• Thursday, Jul 09, 2020

Trước cú lừa thế kỷ làm giả xăng dầu , sao đến bây giờ chúng ta mới 'giật mình'?

Trước cú lừa thế kỷ làm giả xăng dầu , sao đến bây giờ chúng ta mới 'giật mình'?

Vụ làm xăng giả của nhóm Trịnh Sướng xét về quy mô, thời gian, phạm vi hoạt động và người bị hại, xứng đáng gọi đó là cú lừa thế kỷ.Vậy lý do gì mà toàn bộ hệ thống giám sát quy trình kinh doanh xăng dầu gần như bị qua mặt để hàng triệu lít xăng giả được tiêu thụ công khai mỗi tháng?

June 7 at 4:00 pm

Theo đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, từ một vụ cháy ôtô trên địa bàn, công an tỉnh xác định nguyên nhân là do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Công an bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (Công ty TNHH MTV Vinh Quang Đắk Nông, thị xã Gia Nghĩa) thì phát hiện tại đây còn chứa 10m3 xăng dầu giả.

3BDD4DED-471A-489D-A55C-D50D2EFA4327

Cửa hàng xăng Vinh Quang (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), một trong những cây xăng bị phát hiện bán xăng giả cho khách hàng - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ chủ cây xăng để tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua đấu tranh, cơ quan công an tiếp tục phát hiện hai cửa hàng xăng dầu khác tại Đắk R’lấp, Đắk Glong cũng có hành vi tương tự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1-1-2017 đến nay, số tiền mà các đối tượng sản xuất xăng giả bỏ ra khoảng 3.000 tỉ đồng để mua dung môi (chất trộn làm xăng giả); trung bình mỗi tháng các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 6 triệu lít xăng giả...

Với 6 triệu lít xăng giả đưa ra thị trường mỗi tháng, ước tính có 1,5 triệu lượt xe máy (bình quân đổ 4 lít xăng/xe) hoặc 93.000 lượt ôtô (bình quân 65 lít/xe) dùng phải xăng giả. 

Nhưng vụ này không là cá biệt, mà làm xăng giả từ lâu đã trở thành "quy trình" kiếm tiền bẩn của giới kinh doanh xăng dầu.

Sản xuất" xăng trên biển

Đại tá Lê Vinh Quy cho hay các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn pha trộn, làm giả xăng dầu nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Trước đây các đối tượng đưa các dung môi, chất trộn đến tận các cửa hàng xăng dầu để pha trộn rồi đưa xuống các hầm chứa xăng. 

Tuy nhiên, sau khi một số địa phương bắt được một số vụ thì các đối tượng thực hiện pha xăng giả tại kho chứa như tại kho chứa của Đinh Chí Dũng ở Q.9 hay của Nguyễn Ngọc Quang ở Hóc Môn (đều tại TP.HCM). Đây là những kho không có đăng ký, bảng tên nhưng là những nơi chứa lượng lớn dung môi, chất pha trộn với xăng để làm xăng giả rất nhanh rồi bơm ngay vào các xe bồn đưa đi tiêu thụ để tránh bị phát hiện.

"Hay như bị can Trịnh Sướng dùng cả tàu biển, sà lan để vận chuyển chất toluen với khối lượng rất lớn để pha trộn xăng giả ngay trên tàu. Tôi lấy ví dụ như tàu Nam Thịnh 7 của Trịnh Sướng, tại thời điểm bắt quả tang đang chở 420m3 toluen về cảng của Công ty Gia Thành (do em vợ ông Sướng làm chủ). 

Sau đó, các đối tượng bơm trộn 180m3 xăng nền (xăng A95) trộn với số toluen trong tàu. Sau khi được 600m3 đã phối trộn, các đối tượng bơm ngược lên bồn T8 (trên cảng) trộn với dung môi có sẵn bên trong để tạo ra 1,5 triệu lít xăng giả. Đây là những thủ đoạn rất tinh vi để gây khó khăn cho công an trong bắt quả tang việc pha chế xăng giả" - đại tá Tuyến thông tin.

"Bị hại" của quy trình kiếm tiền từ xăng giả không chỉ là hàng triệu người tiêu dùng, mà cả Nhà nước do thuế bị mất rất lớn. 

Nhưng làm xăng giả như nhóm Trịnh Sướng không phải là mới mẻ, mà từng phát hiện từ vài năm trước ở Cần Thơ, Nghệ An... 

Ngay từ năm 2017, cơ quan chức năng đã thấy sự bất thường khi lượng dung môi - có giá chưa bằng phân nửa giá xăng, thường được dùng để pha chế sơn - được nhập về tăng bất thường. Cảnh báo đã được gióng lên, nhưng xăng giả vẫn ra thị trường.

Xăng dầu là ngành kinh doanh có điều kiện với những quy định khá chặt chẽ, được phân cấp quản lý từ trung ương đến địa phương, vì thế khó lọt qua được tầm mắt của cơ quan quản lý thị trường, khoa học công nghệ, thuế... 

Ngay với đại lý, cửa hàng xăng dầu, cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp xăng dầu cho cửa hàng để đảm bảo nơi này bán xăng đúng chất lượng, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và có nguồn gốc rõ ràng để không làm thất thu thuế của Nhà nước... 

Vậy tại sao, lý do gì mà toàn bộ hệ thống giám sát quy trình kinh doanh xăng dầu có điều kiện gần như bị qua mặt để hàng triệu lít xăng giả được tiêu thụ công khai mỗi tháng?

 Có thể chất dung môi không thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện như xăng dầu, nên cơ quan chức năng không thể kiểm soát. Có thể việc pha chế xăng giả rất bí mật, tinh vi. 

Nhưng việc mua bán xăng từ doanh nghiệp đến các cửa hàng, đại lý vốn được quản lý rất chặt chẽ, đều có thể truy qua sổ sách, hóa đơn... vậy tại sao vẫn không phát hiện? 

Chẳng lẽ những vụ làm xăng giả từ dung môi đã phát hiện trước đó rất lâu chưa đủ cho cơ quan chức năng "giật mình", rà soát để bịt lại kẽ hở, phải đến khi xảy ra vụ của nhóm Trịnh Sướng?

Còn doanh nghiệp, cửa hàng nào đã nhúng chàm, kiếm tiền từ gian lận xăng dầu nhưng chưa bị phát hiện, cơ quan chức năng phải làm rõ. 

Tuy nhiên lúc này cần mổ xẻ để bịt lại những kẽ hở trong quản lý kinh doanh xăng dầu. 

Phải chấn chỉnh từ việc lớn như pha chế xăng giả, buôn bán xăng dầu nhập lậu đến những vụ việc nhỏ nhưng phổ biến ở nhiều cửa hàng xăng dầu là nạn bơm thiếu, pha trộn xăng thông thường thành xăng cao cấp để kiếm thêm... 

Bởi việc xử lý nhóm làm xăng giả của Trịnh Sướng chỉ mới giải quyết hậu quả, còn cái gốc là sự lỏng lẻo trong quản lý kinh doanh xăng dầu vẫn còn đó. 

Chưa diệt tận gốc, quyền lợi người tiêu dùng vẫn bị đe dọa, thuế nhà nước vẫn thất thoát...

Theo TTO

comment Bình luận