• Tuesday, May 26, 2020

Trung Quốc ngạo nghễ bước qua đại dịch, khi mở cửa lại các công xường

Trung Quốc ngạo nghễ bước qua đại dịch, khi mở cửa lại  các công xường

Khoảng 60% các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) của đất nước đã hoạt động trở lại, trong khi 95% các doanh nghiệp lớn, bao gồm cả ở tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của vụ dịch,

By Ngọc Quang
March 14 at 4:00 pm

Hầu hết các nhà sản xuất Trung Quốc đang trên đường tiếp tục hoạt động bình thường vào tháng 4 tới sau nhiều tháng hạn chế bởi coronavirus, nhưng sự lây lan nhanh chóng của đại dịch trên thế giới đang làm giảm nhu cầu quốc tế và đưa ra những thách thức mới cho các doanh nghiệp. Nhiều tuần kiểm dịch và hạn chế vận chuyển đã buộc đóng cửa các doanh nghiệp trên cả nước đang dần được dỡ bỏ khi số ca nhiễm mới giảm, cho thấy các biện pháp kiểm soát chưa từng có của Bắc Kinh đã giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi điều này đã cho phép các công ty Trung Quốc bắt đầu tăng cường sản xuất, một số nhà sản xuất hợp đồng dựa vào khách hàng ở nước ngoài nói rằng các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ và Châu Âu đã bắt đầu cạn kiệt khi virus phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Những người khác băn khoăn rằng dịch bệnh có thể khiến các công ty đa quốc gia giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, đẩy nhanh sự chuyển đổi sang các cơ sở sản xuất thay thế.

15

Sản xuất khẩu trang 

Trong khi đó, sự suy giảm thu nhập dự kiến ​​củangười tiêu dùng và doanh nghiệp do mất việc trong thời gian dịch có thể có nghĩa là nhu cầu sản xuất và dịch vụ trong nước sẽ vẫn còn yếu trong một thời gian tới. Claudia Luo, một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất phụ tùng ô tô và khuôn mẫu công nghiệp có trụ sở tại Quảng Đông, cho biết tình hình ở châu Âu là rất đáng lo ngại.

"Tháng trước, chúng tôi chủ yếu lo lắng về sản xuất, nghĩ rằng các vấn đề sẽ được giải quyết nếu các nhà máy Trung Quốc tiếp tục sản xuất. Nhưng bây giờ khi dịch bệnh lan rộng khắp thế giới, chúng tôi bắt đầu lo lắng rằng nhu cầu quốc tế sẽ ảnh hưởng lớn. Ban đầu, chúng tôi đặt mục tiêu doanh số 200 triệu nhân dân tệ (28,6 triệu đô la Mỹ) cho quý đầu tiên của năm nay, và bây giờ chúng tôi chỉ ở mức chưa đến một nửa trong số đó", cô nói. Hầu hết các đơn đặt hàng đến từ Đông Nam Á, chưa có đơn hàng nào từ Mỹ và Châu Âu. 

Chưa đến một nửa trong số 9.000 lực lượng lao động mạnh mẽ của cô đã trở lại với công việc của họ, mặc dù sản xuất sẽ phục hồi hoàn toàn vào cuối tháng 3, cô cho biết thêm. Chính phủ trung ương đã ưu tiên cho các nhà máy hoạt động trở lại với tốc độ tối đa và sẽ cử 29 đội để kiểm tra tiến độ trên toàn quốc trong tháng này. Khoảng 60% các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) của đất nước đã hoạt động trở lại, trong khi 95% các doanh nghiệp lớn, bao gồm cả ở tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của vụ dịch.

Xin Guobin, một quan chức tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho hay ngay cả trong số các công ty lớn, chỉ có 80 phần trăm lực lượng lao động đã trở lại, ông nói thêm.Trong lĩnh vực xây dựng, 58% các dự án nhà ở và cơ sở hạ tầng đã khởi động lại kể từ ngày 8 tháng 3.

Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu công nghệ thông tin Đại học Tsinghua, hơn 80% công nhân nhập cư Trung Quốc đã quay trở lại các thành phố Trung Quốc để tiếp tục làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 12 tháng 3.

