• Monday, Jul 26, 2021

Video 'máy bay đứng yên trên trời' được bàn tán trên mạng xã hội

Video 'máy bay đứng yên trên trời' được bàn tán trên mạng xã hội

Ngoài hiệu ứng thị giác, cộng đồng mạng còn vận dụng cả những thuyết âm mưu để giải thích hiện tượng này.

By Nguyễn Hiếu, An Khang
June 13 at 4:00 pm

Theo Unilad, đoạn phim do người dùng @lesxbalboa chia sẻ. Trong đó, chiếc máy bay dường như "bất động" trên bầu trời mùa hè xanh tươi. Sau thời gian ngắn, đã có hơn 7 triệu lượt người xem video kỳ lạ này.

Tác giả cho biết, cô bắt đầu ghi lại cảnh này vì nhận thấy dường như chiếc máy bay đứng yên giữa không trung. “Có một chiếc khác đã bay trước đó vài phút nên tôi biết nó không di chuyển”, người này nói thêm.

Chiếc máy bay đứng yên trên bầu trời trong 2 đoạn video. Ảnh: Unilad.

Chiếc máy bay đứng yên trên bầu trời trong 2 đoạn video. Ảnh: Unilad.

Hai ngày sau, @lesxbalboa lại đi ngang qua vị trí cũ và nhìn thấy chiếc máy bay bất động, treo lơ lửng ở ngay nơi cô bắt gặp nó lần cuối.

Cô tiếp tục đăng đoạn phim thứ 2, xuất hiện hình ảnh chiếc máy bay bí ẩn đứng yên trên bầu trời nhưng lần này là vào ban đêm. Không rõ video được quay ở đâu.

Bản thân @lesxbalboa cũng tỏ ra bối rối, cô không thể giải thích cho những người theo dõi trên mạng về hiện tượng kỳ lạ đó. “Tôi biết điều này bất thường. Google nói rằng rất hiếm khi xảy ra, nhưng sao tôi lại nhìn thấy đến 2 lần”, cô bình luận.

Đây không phải video duy nhất cho thấy hiện tượng máy bay lơ lửng, gần như không di chuyển trên không trung. Các video quay tại Moscow, Nga hay Dallas, Mỹ cũng từng được tải lên mạng và có hàng trăm nghìn lượt xem.

Có một vài cách để giải thích về hình ảnh máy bay "đứng" giữa trời. Nhiều người chỉ ra rằng đây có thể chỉ là một hiện tượng ảo giác. Cụ thể, nền trời xanh phía sau máy bay gần như không có mây hay một vật nào để tham chiếu. Máy bay có thể chưa đạt vận tốc tối đa vì đang cất cánh.

Đoạn clip được quay trên xe hơi đang di chuyển, điều này có nghĩa tiêu cự và khoảng cách giữa máy ảnh và tàu bay thay đổi, gần giống với kỹ thuật Dolly Zoom trong điện ảnh. Do phông nền là bầu trời, không có nhiều chi tiết nên người xem có ảo giác rằng máy bay đang lơ lửng trên không.

Ngoài ra, nếu máy bay đang hạ cánh mà gặp gió mạnh, phi công cũng có thể phải điều khiển khéo léo để giữ trạng thái ổn định. Lúc này, máy bay thực sự di chuyển rất ít trên không trung và nếu đứng từ xa thì nhìn nó giống như đang đứng giữa trời.

 Nhiều người liên tưởng hiện tượng này với thuyết âm mưu về thế giới giả lập. Ảnh: Futurism.  

Nhiều người liên tưởng hiện tượng này với thuyết âm mưu về thế giới giả lập. Ảnh: Futurism.Tất nhiên, cũng có nhiều bình luận giải thích theo cách hài hước. Một số người dùng nói đùa rằng máy bay đang ở “Chế độ máy bay” hoặc phi công đang tham gia thử thách làm ma-nơ-canh.

Người khác cho rằng phi công vừa tốt nghiệp khóa đào tạo qua… Zoom, thời điểm máy bay đứng yên là lúc đang tìm thêm video hướng dẫn lái trên YouTube.

Với những người thích thuyết âm mưu, có một cách giải thích khác phù hợp với giả thuyết chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập, giống như trong phim Ma Trận. Với thuyết giả lập, việc máy bay "đứng" giữa không trung giống như một trục trặc hệ thống.

Giả thuyết này khởi nguồn vào năm 2003, trong bài báo khoa học nổi tiếng của triết gia Nick Bostrom đến từ Đại học Oxford. Ông cho rằng thực tại của chúng ta chỉ là một mô phỏng trên máy tính của nền văn minh tiên tiến nào đó.

Theo Nick Bostrom, có ít nhất một trong 3 mệnh đề sau đây đúng: các nền văn minh thường tuyệt chủng trước khi có khả năng phát triển được mô phỏng thực tế; các nền văn minh tiên tiến thường không quan tâm đến việc tạo ra các mô phỏng thực tế; gần như chắc chắn chúng ta đang sống bên trong một mô phỏng máy tính.

Không chỉ có các nhà khoa học, một số nhân vật nổi tiếng cũng từng nghi ngờ thực tại của con người. Trong hội nghị Recode 2016, Elon Musk – nhà sáng lập Tesla và SpaceX – cho rằng “xác suất chúng ta đang sống trong thế giới nguyên bản là một trên một tỷ”.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
Máy bay
comment Bình luận