• Wednesday, Aug 05, 2020

Vì sao cuốn sách viết về Hội Tam Điểm Việt Nam bị ngưng xuất bản ?

Vì sao cuốn sách viết về Hội Tam Điểm Việt Nam bị ngưng xuất bản ?

Hội Tam Điểm xuất hiện từ cuối thế kỷ 16, quy tụ những nhân vật quyền lực thế giới.Các nhân vật quyền lực Việt Nam thời xưa đã từng là hội viên của tổ chức này. Mới đây, quyển sách viết về Hội Tam Điểm Việt Nam vừa xuất bản đã bị đình chỉ một cách bất ngờ không rõ lý do.

By Đức Tiến
January 21 at 4:00 pm

Hội Tam Điểm là gì ? 

Hội Tam Điểm được thành lập bởi những người có chung lời hứa là hỗ trợ lẫn nhau trong tình bạn, tình đồng đội và phục vụ nhân loại. Sau hàng nghìn năm, họ cuối cùng cũng tìm được sự toàn vẹn về linh hồn cũng như mưu cầu tri thức với tư cách là một phần của hội huynh đệ này, nơi mà những giá trị cốt lõi vẫn được giữ nguyên dù thời thế liên tục thay đổi

v4-728px-Become-a-Mason-Step-5

Phương châm của các thành viên trong Hội là "một người tốt đẹp hơn tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn"

Thợ nề (Mason), hay Thợ nề tự do (Freemason) là tên gọi Hội Tam Điểm, một hội huynh đệ lâu đời và lớn nhất trên thế giới với hơn hai triệu thành viên.Hội xuất hiện cuối thế kỷ 16 hoặc đầu thế kỷ 17, với những thành viên gồm vua chúa, tổng thống, học giả và các nhân vật tôn giáo

Hội Tam Điểm mang tính chất huyền bí, nên nhiều chi tiết nguồn gốc cũng mang tính huyền thoại. Hội xuất hiện ở châu Âu vào cuối thế kỷ 17. Thời trung cổ, Giáo hội và nhà vua là hai thế lực mạnh nhất. Những người kiến trúc xây dựng đền đài cung điện, nhà thờ luôn được nhà vua và Giáo hội ân sủng cho hành nghề tự do. Họ thành lập những hội đoàn sinh hoạt riêng lấy tên những người thợ xây tự do ( tiếng Pháp là Franc Maçonnerie). Sau này hội mở rộng thu nạp những người xuất sắc trên mọi lĩnh vực.

Ý nghĩa và biểu tượng của Hội nói lên điều gì ?

Tam Điểm là cách gọi sáng tạo thông minh của người Việt dựa trên ba dấu chấm trong các văn bản chữ ký của các bậc đại sư. Ba chấm thể hiện ba góc hình tam giác tượng trưng sự hoàn hảo -có nghĩa là ba cấp bậc (Tập sự – Thợ – Thầy), cả ba đều đóng vai trò chủ thể như nhau trong việc tạo dựng thế giới và ba tiêu chí “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”. Tất cả mọi cấp bậc đều bình đẳng dù ở góc độ nào. Cách dịch Tam Điểm vừa mang tính chất huyền bí vừa mang đúng ý nghĩa của hội.

hoi-tam-diem

Tự do, công bằng, huynh đệ bác ái là khát vọng muôn thuở của con người, trở thành ba nguyên tắc chính của hội và trong hiến pháp của nước Pháp. Ba điểm chính là đòn bẩy để thu hút tất cả mọi người, mọi nơi, mọi chính kiến khác nhau, đến với nhau trong hội. Hội trở thành một hội triết lý và bác ái.

Các biểu tượng phong phú và đa dạng như mắt, ê ke, thước thợ, compas, kim tự tháp của hội dựa trên chân lý ham muốn hiểu biết. Sự hiểu biết giúp con người tự giải phóng cho chính bản thân mình ra khỏi sự lệ thuộc. Nhiều người nhầm lẫn, đồng hóa Tam Điểm với tôn giáo. Tam Điểm không phải tôn giáo, cũng không phải là một đảng phái.

Thành viên của hội Tam Điểm được quyền tham gia bất kỳ tôn giáo nào và sinh hoạt bất kỳ ở tổ chức chính trị nào mà họ thấy phù hợp vì quan điểm của hội là tôn trọng sự nhận thức của mỗi cá nhân. Song hội là một hội kín không mở rộng cửa như các nhà thờ nên nhiều người nghĩ nhầm là một hình thức giáo phái.

