• Sunday, Jul 05, 2020

Xác định tuổi người qua thành phần vi khuẩn trên da

Xác định tuổi người qua thành phần vi khuẩn trên da

Theo mSystems, các nhà sinh học phân tử Mỹ đã phát triển một thuật toán có thể tính toán tuổi của một người với sai số khoảng 3 đến 4 năm từ các mẫu vi sinh vật trên da của anh ta.

By Vũ Trung Hương
February 16 at 4:00 pm

Dịch vụ báo chí của Đại học California tại San Diego, cho biết các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ 4.400 mẫu vi sinh đường ruột cũng như 2.500 và 2.000 mẫu sinh vật đơn bào sống trên da và nước bọt của cư dân Canada, Mỹ, Trung Quốc và Tanzania.

Các chuyên gia đã so sánh các mẫu có tính đến giới tính, chế độ ăn uống, tuổi tác và một số đặc điểm khác của chủ sở hữu. Hóa ra, thành phần loài và vẻ đa dạng vi khuẩn sống trong ruột của đàn ông và phụ nữ khác nhau rõ rệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó không đặc trưng cho hệ vi sinh vật ở nước bọt và da.

Tương tự như vậy, cấu trúc của hệ vi sinh vật khu trú trên da và trong nước bọt thay đổi rõ rệt cùng với tuổi của các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, điều này không đặc trưng cho hệ vi sinh đường ruột.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà khoa học đã kết luận rằng, tuổi của một người có thể được xác định với sai số khoảng 3,8 và 4,5 năm bởi thành phần loài và vẻ đa dạng vi khuẩn sống trong nước bọt và trên da và đối với hệ vi sinh đường ruột, chỉ số này là 11,5 năm.

Theo các nhà khoa học, hệ vi sinh vật khu trú trên da là một chỉ số đáng tin cậy, vì điều kiện sống của vi khuẩn trên da và trong khoang miệng thay đổi giống nhau đối với tất cả mọi người. Nhưng hệ vi sinh đường ruột phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm dinh dưỡng của từng người.

Phân tích sâu hơn về những dữ liệu này, cũng như các phương pháp học máy mới, như các nhà khoa học hy vọng, sẽ giúp họ đưa ra những dự báo này chính xác hơn, cũng như tiết lộ các mối quan hệ quan trọng khác giữa hệ vi sinh vật và hoạt động sống của toàn bộ cơ thể con người.

Các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện của một công cụ như vậy sẽ giúp hiểu được vai trò của hệ vi sinh vật đối với sự lão hóa của cơ thể con người và sự phát triển của các bệnh có liên quan đến lão hóa cơ thể.

Ngoài ra, giờ đây, các nhà khoa học sẽ có thể kiểm tra xem các loại thuốc làm chậm lão hóa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể động vật và con người như thế nào.

Theo MTG

comment Bình luận