• Saturday, May 15, 2021

Trung Quốc hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư

Trung Quốc hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư

Tokyo và Bắc Kinh đã chứng kiến nhiều bước tiến trong quan hệ song phương kể từ năm 2018 và các cuộc trao đổi cấp cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hợp tác giữa hai nước

By Minh Hằng
September 12 at 4:00 pm
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 11/9 đã bày tỏ hy vọng cộng đồng kinh tế Nhật Bản sẽ nắm bắt cơ hội đến từ việc Trung Quốc mở cửa để tăng cường đầu tư, mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với phái đoàn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, do Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế và Thương mại Nhật Bản-Trung Quốc Shoji Muneoka, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Akio Mimura cùng Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Nobuyuki Koga dẫn đầu.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã trở lại đúng hướng kể từ năm 2018 nhờ những nỗ lực chung của hai bên, trong đó quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước có nhiều tiến triển, triển vọng hợp tác song phương là rất lớn.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản là hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới, do đó hai bên nên phát huy đầy đủ các lợi thế của mình và tăng cường hợp tác. Điều này không chỉ có lợi cho hai nước mà còn có lợi cho cả nền kinh tế khu vực cũng như toàn cầu, sự thịnh vượng và ổn định của thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc luôn coi việc giữ vững hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là vấn đề cốt lõi, giúp thúc đẩy tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Trung Quốc sẵn sàng mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư và luôn nỗ lực tối ưu hóa môi trường kinh doanh.

Về phần mình, phái đoàn kinh tế Nhật Bản cho biết Tokyo và Bắc Kinh đã chứng kiến nhiều bước tiến trong quan hệ song phương kể từ năm 2018, các cuộc trao đổi cấp cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hợp tác kinh tế và thương mại của hai nước. Cộng đồng kinh tế Nhật Bản nhất trí ủng hộ thương mại tự do, đồng thời hy vọng Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đàm phán.

Đề cập đến những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, mở rộng tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường kinh doanh, phái đoàn Nhật Bản cho rằng cộng đồng kinh tế nước này sẵn sàng tăng cường hợp tác với phía Trung Quốc trong đổi mới khoa học và công nghệ, biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe...

Phía Nhật Bản tin tưởng cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại tự do được đề xuất bởi 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Theo VietNamPlus

comment Bình luận