• Thursday, Mar 04, 2021

Viruscorona phủ bóng Hoa kỳ trong ngày bầu cử sơ bộ

Viruscorona  phủ bóng Hoa kỳ trong ngày bầu cử sơ bộ

Viruscorona đã lan ra toàn thế giới. sáng hôm nay theo thống kê sơ khởi đã có 92.138 người lây nhiễm và 3.134 người tử vong . Riêng Hoa Kỳ đã có tổng cộng 103 ca lây nhiễm trên toàn liên bang, với 6 người thiệt mạng .

By Hữu Văn
March 3 at 4:00 pm

Tiểu bang Massachusetts của Hoa Kỳ cũng đã công bố thêm ca thứ nhì lây nhiễm trong tiểu bang của mình. Bên cạnh đó, Tiểu bang Georgia không kém cạnh , cũng thông báo vừa có thêm 2 ca nhiễm mới.

Thống đốc Andrew Coumo của tiểu bang New York cũng vừa công bố ca nhiễm thứ nhì tại tiểu bang này. Bệnh nhân là một người đàn ông trong độ tuổi 50's ngụ tại hạt Westchester, ngoại ô của thành phố New York.

Người này không có mối liên quan đến chuyện đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như không có liên quan tới các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được biết. Đây có thể là một ca lây nhiễm cộng đồng.

Theo bản tin của CNN hôm qua 2/3 cho biết : Một người ở thành phố San Antonio thuộc tiểu bang Texas, người này được di tản từ Vũ Hán, Trung Quốc, về căn cứ Không Quân Lackland ở San Antonio trên chuyến bay thuê bao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, sau đó được ra khỏi nơi cách ly. Bệnh nhân này đã từng hai lần được thử nghiệm đều âm tính với viruscorona cả. sau đó được Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho ra khỏi cách ly, nay lại phải trở lại khu vực cách ly vì kết quả thử nghiệm lần nữa cho thấy dương tính. Thị Trưởng San Antonio Ron Nirenberg gửi tweet nói rằng: “Việc CDC để cho công chúng gặp sự đe dọa lây nhiễm từ một bệnh nhân dương tính với COVID-19 là không thể chấp nhận.” Các giới chức từ thành phố San Antonio, cơ quan y tế San Antonio, cùng với giới chức quận Bexar County, gửi ra một bản thông cáo từ CDC, theo đó nói rằng người này đã được cách ly mấy tuần lễ và thử âm tính ít nhất là hai lần.

Tiểu bang California, một trong những bang đông nhất nước, hiện có hơn 30 ca Covid-19 và trên 8.400 người đang bị giám sát. Các quan chức bầu cử địa phương đang lo lắng quy mô ngày càng tăng của dịch bệnh có thể tác động tiêu cực đến cuộc bỏ phiếu ngày 3-3.

Tiểu bang Washington hôm qua đã công bố có thêm 5 ca lây nhiễm mới và có cả thảy có 5 người chết vì viruscorona, tập trung tại quận hạt King có 4 người chết.- Quận hạt Snohomish có 1 người chết. Tiểu bang Washington đang là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi dịch bệnh xảy ra. Và cơn dịch này tập trung trong một viên dưỡng lão gồm toàn những người già cả và nhiều bệnh tật.

EAFDCA05-B729-4C54-BCB1-788352A9E1E2

Các quan chức bầu cử Mỹ đang nỗ lực trấn an cử tri và đối phó nguy cơ xảy ra gián đoạn trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày 3-3, giữa lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong ngày bầu cử "siêu thứ ba" này, 14 bang và vùng lãnh thổ Samoa sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ để bầu chọn đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại đại hội đảng toàn quốc của cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa.

0DE60B4D-8368-4A30-8AA9-6FEEF84027EF

Hiện nay với hệ thống dân chủ của Mỹ sẽ không cho phép chính quyền mạnh tay trong biện pháp phong tỏa và cách ly như Trung Quốc đã áp dụng. Nếu dịch bùng phát mạnh mẽ tại đây. Mỹ sẽ bị bất lợi rất nhiều trước mối đe dọa đại dịch viruscorona

Tuy vậy , với nổ lực rất mực sau nhiều phen trục trặc về kỹ thuật và luật lệ. Cơ quan An toàn Thực phẩm và Thuốc (FDA) của Hoa Kỳ và Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã gần như hoàn tất và giải quyết xong các chướng ngại mang tính thủ tục, bằng cách cấp phép cho nhiều phòng thí nghiệm ở cấp địa phương, được quyền phát triển các phương pháp thử nghiệm riêng của họ, cũng như hoàn tất việc điều chỉnh các tiêu chí chuẩn mực về việc đánh giá và định danh các trường hợp sẽ bị xem là nhiễm viruscorona. Từ đây đến cuối tuần, CDC và các cơ quan hữu trách như Học viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm ... sẽ có thể nâng số người được xét nghiệm lên đến 1 triệu người trên toàn nước Mỹ.

Về lợi ích và thiệt hại kinh tế trong đợt dịch này, trước các động thái của thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Á mấy ngày hôm nay, Mỹ có vẻ như bị thiệt hại nặng Điều này phố Wall đã tiên đoán và chuẩn bị rồi .

Để  tìm ra được một huớng đi mới cho tình hình kinh tế chung hiện nay , Tổng Thống Trump đã sang thăm Ấn độ , một quốc gia với hơn 1,3 tỉ dân và đã cùng Ấn chính thức thiết lập CHUỖI CUNG ỨNG HÀNG HÓA MỚI để thay thế cho chuỗi cung cấp hàng hóa giá rẻ không chất lượng của Trung Quốc trước đây. Ngoài việc ký kết kinh tế  này . Mỹ còn  ký bán cho Ấn hơn 3 tỷ thiết bị quân sự.

Theo CNN, Reuters

comment Bình luận