• Wednesday, Mar 03, 2021

Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt lưu hành ở vùng dịch

Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt lưu hành ở vùng dịch

Lo ngại nguy cơ virus corona lây lan trực tiếp qua giao dịch tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở vùng dịch.

February 16 at 4:00 pm

Theo South China Morning Post, chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) cho biết họ sẽ tiến hành tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở bệnh viện, chợ thú vật và trên hệ thống xe buýt, để đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch tiền mặt trong bối cảnh cả nước đang chiến đấu để chống lại dịch bệnh do virus corona gây nên.

Báo Caixin hôm 15/2 đưa tin các quan chức tại chi nhánh của POBC ở thành phố Quảng Châu quyết định sẽ tiêu hủy tất cả những đồng tiền giấy được thu thập từ các nơi có nguy cơ nhiễm virus cao.

Các ngân hàng thương mại tại tỉnh cần phải phân loại riêng những đồng tiền giấy thuộc danh sách trên, khử trùng và giao lại cho ngân hàng nhà nước.

d6054e3a_50a5_11ea_9b4e_9c10402c07b7_image_hires_192544

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc quyết định đổi 600 tỷ nhân dân tệ tiền giấy do lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus corona. Ảnh: Reuters.

Động thái này được đưa ra sau khi ông Fan Yifei, Phó thống đốc ngân hàng trung ương, cho biết sẽ có 600 tỷ nhân dân tệ (85,6 tỷ USD) tiền giấy mới được đưa ra thị trường, bắt đầu được phân phối trên cả nước từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới được gửi đến Vũ Hán - tâm điểm của đợt bùng phát - trước dịp Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, và sẽ lưu trữ chúng trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.

POBC cho biết gần 3 tỷ nhân dân tệ tiền mới đã được chuyển tới khu vực đông dân cư ở phía nam tỉnh Quảng Đông, ngoại trừ thành phố Thâm Quyến, trong khi 7,8 tỷ nhân dân tệ tiền mặt đã được rút khỏi lưu thông.

Caixin dẫn lời một phó giám đốc ngân hàng thương mại lớn ở Quảng Châu cho biết khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền giấy mà họ gửi tại các chi nhánh của ngân hàng. Tuy nhiên vị này cũng thừa nhận trên thực tế sẽ rất khó để một biện pháp như vậy được thực hiện có hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus gây bệnh Covid-19 có thể lan lan qua bề mặt các đồ vật, bên cạnh các giọt dung dịch và việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm bệnh.

Theo Zing

comment Bình luận