• Sunday, Jul 12, 2020

Tổng thống Trump thắng lợi lớn về truyền thông khi đề cử thành công Giám đốc BBG mới

Tổng thống Trump thắng lợi lớn về truyền thông khi đề cử thành công Giám đốc BBG mới

Kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, hai kênh VOA, RFA thường xuyên đưa tin bài thiên về quan điểm của đảng Dân chủ (cả hai đều thuộc thẩm quyền quản lý của USAGM (US Agency for Global Media - Cục Truyền thông toàn cầu của Mỹ), còn được gọi là "Broadcasting Board of Governors" (BBG).

By Nguyễn-Chương Mt
June 25 at 4:00 pm

SA THẢI BAN GIÁM ĐỐC VOA (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ) & TỔNG GIÁM ĐỐC RFA (Đài Châu Á tự do) 

Suốt mấy năm qua, kể từ khi ông Trump làmTổng thống, VOA và RFA thường xuyên đưa tin bài thiên về quan điểm của đảng Dân chủ để "làm khó", khích bác chính quyền hành pháp đương nhiệm đảng Cộng hòa. Chẳng hạn, việc đối phó của ông Trump với đại dịch viêm phổi Vũ Hán bị VOA, RFA không ngừng đưa tin và bình luận tiêu cực...Theo quan điểm của Nhà Trắng, đó là "đầm lầy truyền thông cần được quan tâm".

VOA, RFA (và một vài cơ quan truyền thông khác nữa) đều thuộc thẩm quyền quản lý của USAGM (còn được gọi là BBG). Ông Trump không thể can thiệp vào nhân sự điều hành của VOA, RFA. Tuy nhiên ông lại có thẩm quyền đề cử Giám đốc BBG (là cơ quan cấp trên của cả VOA lẫn RFA) khi có cơ hội, và chuyển qua Thượng viện xem xét.

Và rồi Tổng thống Trump đã đề cử Michael Pack làm tân Giám đốc BBG. Ông Michael Pack là nhà làm phim có quan điểm bảo hiến (conservative), bạn với Steve Bannon (cựu chiến lược gia chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hồi năm 2016).

5

Giới Thượng nghị sĩ Dân chủ tìm cách cản trở trong cuộc bỏ phiếu xem xét gần đây, với 38 phiếu "Không"; nhưng giới thượng nghị sĩ Cộng hòa áp đảo với 53 phiếu "Thuận" để chính thức chấp thuận Michael Pack.

Sau khi nhậm chức, tân Giám đốc BBG Michael Pack lập tức tung đòn: ngày 18/6/2020, sa thải bà Bay Fang ra khỏi chức vụ Tổng giám đốc RFA!

2

Trước đó, vào ngày 15/6/2020, ông Michael Pack đã "mời" bà Amanda Bennett rời khỏi chiếc ghế Giám đốc VOA và bà Sandy Sugawara rời khỏi ghế Phó giám đốc VOA! 

3

Có một nguồn tin cáo buộc cho rằng bà Amanda Bennett và Sandy Sugawara tay đã "nhúng chàm": cả hai đều có cổ phần trong tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc. Mặt khác, bà Amanda Bennett còn có những cuộc tiếp xúc bí mật với Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa 

comment Bình luận