• Sunday, Aug 09, 2020

Việt Nam : Xăng giả là một trong những nguyên nhân gây cháy xe

Việt Nam : Xăng giả là một trong những nguyên nhân gây cháy xe

Cơ quan công an cho biết xăng giả là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ xe thời gian qua.

June 6 at 4:00 pm

Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết từ ngày từ 28-5 đến 2-6, các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng, 50 tuổi (còn gọi là Tám Sướng) làm giám đốc. 

Tại thời điểm bắt quả tang, các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON (toluen), bột màu để pha thành xăng giả.

Ngoài xưởng xăng dầu của đại gia Tám Sướng, cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm khác tại Hậu Giang, Cần Thơ, TPHCM… là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả. 

Tính đến thời điểm này, công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thành viên ban chuyên án, cho biết đến nay cơ quan công an xác định có nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất và tiêu thụ xăng giả với nhiều phương thức tinh vi. 

 Theo đó, kết quả giám định 100 mẫu xăng giả thu được thì tất cả đều không phù hợp với quy chuẩn VN. 

"Xăng không đạt chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ và trong thực tiễn thì các nguồn xăng kém chất lượng, xăng giả này đã gây cháy nổ nhiều phương tiện, máy móc khi tham gia giao thông. Chúng tôi đánh giá rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ, tuy nhiên đối với từng vụ thì phải có kết quả giám định mới có thể khẳng định nguyên nhân cụ thể là gì. Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tham mưu Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương rà soát các vụ cháy xe trong 3 năm qua để giám định, đánh giá nguyên nhân cháy nổ có phải do xăng giả hay không", đại tá Quy thông tin thêm.

Theo TTO

comment Bình luận