• Thursday, Oct 01, 2020

Trung Quốc hậu thuẫn Hong Kong tiến hành xét nghiệm Covid19 miễn phí trên toàn dân

Trung Quốc hậu thuẫn Hong Kong tiến hành xét nghiệm Covid19 miễn phí trên toàn dân

Lãnh đạo thành phố cho biết hôm thứ Sáu, Hồng Kông sẽ cung cấp các xét nghiệm vi rút miễn phí cho tất cả người dân, một động thái phản ánh sự thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Trung Quốc đại lục đã cung cấp các xét nghiệm này.Nhiều người nghi ngờ Trung Quốc đang có âm mưu lấy DNA dân Hong Kong

By Duc Tien Media
August 8 at 4:00 pm

Người đang lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam cho biết sẽ triển khai một cuộc xét nghiệm virus tự nguyện, miễn phí một lần cho người dân như một cách để xác định những người mang virus không có triệu chứng đang âm thầm lây lan virus. Bà cho biết đợt thử nghiệm sẽ bắt đầu sau một hoặc hai tuần, và Trung Quốc cũng sẽ giúp xây dựng một bệnh viện tạm mới khi hệ thống y tế của thành phố đang gặp nhiều căng thẳng.

“Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện nhiều xét nghiệm toàn cầu hơn,” Bà Lâm nói trong một cuộc họp báo chiều thứ Sáu. “Nhưng nếu chúng tôi phải làm điều đó, chúng tôi cần phải tăng năng lực xét nghiệm trong thời gian ngắn.”

1800x-1

Sự chuyển đổi nhanh chóng của Hồng Kông từ năng lực kiểm tra không đủ sang có thể cung cấp cho hơn 7 triệu cư dân của mình các xét nghiệm miễn phí là nhờ sự giúp đỡ từ Trung Quốc đại lục, nơi đã cử một nhóm từ tỉnh Quảng Đông khoảng một tuần trước để hỗ trợ cho đợt bùng phát tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của thành phố.

Nhưng lời đề nghị đã trở nên phức tạp bởi sự nghi ngờ chính trị sâu sắc sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, vốn đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động dân chủ chủ chốt.

Nhóm nghiên cứu ở Quảng Đông đã thề sẽ tăng năng lực xét nghiệm của Hồng Kông lên 20 lần, đặt mục tiêu xử lý 100.000 đến 200.000 xét nghiệm mỗi ngày trong một cuộc phỏng vấn video do truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Hai. Công suất thực tế hiện dường như có thể vượt qua con số đó, vì các quan chức thành phố dự kiến sẽ kiểm tra 400.000 mẫu mỗi ngày, hãng truyền thông địa phương HK01 đưa tin trước đó vào thứ Sáu.

Hồng Kông báo cáo 81 ca nhiễm mới tại địa phương hôm thứ Sáu, trong đó 32 ca không rõ nguồn gốc. Các ca nhiễm vi rút mới trong thành phố đã giảm từ mức đỉnh điểm sau khi các biện pháp tránh xa xã hội nghiêm ngặt được thực hiện và số ca nhiễm hàng ngày đã ở mức dưới 100 trong tuần này.

Trung tâm tài chính châu Á đã phải đối mặt với sự hồi sinh khốc liệt trong tháng qua và cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và năng lực xét nghiệm của họ nhanh chóng bị căng thẳng, với các giường bệnh và khu cách ly ở các bệnh viện công đã gần đạt đến giới hạn.

Số người chết ở Hồng Kông cũng tăng vọt khi làn sóng mới lây nhiễm sang người lớn tuổi so với các đợt bùng phát trước đó.

Việc thúc đẩy xét nghiệm do đại lục tài trợ đã làm dấy lên nghi ngờ rằng chính quyền sẽ thu thập mẫu DNA từ người dân, như cơ quan thực thi pháp luật địa phương gần đây đã làm với những người biểu tình bị bắt. Chiến thuật này cũng được cảnh sát Tân Cương và các nơi khác trên đất liền triển khai thường xuyên.

Chính quyền Hong Kong bác bỏ thông tin có kế hoạch thu thập DNA, nói rằng những tuyên bố này là vô căn cứ và các mẫu xét nghiệm sẽ không được vận chuyển vào đại lục.

“Chúng tôi đang nói về cuộc sống ở đây,” Bà Lâm nói. “Vì vậy, tôi hy vọng mọi người sẽ ghi nhớ các bằng chứng và sự kiện khoa học, và không viện đến các thuyết âm mưu và bôi nhọ mọi nỗ lực một cách bừa bãi.”

Truyền thông địa phương Ming Pao đưa tin hôm thứ Hai rằng Trung Quốc muốn Hồng Kông tiến hành xét nghiệm bắt buộc trên toàn bộ người dân nhưng chính quyền thành phố và các chuyên gia đã chặn đề xuất, trích dẫn các nguồn không xác định.

Một số thành viên Hội đồng Quận địa phương đã dẫn đầu các cuộc biểu tình bên ngoài khách sạn nơi nhóm hỗ trợ thử nghiệm trên đất liền đang ở và tại các địa điểm của chuyến thăm địa điểm của họ trong tuần này. Chính quyền Hồng Kông nói rằng điều này đã coi thường “lợi ích cộng đồng, sức khỏe và an toàn” trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

comment Bình luận