Hiện nay hội Tam Điểm ở Anh và Pháp có ảnh hưởng mạnh nhất trên thế giới. Số lượng người theo hội trên thế giới không đông, nhưng họ lại nằm trong bộ máy chính của chính quyền nhà nước và nắm chức vụ lớn trên mọi lĩnh vực. Nhiều đời Tổng thống Mỹ, Pháp, thủ tướng, bộ trưởng, nhà văn nổi tiếng trên thế giới là thành viên của hội như Washington, Lincoln, Churchill, Allende, Napoléon; Voltaire, Montesquieu, Kipling, Pouskin, …; Tóm lại, hội thu hút được nhiều thành phần ưu tú trong xã hội.

Các nhân vật nổi tiếng trong số những thành viên Việt Nam đầu tiên của Hội Tam Điểm 

TT George Washington đã từng là bậc thầy , người đứng vị trí hạng cao nhất của Hội Tam Điểm Hoa Kỳ

TT George Washington đã từng là bậc thầy , người đứng vị trí hạng cao nhất của Hội Tam Điểm Hoa Kỳ

Có thể nói họ đều là những người xuất sắc thành công trong xã hội trong nhiều lĩnh vực văn hóa, chính trị, tôn giáo như Nguyễn Văn Vĩnh, Vua Duy Tân, Nguyễn Ái Quốc, Bùi Quang Chiêu, Tạ Thu Thâu, Trần Trọng Kim, Phạm Quỳnh, Hoàng Mịnh Giám, … Một phần lớn được kết nạp tại Pháp khi du học.

Trường hợp đặc biệt nhất thể hiện tài năng xuất chúng là Nguyễn Văn Vĩnh, ông xuất thân từ nhà nghèo, không đi du học Pháp, chỉ được mời sang triển lãm hội chợ Đông Dương (1908), ông được mời ở lại thêm hơn hai tháng nhằm mục đich kết nạp ông vào hội Tam Điểm, vượt qua một số quy chế ngặt nghèo của hội và những rào ngăn cản ở Đông Dương khi kết nạp người bản xứ. Lúc đó hội chưa kết nạp người Việt Nam tại bản địa.

Vì sao cuốn sách Hội Tam Điểm Việt Nam bị ngưng xuất bản ? 

5a304e7dcf71372f6e60-15795836201701776691171

Cuốn sách ‘Sự hiện diện của thành viên Tam Điểm tại Việt Nam’ của TS Trần Thu Dung do Omega Việt Nam phát hành nhận chỉ đạo từ Nhà xuất bản Hội Nhà văn - nơi xuất bản cuốn sách, yêu cầu ngưng phát hành để chỉnh sửa.

Ông Vũ Trọng Đại, Giám đốc Omega Việt Nam, cho biết, ngày 18-1, đơn vị này nhận được điện thoại từ Nhà xuất bản Hội Nhà văn - đơn vị hợp tác với Omega Việt Nam xuất bản cuốn sách Sự hiện diện của thành viên Tam Điểm tại Việt Nam, yêu cầu chỉnh sửa trước khi phát hành, dù cuốn sách này đã có giấy phép xuất bản và đã được in xong cuối tháng 12-2019.

Ông Đại cho biết, NXB Hội Nhà văn Việt Nam yêu cầu phải dẫn nguồn và chú thích thêm một số chỗ trong sách, sau khi thực hiện xong thì mới xem xét tiếp. Cuốn sách chưa có quyết định phát hành.

Ông Nguyễn Quang Thiều - giám đốc Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam - cho biết, hiện nhà xuất bản này chưa có quyết định chính thức nào.

Cuốn sách Sự hiện diện của thành viên Tam Điểm tại Việt Nam đề cập chủ yếu đến Hội Tam Điểm Pháp, và một phần Hội Tam Điểm Mỹ, hai quốc gia có nhiều mối liên quan đến Việt Nam. Đặc biệt là Hội Tam Điểm Pháp bởi nước Pháp gắn chặt với quá trình cai trị thuộc địa Đông Dương, nhiều thành viên của Hội Tam Điểm lại là nòng cốt trong chính quyền thuộc địa Pháp - những người đóng vai trò nhất định trong sự bình định và khai hóa thuộc địa.

comment Bình luận