• Thursday, Aug 06, 2020

Úc gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc

Úc gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc không hài lòng khi Chính phủ Úc gia hạn lệnh cấm đối với hành khách từ Hoa lục.

By Ngọc Quang
February 13 at 4:00 pm

Lệnh cấm du lịch liên quan đến coronavirus ngăn du khách và sinh viên Trung Quốc vào Úc, dự kiến ​​kết thúc vào ngày mai thứ bảy, sẽ được gia hạn thêm một tuần nữa.

"Chúng tôi đã không xem nhẹ quyết định này", Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên ở Canberra chiều hôm thứ Năm, sau cuộc họp của ủy ban an ninh quốc gia.

"Chúng tôi rất chú ý đến sự gián đoạn và tác động kinh tế, nhưng Úc chỉ là một trong 58 quốc gia đã đưa ra một số hình thức hạn chế đi lại."

14

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã có phản ứng về động thái này.

"Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc và không hài lòng sâu sắc đối với thông báo của chính phủ Úc", một phát ngôn viên nói trong một tuyên bố.

"Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không khuyến nghị đặt các hạn chế về du lịch và thương mại đối với Trung Quốc.

Chỉ có Úc và một số ít các quốc gia đã thực hiện các biện pháp cực đoan, như vậy thực sự là một phản ứng thái quá.

Chúng tôi kêu gọi phía Úc tôn trọng các khuyến nghị chuyên môn của WHO và dỡ bỏ các hạn chế càng sớm càng tốt."

Lệnh cấm 14 ngày đối với người Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/2 đã ngăn chặn khách du lịch và du học sinh phổ thông nhưng chưa tác động tới các du học sinh của các trường Đại học và Cao đẳng, khi năm học mới sẽ bắt đầu vào 17/2 tới đây.

Tuy nhiên với quyết định gia hạn thêm 7 ngày nữa của Chính phủ Úc thì rõ ràng đã ảnh hưởng mạnh đến gần 100,000 sinh viên Trung Quốc còn kẹt lại. 

Báo chí Úc đưa tin, một số người Trung Quốc đã có những hành vi gian lận để nhập cảnh bằng cách sửa nơi xuất phát chuyến bay từ Hoa lục thành Hongkong hoặc Đài Loan.

Mặc dù vậy, tại các sân bay quốc tế Úc, việc làm thủ tục đã trở nên nhanh chóng lạ thường, không còn cảnh xếp hàng chờ đợi như khi lượng hành khách Trung Quốc còn nhiều.

comment Bình luận