• Saturday, Apr 17, 2021

Trump chưa định kiểm soát Vệ binh Quốc gia

Trump chưa định kiểm soát Vệ binh Quốc gia

Trump sẽ chưa hành động quyết liệt bằng cách tiếp quản quyền kiểm soát Vệ binh Quốc gia để đối phó các cuộc biểu tình "Tôi không thể thở".

June 1 at 4:00 pm

"Chúng tôi sẽ chưa liên bang hóa lực lượng Vệ binh Quốc gia vào lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi còn thêm các lực lượng quân sự khác có thể triển khai nếu cần", Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien nói trong cuộc họp báo ngày 31/5. "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì mà các thống đốc hay thị trưởng cần để kiểm soát thành phố của họ".

Tình trạng bất ổn bùng phát ở nước Mỹ sau khi George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi, hôm 25/5 bị cảnh sát ghì chặt đầu gối vào cổ và tử vong, dù liên tục van xin "tôi không thể thở". Các cuộc biểu tình ôn hòa đòi công lý cho Floyd dần biến thành bạo lực ở nhiều thành phố Mỹ, khi đám đông xông vào các cửa hàng để cướp phá, đốt cháy xe hơi trên đường.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm qua thông báo 5.000 binh sĩ đã được huy động ở 15 bang và thủ đô Washington D.C, song "các cơ quan thực thi pháp luật của bang và địa phương vẫn chịu trách nhiệm chính về an ninh".

556318451a-bieu-tinh-toi-khong-1126-2653-1590997466

Người biểu tình đối đầu với binh sĩ Vệ binh Quốc gia tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Vệ binh Quốc gia là lực lượng được đặt dưới quyền kiểm soát và điều động của các thống đốc bang Mỹ. Họ có thể được chính quyền liên bang huy động để thực hiện các nhiệm vụ quốc gia, nhưng những động thái như vậy rất hiếm khi xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gây bối rối về vai trò của lực lượng Vệ binh Quốc gia khi tuyên bố trên Twitter rằng "quân đội đang sát cánh với các thống đốc" và cảnh báo người biểu tình "khi cướp phá bắt đầu cũng là lúc súng nổ".

Từ năm 1900 tới nay, Mỹ chỉ liên bang hóa Vệ binh Quốc gia khoảng 12 lần, chủ yếu trong thời kỳ phong trào đòi dân quyền nổ ra ở Mỹ vào thập niên 1960. Vệ binh Quốc gia Mỹ không được liên bang hóa để đối phó với các cuộc biểu tình sau cái chết của những người da màu khác ở Ferguson, bang Missouri và Baltimore, bang Maryland.

556318647a-Trump-luat-an-ninh-1622-3385-1590796110

Ảnh Internet

Thiếu tướng lục quân Thomas Carden, tư lệnh Vệ binh Quốc gia bang Georgia, cho biết lực lượng của ông đã sẵn sàng hỗ trợ chính quyền đối phó với các cuộc biểu tình, song cho rằng tốt nhất dân Mỹ không nên buộc phải quen với hình ảnh các binh sĩ mặc đồng phục, mang vũ khí đứng ra bảo đảm an toàn cho họ.

"Dù cảm thấy vui lòng và vinh dự khi thực hiện nhiệm vụ, song đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta phải làm tốt hơn ở cấp quốc gia. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ khi nào được lệnh, nhưng tôi cầu mong rằng sẽ không bao giờ phải làm điều đó lần nữa", tướng Carden nói.

Theo vnexpress

 

comment Bình luận