• Monday, Aug 03, 2020

TT Trump chính thức rút Mỹ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới ( WHO )

TT Trump chính thức rút Mỹ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới ( WHO )

Tổng thống Trump hôm thứ Hai đã chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới vì những sai lầm mà tổ chức này đã mắc phải liên quan dến Covid 19 như bao che Trung Quốc, cung cấp các số liệu không chuẩn xác, dùng ngân quỹ vào nhiều việc mờ ám,...

By Đức Tiến Media
July 7 at 4:00 pm

Chính quyền Trump đã thông báo cho Liên Hợp Quốc và Quốc hội vào thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang chính thức bắt đầu quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới. Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc hiện đang "trong quá trình xác minh với WHO liệu tất cả các điều kiện cho việc rút tiền đó có được đáp ứng hay không", theo một phát ngôn viên.

Tại sao nó quan trọng: Quyết định của Tổng thống Trump chính thức rút khỏi cơ quan y tế toàn cầu của Liên Hợp Quốc - sẽ có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7 năm 2021 - khi đại dịch tiếp tục gia tăng cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Hoa Kỳ cho đến nay là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO ở bất kỳ quốc gia nào, đóng góp hơn 15% tổng ngân sách của mình.

Trump-Salute-to-America-AP-4

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã phải chịu một sự chỉ trích dữ dội từ TT Trump.Tổ Chức Y Thế Giới bị cáo buôck là cố tình cung cấp thông tin chậm,không đưa ra thông có giá trị , mà ngược lại công bố, lan truyền thông tin không chính xác và có chiều hướng bênh vực có lợi cho Trung Quốc.

"WHO đã bị "biến chất" không còn như ban đầu .Vì một số lý do, phần lớn kinh phú hoạt động được tài trợ bởi Hoa Kỳ, nhưng các hoạt động hướng về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn tốt hơn về sự việc này", TT Trump đã tweet vào tháng Tư.

960x0

Chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ rõ tổ chức này đã cáo buộc chỉ trích lệnh cấm du lịch của Nhà Trắng, WHO tuyên bố rằng Mỹ đã đưa ra quyết định tai hại để phản đối các hạn chế du lịch từ Trung Quốc và các quốc gia khác, mặc dù hoan nghênh các hạn chế du lịch trong chính Trung Quốc.

Vào tháng Tư, Trump nói rằng ông sẽ giữ khoản tài trợ của Hoa Kỳ cho cơ quan, tổ chức này chiếm khoảng 15% tổng tài trợ của Mỹ, và nhìn vào mối quan hệ của những người đầu ,trước khi tuyên bố vào tháng Năm, rút toàn bộ hỗ trợ.

Tổng thống Trump tuyên bố hồi tháng 4 rằng chính quyền của ông đã tạm dừng tài trợ cho WHO, cáo buộc cơ quan này "quản lý và che đậy" cuộc khủng hoảng coronavirus thay cho Trung Quốc và tuyên bố rằng Hoa Kỳ "có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. "

WHO đã đồng ý đánh giá độc lập về phản ứng coronavirus toàn cầu vào tháng 5.

comment Bình luận