ở Ethiopia trôi theo dòng sông sang quốc gia Sudan bên cạnh, dấu hiệu cho thấy máu vẫn đang đổ ở khu vực này.

By Sơn Trần
August 7 at 4:00 pm

Theo AP, những xác chết được tìm thấy trên sông Tekeze ở Sudan thường bị mất chi hoặc các bộ phận cơ thể bị lấy đi một cách dã man.

Sông Tekeze bắt nguồn từ miền Trung Cao nguyên Ethiopia, chảy dọc theo biên giới nước này với Eritrea trước khi đổ vào một nhánh của sông Nile ở Sudan.

Các ngư dân Sudan cùng người tị nạn Tigray đã giúp đưa những xác chết này vào bờ và chôn cất cho họ. Nhiều xác chết bị trói tay hoặc bị bắn.

Hàng chục xác chết như vậy đã được tìm thấy ở khu vực này trong tuần qua, và đây là lần đầu tiên các phóng viên có thể tiếp cận hiện trường, theo AP. Các bác sĩ cho biết dấu hiệu trên thi thể cho thấy đây là những người Tigray, nơi đang diễn ra cuộc nội chiến ác liệt giữa quân đội chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF).

Một ngôi mộ được đắp vội trên bờ sông Tekeze. Ảnh: AP.

Một ngôi mộ được đắp vội trên bờ sông Tekeze. Ảnh: AP.

Cuộc chiến này tới nay đã kéo dài 9 tháng, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng và hiện đã tràn sang các khu vực khác của Ethiopia - quốc gia đông dân thứ 2 châu Phi (sau Nigeria).

TPLF hồi tháng 6 đã chiếm lại phần lớn quyền kiểm soát vùng Tigray, sau khi quân đội chính phủ và đồng minh rút lui. Tuy nhiên, khu vực phía tây của Tigray vẫn đang được kiểm soát bởi lực lượng vũ trang của vùng Amhara.

Lực lượng này trong thời gian qua đã xóa sổ nhiều khu vực của người Tigray, vì cho rằng vùng đất này về mặt lịch sử là của người Amhara.

Khoảng 60.000 người dân Tigray đã chạy sang Sudan, nơi họ phải sống trong các trại tị nạn dựng tạm với điều kiện tồi tệ.

"Chỉ tính riêng trong tuần vừa rồi, 43 thi thể đã được tìm thấy ở dòng sông này", ông Tewodros Tefera, một bác sĩ từ thị trấn Humera của Tigray, chia sẻ với AP.

Ông Tefera và những người tị nạn khác tin rằng những thi thể được vứt xuống sông ở Humera, nơi đang chứng kiến tình hình bạo lực tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến nổ ra.

Trong khi đó, chính phủ Ethiopia cáo buộc chính TPLF là thủ phạm gây ra những cái chết này. Phát ngôn viên của Thủ tướng Abiy Ahmed gọi đây là "cuộc thảm sát giả tạo" và cho rằng nó được thực hiện với mục đích tuyên truyền cho TPLF.

Tuy nhiên những xác chết được phát hiện đã làm gia tăng áp lực quốc tế đối với Thủ tướng Ahmed, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình cách đây 2 năm. Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu cáo buộc chính phủ Ethiopia đã khóa chặt các nguồn lương thực và các khoản viện trợ khác, khiến hàng trăm nghìn người dân Tigray phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất thế giới.

Thủ tướng Ahmed gần đây đã dùng những từ ngữ như "cỏ dại" và "ung thư" để chỉ lực lượng TPLF, khiến đặc phái viên Liên Hợp Quốc phải đưa ra lời cảnh báo. Tuy nhiên, chính phủ Ethiopia cho rằng ông Ahmed muốn nhắc tới lực lượng vũ trang Tigray chứ không phải người dân thường ở vùng này.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
Cuộc nội chiến
comment Bình luận