• Thursday, Oct 01, 2020

Viruscorona biến hoá trong kết quả xét nghiệm

Viruscorona biến hoá trong kết quả xét nghiệm

Một người nghi nhiễm viruscorona , khi xét nghiệm ra kết quả âm tính , nhưng sau đó bệnh trở nặng ..xét nghiệm tiếp cho ra kết quả dương tính..Thế là từ xét nghiệm âm tính một cách lạc quan , nhưng một bước nhảy đến tử vong không ngờ

By Huyền Đ .K
February 11 at 4:00 pm

Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xét nghiệm 4 người được di tản về Mỹ từ Vũ Hán. Kết quả âm tính cho cả 4 người.  Họ được trả trở về nơi đang bị cách ly . Nhưng sau khi xét nghiệm thêm cho kỹ càng, CDC phát hiện 1 trong 4 người đó bị dương tính với nCoV và phải đưa người này quay trở lại Trung tâm Y tế của trường Đại học California ở San Diego để chữa trị và cô lập bệnh nhân.

Nhật Bản vừa phát hiện thêm 2 ca mới, đưa số lượng người nhiễm nCoV tại quốc gia này lên thành 163 người. Trong số ca nhiễm bệnh này có 2 bệnh nhân mới nằm trong số những công dân Nhật di tản trở về từ Vũ Hán. Cả 2 người này đều đã được xét nghiệm và cho ra kết quả âm tính nhưng vì họ vẫn không bớt sốt nên giới hữu trách tiến hành tái xét nghiệm và lần này thì kết quả là dương tính.

Đáng lưu ý là 2 bệnh nhân mới được phát hiện này nằm trong số những công dân di tản trở về từ Vũ Hán. Người đầu tiên là một người đàn ông trong độ tuổi 50's, trở về từ Vũ Hán trên chuyến bay di tản đầu tiên, về đến Nhật hôm 29 tháng giêng vừa qua. Người thứ nhì cũng là đàn ông trong độ tuổi 40's, về đến Nhật trên chuyến bay thứ nhì vào hôm 30 tháng giêng

4438898A-E59F-42C5-B34E-B93155088C19

Người đàn ông xét nghiệm âm tính với viruscorona đã tử vong do viêm phổi

Một người đàn ông 46 tuổi này ngụ ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch , người làm tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), trở về từ Trung Quốc. Sau đó ông phát bệnh và được người thân đem vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới và bị cách ly, điều trị vì nghi nhiễm virus corona (nCoV). Bệnh nhân trên được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu gửi vào viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm cùng 9 trường hợp khác và kết quả âm tính với nCoV.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị với triệu chứng viêm phổi, sau đó đã tử vong.

1DBA1CDD-42C7-42ED-A94D-FDCDB3905A73

HÀNH TRÌNH CỦA nCoV TỪ Á SANG ÂU TỪ MỘT NGƯỜI DUY NHẤT.

1. 20 đến 23 tháng Giêng.

Một doanh nhân người Anh tham dự một cuộc hội thảo tại khách sạn Grand Hyatt ở Singapore (có người nhiễm nCoV trong cuộc hội thảo này)

2. 24 tháng Giêng.

Ông này bay đến khu resort Les Contamines-Montjoie, gần Megeve của Pháp.

3. 28 tháng Giêng.

Doanh nhân này trở về Anh.

4. 6 tháng 2.

Ông này gọi cho NHS (Y tế Quốc gia) sau khi nhận được thông báo về cuộc hội thảo ở Singapore, phát hiện có người bị nhiễm nCoV trong cuộc hội thảo. Ông này liền được xét nghiệm và xác nhận dương tính với nCoV.

5. 7 tháng 2.

Năm (5) nhân viên của quán rượu The Grenadier ở Anh - nơi vị doanh nhân thường lui tới - được lệnh tự cách ly.

6. 8 tháng 2.

Năm (5) người mang quốc tịch Anh quốc từng ở chung trong căn nhà gỗ với doanh nhân người Anh tại khu resort, xét nghiệm dương tính với nCoV.

7. Cùng ngày 8 tháng 2.

Bốn (4) thành viên trong cùng một gia đình phải nhập viện vì có từng tiếp xúc với doanh nhân người Anh đến từ cuộc hội thảo ở Singapore.

8. 9 tháng 2.

Thêm một (1) người Anh khác, cũng là thành viên của gia đình 4 người vừa nêu trên, được xét nghiệm và xác nhận dương tính với nCoV.

9. Cùng ngày 9 tháng 2.

Bốn (4) người nữa ở Anh dương tính với nCoV qua tiếp xúc với vị doanh nhân mang trong mình nCoV bị nhiễm từ Singapore.

Như vậy, chỉ với 1 doanh nhân bị nhiễm ở Singapore từ một người chưa có triệu chứng, trong vòng 12 ngày, ông này đã lây nhiễm cho ít nhất là 13 người khác tại Anh và Pháp - trong lúc chính ông này cũng chưa có triệu chứng, mà chỉ xét nghiệm do nhận được tin nhắn cảnh báo từ Singapore.

Tám công nhân ở Vĩnh Phúc đã tiếp xúc với bao nhiêu người của tỉnh này trong những tuần vừa qua?!?

Đừng vội hồ hởi với các xét nghiệm âm tính.

Ngày 9 tháng 2 (giờ Hoa Kỳ). Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xét nghiệm 4 người được di tản về Mỹ từ Vũ Hán. Kết quả âm tính cho cả 4 người.  Họ được trả trở về nơi đang bị cách ly

Sáng nay (10 tháng 2 tại Hoa Kỳ), sau khi xét nghiệm thêm cho kỹ càng, CDC phát hiện 1 trong 4 người đó bị dương tính với nCoV và phải đưa người này quay trở lại Trung tâm Y tế của trường Đại học California ở San Diego để chữa trị và cô lập bệnh nhân.

Không rõ vì sao lại có chuyện này nhưng nó gợi nhớ lại việc bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam đã từng được cho là hết bệnh nhưng sau đó mọi chuyện lại thay đổi.

Philippines cũng đã từng gặp một trường hợp tương tự và Trung Quốc cũng có một vụ.

Xét từ góc độ khoa học, hãy không đổ lỗi cho sự tắc trách hay sai lầm của ngành Y, mà hãy nên nghi ngờ sự nguy hiểm của con virus nCoV và các khó khăn khi Y khoa phải truy tìm một kẻ thù hoàn toàn mới lạ hoặc cũng có thể đây là kết quả của sự vội vã chạy đua với việc phát minh và sản xuất nhanh để đáp ứng với tình trạng cần kíp của các bộ xét nghiệm.

comment Bình luận