• Thursday, Aug 06, 2020

Trung Quốc và người đứng đầu của WHO: Cả hai phải chịu trách nhiệm về đại dịch!

Trung Quốc và người đứng đầu của WHO: Cả hai phải chịu trách nhiệm về đại dịch!

Với hơn hàng trăm ngàn ca nhiễm trên toàn thế giới, câu hỏi đặt ra là tại sao phải mất quá lâu để WHO nhận ra điều mà nhiều quan chức y tế và chính phủ đã xác định trước đó.

By L.N
March 22 at 4:00 pm

Chúng tôi tin rằng tổng giám đốc của tổ chức, Tedros Adhanom Ghebreyesus, và Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm cho việc thiếu sót và liều lĩnh trong khâu quản lý đại dịch chết người này. Tedros rõ ràng đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở Vũ Hán và phần còn lại của Trung Quốc sau cuộc gặp với Xi vào tháng 1, ông ta đã giúp Trung Quốc giảm bớt mức độ nghiêm trọng và phạm vi của vụ dịch COVID-19 theo một cách không hợp lý dẫn đến sự lây lan cả đại dịch.

Ngay từ đầu, Tedros đã bảo vệ Trung Quốc mặc dù đã có sự quản lý sai lầm về căn bệnh rất dễ lây lan này. Khi số ca mắc bệnh và số người chết tăng vọt, WHO đã mất nhiều tháng để tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch, mặc dù nó đã đáp ứng các tiêu chí lây truyền giữa người, tỷ lệ tử vong cao và lây lan trên toàn thế giới.

Wuhan-virus-WHO-Tedros-Getty

Khi Tổng thống Trump thực hiện một bước quan trọng để ngăn chặn coronavirus tại biên giới Hoa Kỳ bằng cách ban hành lệnh cấm du lịch sớm nhất là vào ngày 31 tháng 1, Tedros nói rằng các lệnh cấm và hạn chế du lịch rộng rãi là không cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng. Ông cảnh báo rằng việc can thiệp vào giao thông vận tải và thương mại có thể gây tổn hại cho các nỗ lực giải quyết khủng hoảng và khuyên các nước khác không nên đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ.

Khi đáng lẽ ông phải tập trung vào các nỗ lực chống đại dịch toàn cầu, thay vào đó Tedros đã chính trị hóa cuộc khủng hoảng và giúp Tập trốn tránh trách nhiệm của mình đối với một loạt các hành động sai trái trong việc giải quyết ổ dịch. Tedros đã sử dụng nền tảng của WHO để bảo vệ chính phủ Trung Quốc, vi phạm nhân quyền. Ví dụ, từ trường hợp đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 cho đến khi khóa Vũ Hán và thậm chí cho đến tận ngày nay, Trung Quốc đã không trung thực về nguồn gốc và mức độ lây lan của coronavirus. Những người cố gắng phát hiện ra nó đã bị giam giữ hoặc biến mất, các báo cáo và bài đăng trực tuyến của họ đã bị xóa. Trung Quốc đã đưa thông tin sai lệch và đánh lừa thế giới, và Tedros đã tham gia nỗ lực này bằng cách công khai ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của căn bệnh này.

xi-jinping-clapping-e1509118184978

Khi Tập ra lệnh cho các quan chức y tế Trung Quốc tăng tốc độ phát triển thuốc bằng cách sử dụng thuốc thảo dược cổ truyền Trung Quốc và thuốc Tây y, Ấn phẩm chính thức của WHO, “WHO Q&A về coronaviruses (COVID-19)”, đã tạo ra một sự thay đổi tinh vi. Cư dân mạng Trung Quốc đã tìm thấy sự khác biệt giữa phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh của một danh sách các biện pháp được coi là không hiệu quả đối với COVID-19. Phiên bản tiếng Anh liệt kê bốn điều - hút thuốc, đeo nhiều mặt nạ, uống thuốc kháng sinh và các phương thuốc thảo dược truyền thống. Mục thứ tư không được bao gồm trong phiên bản Trung Quốc. (Hôm nay phiên bản tiếng Anh cũng đã xóa mục đó.)

Trung Quốc gần đây đã cam kết 20 triệu đô la để giúp WHO chống lại sự bùng phát COVID-19, mà Tedros đã cảm ơn Tập. Nhưng chúng tôi lưu ý các mối liên hệ của Trung Quốc với quê hương của Tedros, quê hương của Ethiopia, bây giờ được gọi là “Tiểu Trung Quốc” của Đông Phi vì nó đã trở thành đầu cầu của Trung Quốc để gây ảnh hưởng tới châu Phi và là chìa khóa cho sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc ở đó. Thật vậy, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào Ethiopia.

20140208_MAP001_0

Tedros đã được bầu vào vị trí của ông với WHO năm 2017, mặc dù thực tế rằng ông không được đào tạo như một bác sĩ y khoa và không có kinh nghiệm quản lý sức khỏe toàn cầu. Là cựu bộ trưởng bộ y tế và bộ trưởng bộ ngoại giao cho Ethiopia, Tedros là thành viên điều hành của đảng chính trị Mặt trận giải phóng nhân dân (TPLF) của Tigray, lên nắm quyền thông qua cuộc đấu tranh năm 1991 và bị liệt vào danh sách thủ phạm trong Khủng bố toàn cầu Cơ sở dữ liệu. Sau khi ông trở thành người đứng đầu WHO, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về nỗ lực của Tedros, để bổ nhiệm nhà độc tài lúc bấy giờ là Robert Mugabe làm đại sứ thiện chí của WHO.

unnamed (1)

Đại dịch coronavirus đã chỉ ra rằng Tedros không phù hợp để lãnh đạo WHO. Vì sự lãnh đạo của ông, thế giới có thể đã bỏ lỡ một cửa sổ quan trọng để ngăn chặn đại dịch hoặc giảm thiểu độc lực của nó. Thế giới hiện đang chiến đấu với các bệnh nhiễm trùng đang gia tăng và nhiều quốc gia đã áp đặt các hạn chế. Là lãnh đạo của WHO, Tedros phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc quản lý sai các nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của virus.

Bradley A. Thayer - Lianchao Han

Bradley A. Thayer là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas-San Antonio và là đồng tác giả của cuốn "Làm thế nào Trung Quốc nhìn thế giới: Han-Centrism và cán cân quyền lực trong chính trị quốc tế".

Lianchao Han là phó chủ tịch của Sáng kiến ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc. Sau vụ thảm sát tại Thiên An Môn năm 1989, ông là một trong những người sáng lập Liên đoàn sinh viên và học giả Trung Quốc độc lập. Ông làm việc tại Thượng viện Hoa Kỳ trong 12 năm, với tư cách là cố vấn lập pháp và giám đốc chính sách cho ba thượng nghị sĩ.

comment Bình luận