• Thursday, Aug 06, 2020

Úc đang đi ngược chiều với Trung Quốc trong việc phong toả nền kinh tế

Úc đang đi ngược chiều với Trung Quốc trong việc phong toả nền kinh tế

Trung Quốc là đối tác kinh tế thương mại lớn nhất của Úc, do đó những gì diễn ra ở Trung Hoa lục địa đều ảnh hưởng nặng nề đến đất nước con chuột túi.

By Ngọc Quang
March 25 at 4:00 pm

Bắt đầu 0 giờ sáng hôm nay 26/3, các biện pháp phong tỏa bổ sung mà đích thân Thủ tướng Morrison công bố trên Tivi vào tối 24/3 có hiệu lực.

Theo đó, sau khi đã đóng cửa các quán pub, bar thì nay cấm thêm các tiệm  nail, làm đẹp, tắm hơi, massage...Các tiệm hớt tóc và làm tóc vẫn được mở những giới hạn thời gian phục vụ từ 30 phút trở xuống. Đây là quy định ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng người Việt khi mà người Việt được coi là chủ sở hữu và nguồn nhân lực chiếm đến 90% các tiệm là móng tay trên toàn nước Úc.

Ngoài ra là các biện pháp hạn chế trong các nhà hàng, quán cafe, thư viện, các khu vui chơi giải trí và đặc biệt là hạn chế việc tụ tập đông người. Đám cưới chỉ được tối đa 5 người, trong đó có cả cô dâu chú rể; trong khi đám tang không quá 10 người (có lẽ không tính người đã chết!).

Tuy nhiên, các trường học vẫn còn tiếp tục mở vì theo như ông Morrison giải thích, trẻ em được học hành là điều hết sức quan trọng. Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, chắc chắn Chính phủ sẽ có những chính sách xiết chặt mới. Điều lo ngại là khi các biện pháp “đụng” đến lĩnh vực sản xuất sẽ gây ra những tổn thất lớn không thể ngờ.

Ngược chiều với Úc, từ 25/3, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa vốn đã là điêu đứng cuộc sống và nền kinh tế của nước này.

Nhờ các biện pháp cứng rắn áp dụng từ cuối tháng 1-2020, Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được tâm dịch Hồ Bắc, nhưng chế độ phong tỏa nghiêm ngặt cũng làm đóng băng phần lớn hoạt động sản xuất ở nền kinh tế số 2 thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo GDP Trung Quốc sẽ giảm 9% trong quý 1-2020, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ tăng trưởng liên tục.

Theo nhà phân tích Laura He của Đài CNN, Chính phủ Trung Quốc hiểu rõ các biện pháp chống dịch phải trả giá bằng sức khoẻ của nền kinh tế, nhưng thời điểm này là lúc sự chịu đựng đã vượt qua giới hạn.

"Tổn thất kinh tế đã trở nên không thể chịu nổi... Nhưng chính phủ Trung Quốc cần thận trọng, tôi không nghĩ tái khởi động kinh doanh, sản xuất ngay khi con virus mới được kiểm soát là điều nên làm", ông Xingdong Chen, kinh tế trưởng của Ngân hàng BNP Paribas, nhận xét.

Trong một diễn biến được coi là gây sốc, tờ báo Sydney Morning Herald mới có bài về ai đứng đằng sau những vụ mua bán, tranh chấp, thu mua số lượng những thiết bị y tế như khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, giấy chùi khử trùng, nước rửa tay kháng khuẩn, găng tay và thuốc cảm cúm Panadol để gửi về Trung Quốc trong thời kì đầu của virus Vũ Hán (Wuhan virus) mới có ở Úc.

Đó chính là tập đoàn bất động sản nổi tiếng The Greenland Group với chủ đầu tư chủ yếu từ Thượng Hải.

26

Phố Bathurst tập trung những tòa nhà cao tầng ở Sydney

Dự án hàng đầu của Tập đoàn là Trung tâm Greenland Sydney, ở Phố Bathurst thuộc trung tâm Sydney, sẽ là một trong những tòa tháp dân cư cao nhất trong thành phố.

Theo trang web của mình, tập đoàn Greenland cho biết họ đã liên tục được Tạp chí Fortune liệt kê là một trong 500 công ty lớn nhất thế giới. Greenland cũng tuyên bố rằng trong số 23 dự án siêu cao tầng đang được xây dựng, bốn dự án nằm trong số mười tòa nhà cao nhất thế giới.

Cũng trong bản tin của trang web, Tập đoàn Greenland đã cung cấp 3 triệu khẩu trang, 700.000 bộ quần áo hazmat và 500.000 đôi găng tay bảo vệ từ "Úc, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác."

26a

Bản tin còn cho biết, "Tập đoàn Greenland Úc cũng đã tổ chức nhân lực và nguồn lực vật chất để mua khẩn cấp các vật tư y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ và kính bảo hộ ở các thành phố lớn của Úc."

Trung Quốc là đối tác kinh tế thương mại lớn nhất của Úc, do đó những gì diễn ra ở Trung Hoa lục địa đều ảnh hưởng nặng nề đến đất nước con chuột túi.

Theo smh.com.au

comment Bình luận