• Monday, Oct 19, 2020

Việt Nam : Sau 2020, người lao động vẫn được nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Việt Nam : Sau 2020, người lao động vẫn được nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Gần đây, dư luận hoang mang trước thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội là năm 2020 sẽ là năm cuối cùng người lao động được nhận BHXH 1 lần và thông tin sai sự thật này đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

By Xuân Thảo
December 21 at 4:00 pm

Không chính xác

Hiện trên các trang mạng xã hội đang có thông tin như sau: "Điều 55 Luật BHXH năm 2006 quy định, người lao động nghỉ việc từ đủ 12 tháng trở lên, chưa có việc làm mới, có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần thì được cơ quan bảo hiểm cho hưởng trợ cấp 1 lần. Điều 60 Luật BHXH năm 2014 quy định, không trợ cấp BHXH 1 lần cho công nhân, người lao động nữa mà bắt buộc người lao động phải hưởng lương hưu. Điều 60 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2016, thế nhưng lại vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người lao động, do vậy, Quốc hội quyết định kéo dài Điều 55 cho người lao động hưởng BHXH 1 lần đến năm 2020. Hết năm 2020, Điều 55 sẽ tự bãi bỏ, Điều 60 sẽ được tự động áp dụng, buộc người lao động hưởng hưu chứ không trợ cấp BHXH 1 lần nữa…".

Thông tin trên đã nhận được rất nhiều chia sẻ và gây ra sự hoang mang lớn cho nhiều lao động. Tuy nhiên, nếu đọc lại các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành có thể rất dễ dàng nhận thấy,

Theo đó, BHXH 1 lần là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Nội dung này được quy định chi tiết tại Điều 60 Luật BHXH 2014, người lao động được nhận BHXH 1 lần nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đồng thời, Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 bổ sung thêm trường hợp cho Điều 60 nêu trên: “Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần”.

Như vậy có thể thấy rõ ràng, những thông tin trên là thông tin sai sự thật, hoàn toàn không có chuyện sau năm 2020 người lao động sẽ không được lĩnh BHXH 1 lần như thông tin lan truyền thời gian qua.

5747_BHXH-1-lan-2_0104080856

Việc lĩnh BHXH một lần sẽ khiến người lao động hết sức thiệt thòi. Ảnh: Internet.

Trụ cột của an sinh xã hội

Theo Luật BHXH 2014, ngoài quy định về chế độ hưởng lương hưu, người lao động có thể được hưởng chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên, nếu không cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhận BHXH một lần hay hưởng lương hưu, người lao động sẽ bị thiệt thòi. Người lao động cần ý thức rằng thời gian đóng BHXH chính là thành quả của quá trình lao động, là một khoản tích lũy của bản thân. Chính vì vậy, khi còn trẻ, còn khả năng lao động để tạo thu nhập thì lại phải sử dụng đến “của để dành” để tránh khi về già không còn khả năng lao động tạo thu nhập, trở thành gánh nặng không chỉ cho gia đình mà còn cho cả xã hội. Điều này làm ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững của Đảng và Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chính sách BHXH là một chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều người lao động sau khi nghỉ việc do thiếu hiểu biết đã bán, cầm cố và ủy quyền nhận BHXH 1 lần hoặc nhận trợ cấp BHXH 1 lần thay vì tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Điều này không những vi phạm pháp luật, mà còn khiến người lao động hết sức thiệt thòi...

Bởi theo tính toán của các chuyên gia, với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương, trong khi mức hưởng BHXH 1 lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng lương.

Theo HQ online

comment Bình luận