• Saturday, Jul 11, 2020

Vấn nạn về việc điều trị bệnh nhân cúm China ở Mỹ

Vấn nạn về việc điều trị bệnh nhân cúm China ở Mỹ

Khi tỷ lệ số bệnh nhân trên số bác sĩ và y tá tăng lên thì chất lượng chăm sóc y tế sẽ giảm bớt. Phòng đợi đầy người. Vật tư y tế bị tranh giành và bệnh nhân phải nhận một phiên bản chăm sóc ngày càng rút ngắn.

By Christine Nguyễn
March 20 at 4:00 pm

Bài viết tuy nói về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong y tế của Hoa Kỳ trước đại dịch Wuhanvirus nhưng nó cũng có thể là tình trạng của bất kỳ quốc gia nào. Hiểu rõ được tình hình, ta có thể sẽ tránh được những hành vi gây lãng phí nguồn lực vốn đang khan hiếm này.

                                 --------------------------

Hôm qua tôi nhận được tin nhắn của một đồng nghiệp có chị làm y tá tại một trong những bệnh viện chính của thành phố tôi. Hai y tá ở đấy vừa nghỉ việc, chị nói trong nước mắt: “Họ đã chán ngấy lắm rồi. Họ không thể chịu đựng nổi nữa.”

Tôi, cũng như bất cứ ai làm việc trong bệnh viện, phòng khám hoặc phòng cấp cứu đều biết, đây thực là một tin xấu. Vì tất cả chúng tôi, những người chăm sóc bệnh nhân, đều quá quen thuộc với bài toán này: Khi tỷ lệ số bệnh nhân trên số bác sĩ và y tá tăng lên thì chất lượng chăm sóc y tế sẽ giảm bớt. Phòng đợi đầy người. Vật tư y tế bị tranh giành và bệnh nhân phải nhận một phiên bản chăm sóc ngày càng rút ngắn.

D8DC9D1A-80A6-4689-92FD-62AF3F474F26

Khoảng vài tuần trước, khi Wuhanvirus đã lan ra khắp nước, nhiều người đã nghe được lời cảnh báo về sự thiếu hụt nguồn vật tư y tế quan trọng như máy trợ thở và giường bệnh. Nhưng sự cạn kiệt tồi tệ nhất chúng ta phải đối mặt đó là bác sĩ và y tá – những người có chuyên môn chăm sóc y tế có thể bố trí các giường bệnh, quản lý các loại thuốc truyền tĩnh mạch hỗ trợ sự sống và điều hành máy trợ thở.

Ngay khi trong trường hợp tốt nhất, với sự thiếu hụt các bác sĩ và y tá lành nghề, thì việc chăm sóc bệnh nhân Chinese virus bị suy hô hấp đe dọa tính mạng sẽ giống như sử dụng băng cá nhân để chặn chảy máu động mạch chủ.

Một số chuyên môn quan trọng nhất cần thiết để chống lại đại dịch Wuhanvirus là bác sĩ chuyên sâu và y tá chăm sóc quan trọng – các bác sĩ và y tá được huấn luyện đặc biệt để quản lý máy trợ thở và thuốc hỗ trợ sự sống cần thiết cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Hiện tại có ít nhất 65 nghìn bác sĩ, trợ lý bác sĩ và y tá chuyên sâu thực hành nâng cao và chỉ hơn 100 nghìn y tá chăm sóc bệnh nguy kịch tại Mỹ. Những bác sĩ đã được đào tạo để chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện, được gọi là hospitalists, là một chuyên khoa quan trọng khác, nhưng chỉ có hơn 50 nghìn người ở Mỹ.

Làm phức tạp thêm sự thiếu hụt vật tư y tế là bản chất của Wuhanvirus, một loại virus rất dễ lây lan. Như những bước chân người lính hành quân trước một cuộc tấn công, các y bác sĩ tuyến đầu cần những lớp nhân viên dự phòng khỏe mạnh trong trường hợp họ ngã bệnh và biến thành nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người khác.

