• Sunday, Jul 12, 2020

Wuhan Kingold Jewelry Inc. Trung Quốc thế chấp vàng giả trị giá 2,8 Tỷ Dollar

Wuhan Kingold Jewelry Inc. Trung Quốc thế chấp vàng giả trị giá 2,8 Tỷ Dollar

Thường thì Trung Quốc ưa làm vàng giả tiền giả để tiêu thụ nhanh ở những cửa khẩu , nơi giao dịch mua bán chỉ diễn ra trong chớp nhoáng .Nhưng nay thì vàng giả của Trung Quốc đã len lỏi vào tận hệ thống tín dụng của ngân hàng Thụy sĩ luôn

By Ricky Ho
June 29 at 4:00 pm

Một trong những nhà sản xuất vàng trang sức lớn nhất Trung Quốc, Kingold Jewelry có trụ sở tại Vũ Hán và chứng khoán của họ đã lên sàn NASDAQ vừa bị bắt quả tang khi gửi vàng miếng giả để làm tài sản thế chấp nhằm vay vốn. Theo trang tin của Caixin (Tài Tân) Trung Quốc tiết lộ rằng ông chủ của Kingold là một vị tướng về hưu nhưng vẫn đầy quyền lực.

83 tấn vàng được định giá là 20,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2, 8 tỷ  Dollar ) nhưng đa số trong số đó hóa ra là đồng được mạ vàng. Khoảng hơn chục chủ nợ của Wuhan Kingold Jewelry Inc. đang đứng ngồi không yên khi phát hiện các thỏi vàng của công ty này sử dụng làm tài sản bảo đảm hay chính sách bảo hiểm để vay tiền là vàng giả.

Có đến 83 tấn vàng của Kingold đang nằm trong két sắt của các chủ nợ, phần lớn là các quỹ tín thác, được phát hiện là đồng thau mạ. Số vàng này tương đương với 22% sản lượng vàng Trung Quốc sản xuất hàng năm. Khi các quỹ tín thác phát hiện vàng giả khi họ đem số vàng này đi bán. Hồi cuối năm ngoái, Kingold đã không trả lãi các ngân hàng khi nợ đáo hạn. Caixin nói "đây là vụ việc bí ẩn lớn" trong những vụ án kinh tế ở đại lục.

874AB715-58EA-40B0-B453-1501FB8F8CE1

Một cuộc điều tra của hãng tin Reuters cho thấy: Trong ba năm 2017 - 2019, số lượng vàng thỏi 1 ký có giá trị lên đến 50 triệu USD với logo của các nhà luyện vàng Thụy Sỹ đã được 4 nhà luyện vàng Thụy Sỹ phát hiện là giả và được bảo vệ cẩn mật trong két sắt của JPMorgan Chase & Co - một trong những ngân hàng đóng vai trò "trái tim" của thị trường vàng.

Nhưng các ngân hàng nói với Reuters rằng họ nghĩ phần lớn số vàng giả lưu hành trên thị trường thế giới có gốc tích từ Trung Quốc, quốc gia sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Số vàng giả này được đưa ra thị trường thông qua các nhà môi giới và buôn vàng ở Hong Kong, Nhật Bản và Thái Lan. Một khi được các nhà môi giới chính ở các thị trường kia chấp nhận, vàng thỏi giả nặng cả ký có thể hòa vào chuỗi cung ứng của toàn cầu.

Chúng ta không bao giờ yên ổn với nạn đồ giả từ Trung Quốc nhỉ? Liệu có bao nhiêu thỏi vàng đang ở Việt Nam có gốc tích từ Kingold hay Trung Quốc?

comment Bình luận