• Sunday, Jan 17, 2021

Vogue bị chỉ trích vì 'tẩy trắng' bà Kamala Harris

Vogue bị chỉ trích vì 'tẩy trắng' bà Kamala Harris

Tạp chí Vogue ngày 10/1 vướng vào một cuộc tranh cãi về việc "tẩy trắng" khi đăng tải hai bức ảnh chụp phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cho trang bìa tháng 2.

By Như Trần
January 11 at 4:00 pm

Hai bức ảnh tờ Vogue đăng tải trên Twitter đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội vì ánh sáng trong ảnh khiến bà Harris trông như người da trắng, Guardian đưa tin.

“Kamala Harris là người da màu có làn da sáng và Vogue đã làm hỏng ánh sáng trong bức ảnh”, một nhà quan sát viết.

ErYRjwAXAAIaIbk

Bà Kamala Harris trong bức ảnh Vogue đăng tải trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Những người khác chỉ trích tổng biên tập của Vogue, Anna Wintour.

“Đây là một mớ hỗn độn”, cộng tác viên của New York Times, Wajahat Ali viết.

“Anna Wintour thực sự không có bạn bè và đồng nghiệp người da đen. Tôi sẽ chụp phó tổng thống đắc cử Kamala Harris miễn phí bằng chiếc Samsung của mình và tôi tin 100% rằng nó sẽ đẹp hơn chiếc bìa Vogue này”, ông Ali nói thêm.

Năm ngoái, bà Wintour từng phải gửi thư xin lỗi các nhân viên vì “sai lầm” trong việc xuất bản các bức ảnh và bài báo được coi là thiếu nhạy cảm với nhóm thiểu số.

ErYRjv1XEAAidXQ

Bà Kamala Harris trong bức ảnh Vogue đăng tải trên Twitter. Ảnh: Twitter.

“Vogue đã không tìm cách để nâng cao hoặc cung cấp không gian cho các biên tập viên, nhà văn, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế và những người sáng tạo da đen khác của tạp chí”, bà Wintour viết trong thư.

“Chúng tôi cũng mắc sai lầm vì xuất bản những hình ảnh hoặc câu chuyện gây tổn thương hoặc không thể chịu được. Tôi muốn hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sai lầm đó”, theo bức thư.

Vogue phủ nhận với tờ New York Post rằng tạp chí này chỉnh màu da của Harris sáng lên sau buổi chụp. Tuy nhiên, điều này không thể dập tắt làn sóng phản đối.

“Bản thân bức ảnh không tồi tệ. Nó chỉ kém xa tiêu chuẩn của Vogue. Họ không bỏ nhiều công sức, bức ảnh được thực hiện (qua loa) cố làm xong bài tập về nhà ngay trước khi nộp", nhà hoạt động LGBTQ Charlotte Clymer viết trên Twitter.

Vogue chưa xác nhận ảnh nào trong số hai bức ảnh họ đăng tải sẽ được sử dụng cho trang bìa bản in, hay họ sẽ xuất bản cả hai. Hai bức ảnh này được chụp bởi Tyler Mitchell, người nổi tiếng vì chụp ảnh bìa Vogue cho Beyoncé vào năm 2018, khi nhiếp ảnh gia này 23 tuổi.

Theo New York Post, bà Harris và nhóm của bà được chọn quần áo, kiểu tóc và cách trang điểm cho phó tổng thống đắc cử. Bà chọn áo khoác và quần âu màu đen cùng một đôi giày Converse Chuck Taylor trong một ảnh. Trong ảnh còn lại, bà Harris mặc một bộ đồ màu xanh nhạt của Michael Kors.

Theo Zing

comment Bình luận