Để làm được điều này, cần phải tạo lập ra đội ngũ y bác sĩ. Các nhân viên chăm sóc y tế đã nghỉ hưu đang tình nguyện vận hành trung tâm y tế từ xa để đồng nghiệp trẻ có thể vào bệnh viện và phục vụ như đội ngũ dự phòng. Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, y tá phòng hồi sức đều có ít nhiều kinh nghiệm với bệnh nhân nguy kịch đều được gọi đến chăm sóc cho bệnh nhân Chinese virus trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tiến sĩ Sumant Ranji trưởng khoa y bệnh viện tại Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco nói rằng: “Chúng tôi đang nghĩ về điều này như một sự huy động nguồn nhân lực khẩn cấp”

Nhưng có lẽ rào cản lớn nhất để huy động lực lượng chăm sóc y tế thiếu hụt mà chúng tôi đang có chính là căn bệnh này. Hầu hết các bác sĩ và y tá thường quen với việc “bảo bọc” cho nhau, làm việc nhiều giờ hơn hoặc làm việc khi không đủ người chăm sóc y tế. Tuy nhiên, một số ít đã phải làm việc dưới nguy cơ thường trực sẽ bị mắc vào bệnh có những yếu tố không chữa trị được mà còn phải sống trong nỗi sợ hãi lây nhiễm cho người thân ở nhà. Nỗi sợ hãi nhân lên khi nguồn khẩu trang và thiết bị giảm dần mà các nhân viên y tế bị yêu cầu phải làm việc nhiều giờ hơn chỉ với một ít thời gian nghỉ ngơi hoặc ít được bảo vệ.

C5F8DE39-28FD-4021-B3EE-7D36DC42BE44

Ảnh của Geoff Crimmins trên Associated Press.

Tiến sĩ Vineet Chopra trưởng khoa y bệnh viện Đại học Y Michigan nói: “Ngay cả khi chúng tôi được bảo vệ, đã có những trường hợp lây nhiễm do khinh suất đã xảy ra và phản ứng là “tôi cần tự cách ly và tự giám sát, nhưng tôi có bị chết không đây?” Nỗi sợ hãi đó không phải là phi lý.”

Không có cách nào để lập tức huấn luyện ra hàng trăm ngàn y bác sĩ cần thiết để chăm sóc cho trường hợp xấu nhất của chúng ta. Không có cách nào để huy động đủ số nhân viên có chuyên môn chăm sóc y tế ngay cả gồm luôn người đã nghỉ hưu vào hoặc có chút quen thuộc với chăm sóc bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ nội trú bệnh viện, bác sĩ phòng cấp cứu và bệnh truyền nhiễm. Không có cách nào để giải quyết những nỗi sợ hãi rất thật của bác sĩ và y tá đã đặt cả mạng sống của họ vào nỗi nguy hiểm qua mỗi giờ làm việc.

Cách duy nhất chúng tôi có thể giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất của mọi thứ là làm những gì có thể để làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên và đủ lâu. Ở nhà ngay cả khi bạn là người khỏe mạnh. Nếu phải đi làm, hãy nghỉ ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. Tránh xa bệnh viện, phòng khám chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu trừ khi bạn có vấn đề khẩn cấp. Và đầu tiên hãy gọi điện thoại – chứ đừng chạy đến phòng khám – nếu bạn gặp vấn đề.

1E22BE0E-E70A-477D-9B48-90EF6B803210

Tất cả những thay đổi tưởng như nhỏ nhặt trong hành vi thường ngày của chúng ta không những bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm Wuhanvirus tiềm tàng mà còn giữ gìn và hỗ trợ những người chăm sóc sức khỏe y tế, một trong những nguồn lực hiếm hoi của quốc gia.

Bởi vì như bất kỳ ai đã được học về tính toán đều biết, mọi biến số đều có giá trị.

------------------------------------

Nguồn: Bài viết của Thạc sĩ Pauline W.Chen trên The New York Times, người dịch đặt tựa.

comment Bình luận