• Tuesday, Jun 22, 2021

TT Trump vượt lên tất cả đã đặt mua gần 90% thuốc Remdesivir điều trị Covid19 cho toàn dân Mỹ

TT Trump vượt lên tất cả đã đặt mua gần 90% thuốc Remdesivir điều trị Covid19 cho toàn dân Mỹ

Không quốc gia nào khác có thể mua Remdesivir, thuốc duy nhất có thể trị Covid-19, trong ít nhất ba tháng tới.TT Trump đã mua hơn 500.000 liều, tương đương toàn bộ số thuốc được Gilead sản xuất cho tháng 7 và 90% của tháng 8-9.

By Cô Ba Sài Gòn
July 1 at 4:00 pm

Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới đã "chậm chân " hơn Mỹ trong việc đấu giá để có thể mua các lô thuốc Remdesivir trong 3 tháng tới.Chính quyền của TT Trump đã  sẵn sàng trả giá cao hơn và vượt qua tất cả các quốc gia khác để đảm bảo nguồn cung cấp y tế cần thiết cho toàn dân Hoa Kỳ.

Remdesivir, loại thuốc đầu tiên được cơ quan cấp phép tại Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị Covid-19, được sản xuất bởi Gilead và đã được chứng minh là giúp mọi người phục hồi nhanh hơn khỏi căn bệnh này. 140.000 liều đầu tiên, được cung cấp cho các thử nghiệm thuốc trên toàn thế giới, đã được sử dụng hết. Chính quyền Trump hiện đã mua hơn 500.000 liều, đó là toàn bộ sản phẩm của Gilead, cho tháng 7 và 90% của tháng 8 và tháng 9.

im-204163

Tổng thống Trump đã đạt được một thỏa thuận đáng kinh ngạc để đảm bảo người Mỹ được tiếp cận với liệu pháp trị liệu được ủy quyền đầu tiên cho Covid-19, ông cho biết, thư ký dịch vụ y tế và con người của Hoa Kỳ, Alex Azar. Trong phạm vi có thể, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ bệnh nhân người Mỹ nào cần remdesivir đều có thể nhận được. Chính quyền TT Trump đang làm mọi thứ trong khả năng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về phương pháp trị liệu cứu sống cho các bệnh nhân Covid-19 và giúp cho toàn dân Mỹ có khả năng an toàn tránh bệnh trong thời gian tới 

Đây là loại thuốc được phát minh ra để điều trị Ebola nhưng không thành công, được cấp bằng sáng chế cho Gilead, điều đó có nghĩa là không có công ty nào khác ở các nước phát triển có thể sản xuất được. Chi phí cho thuốc Remdesivir khoảng $ 3,200 cho mỗi lần điều trị với sáu liều, theo tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ.

"Remdesivir sẽ đưa mọi người ra khỏi bệnh viện nhanh hơn, giảm gánh nặng cho chính phủ và có thể cải thiện khả năng sống sót," TS Hill nói, Mặc dù điều đó chưa được chứng minh trong các thử nghiệm, vì nó đã được điều trị thành công, đó là dexamethasone steroid. Không có kế hoạch nào để mua hết số lượng dexamethasone trên thế giới vì không có nhu cầu - thuốc này đã 60 tuổi, rẻ và dễ dàng có sẵn ở mọi nơi.

Anh, Pháp, Canada tỏ ra không hài lòng khi TT Trump đã "dành " mua gần hết cho lô hàng thuốc Remdesivir 3 tháng tới 

Đối với tất cả các chính phủ ở các nước phát triển, bao gồm cả Dịch vụ Y tế Ấn Độ, Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Cựu chiến binh, Gilead sẽ tính phí 2.340 đô la cho điều trị kéo dài năm ngày. Các công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ, ngoài Medicare và Trợ cấp y tế, sẽ trả thêm 33%, tương đương 3.120 đô la. Các quốc gia ở các nước đang phát triển sẽ mua thuốc với giá giảm đáng kể thông qua các nhà sản xuất chung mà Gilead đã cấp phép sản xuất.

Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và sự quan tâm và thảo luận đáng kể về cách tiếp cận giá của loại thuốc này, Giám đốc điều hành của Gil Gilead, Daniel OedomDay nói với STAT. Ở mức giá này, nó có giá trị thấp hơn đáng kể so với giá trị mà nó mang lại cho bệnh nhân và xã hội. Không có nghi ngờ gì về điều đó trong tâm trí của tôi. Ông cũng đã viết một bức thư ngỏ giải thích về quyết định của công ty.

Hiệu quả của Remdesivir chống lại Covid-19 đã được thiết lập trong một nghiên cứu trên 1.063 bệnh nhân được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Trong kết quả được công bố vào cuối tháng 4 và sau đó được công bố trên Tạp chí Y học New England, loại thuốc này đã làm giảm thời gian trung bình mà bệnh nhân phải hồi phục từ 15 ngày xuống còn 11 ngày với liệu trình điều trị 10 ngày. Tỷ lệ tử vong trong nhóm remdesivir là 7,1%, so với 11,9% trong số những người dùng giả dược, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

comment Bình luận