• Saturday, Apr 17, 2021

Vệ binh Quốc gia nằm la liệt tại Điện Capitol

Vệ binh Quốc gia nằm la liệt tại Điện Capitol

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chấp thuận trang bị vũ khí sát thương cho Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol do lo ngại biểu tình bạo lực trước ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

By Duy Anh
January 13 at 4:00 pm

Những hình ảnh bên trong Điện Capitol hôm 12/1 cho thấy hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia nằm la liệt tại hành lang nơi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thường đi qua. Đây là những binh sĩ có nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát bảo vệ Điện Capitol, Guardian đưa tin.

Trong khi đó, Đại tá Chelsi Johnson, người phát ngôn Vệ binh Quốc gia ở thủ đô Washington, cho biết các binh sĩ bảo vệ Điện Capitol sẽ được trang bị vũ khí sát thương, theo Politico.

Ve_binh_Quoc_gia_JPG

Vệ binh Quốc gia bên trong Điện Capitol. Ảnh: New York Times.

Quyết định vũ trang cho Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol được Lầu Năm Góc thông qua hôm 12/1, Đại tá Johnson cho biết.

Bà Johnson từ chối tiết lộ loại vũ khí sát thương sẽ được trang bị cho lực lượng này, tuy nhiên cho biết súng lục M-9 thường được trang bị cho Vệ binh Quốc gia. Trước đó, Vệ binh Quốc gia ở thủ đô chỉ được sử dụng các thiết bị bảo vệ.

Ngoài vũ khí sát thương, Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol cũng sẽ được trang bị mũ bảo vệ, mặt nạ phòng độc và giáp chống đạn Kevlar.

Đại tá Johnson cho biết biết Vệ binh Quốc gia được đào tạo "sử dụng mọi biện pháp để hạ nhiệt tình huống trước khi sử dụng vũ khí" khi xảy ra bất ổn dân sự.

Ve_binh_2_jpg

Vệ binh Quốc gia Mỹ bên trong Điện Capitol. Ảnh: New York Times.

Nhà chức trách Mỹ đang cân nhắc vũ trang cho 15.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia trên toàn quốc và điều động lực lượng này về Washington để đối phó nguy cơ bạo lực có thể xảy ra trong ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước ngày xảy ra vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1, Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã tìm cách hạn chế vai trò của Vệ binh Quốc gia ở thủ đô. Thị trưởng Bower yêu cầu lực lượng này không được trang bị vũ khí khi đối phó với người biểu tình.

Những ngày gần đây, nhà chức trách Mỹ nhận được nhiều tín hiệu về nguy cơ các nhóm dân quân vũ trang lên kế hoạch tiến về thủ đô Washington trong ngày 20/1, đặc biệt nếu Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump lần hai.

Ngày 13/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát bắt đầu họp và bỏ phiếu nghị quyết luận tội ông Trump với cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở quốc hội hồi tuần trước.

Với thế đa số ở Hạ viện, phe Dân chủ được cho là sẽ dễ dàng thông qua nghị quyết để tiến hành luận tội Tổng thống Trump lần hai, theo Reuters. Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào 15h, theo giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 14/1, theo giờ Việt Nam.

Theo Zing

comment Bình luận