Mức độ việc làm trong các khu vực thương mại và văn phòng tại các thành phố lớn là 68,8% so với tháng 12, cuộc khảo sát cho biết.Trong khi chính quyền địa phương tuyên bố rằng hầu hết các nhà máy đã nối lại sản xuất, nhiều doanh nghiệp nhỏ cho biết bức tranh trên thực tế khác với các thông báo chính thức. Các nhà cung cấp tại Quảng Đông và Chiết Giang bắt đầu thực hiện các lô hàng nhỏ trong tuần đầu tiên của tháng Ba. Nhưng các nhà cung cấp ở miền trung và miền bắc Trung Quốc, như ở các tỉnh An Huy, Hà Nam và Hà Bắc, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương để tiếp tục công việc.

Ông Jason Đinh, người điều hành một công ty thương mại ở thành phố Quảng Châu mua phụ tùng xe hơi từ các nhà máy ở Đông Quan và sau đó vận chuyển chúng đến Châu Phi: "Tôi sẽ chỉ có thể xuất khẩu hai container với giá trị khoảng 1,2 triệu nhân dân tệ (171.000 đô la Mỹ) trong tháng này, ít hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái. Ông nói thêm rằng từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019, ông đã xuất khẩu hàng hóa trị giá tổng cộng 50 triệu nhân dân tệ (7,1 triệu đô la Mỹ). Đinh cho biết giá trị xuất khẩu của tháng này sẽ vào khoảng một phần tư so với trung bình mỗi tháng trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái.

"Dịch bệnh quốc tế có thể sẽ có tác động mới đối với các đơn đặt hàng của chúng tôi trong quý thứ hai và thứ ba trong năm nay", ông nói. "Nếu dịch bệnh toàn cầu kéo dài đến tháng 6 hoặc lâu hơn, người mua nước ngoài sẽ trở nên bảo thủ và nhu cầu toàn cầu sẽ giảm".

Việc sản xuất tăng tốc đã tỏ ra khó khăn hơn dự kiến ​​ở một số khu vực, ông Peng Peng, chủ tịch điều hành của Hiệp hội cải cách Quảng Đông, một nhóm chuyên gia cố vấn liên quan đến chính quyền tỉnh. Cho đến nay, ngay cả ở Quảng Châu và Đông Quan, chính quyền địa phương ở cấp dưới vẫn có những quy định nghiêm ngặt đối với lao động nhập cư, yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày, ông nói. Ngoài ra, chi phí điều trị cho một công nhân bị nhiễm bệnh có thể lên tới 200.000 nhân dân tệ (2.800 USD), mà các công ty cũng phải trả. Chi phí này không thể chấp nhận được đối với các chủ nhà máy nhỏ và điều đó làm họ lo sợ.

Tom Zhong, người điều hành một doanh nghiệp sản xuất hợp đồng ở Đông Quan chuyên sản xuất các bộ phận cho túi và vali cho các thương hiệu Mỹ và châu Âu, cho biết ban đầu ông ước tính nhà máy của mình sẽ trở lại bình thường trong tháng này, nhưng đã phải đẩy lùi kế hoạch của mình. "Điều duy nhất chúng tôi cần là các đơn đặt hàng - và đơn hàng của chúng tôi đã giảm mạnh kể từ năm 2018, ông nói. Bây giờ chúng tôi lo lắng về sự lây lan của virus trên toàn thế giới và các đơn đặt hàng cho các sản phẩm liên quan đến Olympic và du lịch sẽ không còn nữa. Đơn đặt hàng từ các thương hiệu trong nước cũng sẽ giảm đi rất nhiều". 

Trong khi sản xuất đầy đủ sẽ sớm được khôi phục, câu hỏi lớn hơn đối với các công ty Trung Quốc là nhu cầu sẽ giảm bao xa. Khảo sát 275 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Quảng Đông - 176 công ty sản xuất và 89 công ty dịch vụ - và thấy rằng 60% trong số họ đang trên bờ vực sụp đổ và chìm sâu trong nợ nần.

Theo scmp.com

comment Bình luận