• Thursday, Jun 04, 2020

Tổng Thống Trump quyết định di chuyển 27 công ty của Mỹ từ Trung Quốc tới Indonesia

Tổng Thống Trump quyết định di chuyển 27 công ty của Mỹ từ Trung Quốc tới Indonesia

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định di dời 27 công ty Mỹ từ Trung Quốc tới Indonesia, trong kế hoạch rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc. Như thế, Việt Nam đã không phải là quốc gia chuyển tiếp của các công ty Mỹ di dời khỏi Trung Quốc như đồn đãi bấy lâu nay

By Hữu Văn
May 18 at 4:00 pm

Theo Policy Times loan báo Tổng Thống Trump đã ra quyết định di chuyển 27 công ty từ Trung Quốc tới Indonesia, đây là một phần trong kế hoạch rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc. Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan tiếp xúc với các tập đoàn công nghiệp Mỹ theo chỉ đạo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Được biết, Tổng thống Indonesia Joko Widodo. và Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc điện đàm vào ngày 25/4. Ông Trump đã thảo luận về kế hoạch mua máy thở của Indonesia và khả năng đầu tư vào nước này, đặc biệt là trong llĩnh vực dược phẩm.

Cũng theo Policy Times cho hay , sẽ có thêm nhiều công ty Mỹ khác được bổ sung vào danh sách trong thời gian tới.  Indonesia cũng đang lập quỹ đất khoảng 4.000ha tại Trung Java để trở thành điểm đến mới của các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, Thống đốc Trung Java, ông Ganjar Pranowo, cho biết ông chưa nhận được báo cáo cụ thể về danh sách các công ty Mỹ sẽ di dời tới Indonesia.

Dưới tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các công ty Trung Quốc không thể tiếp tục hoạt động, dẫn đến chuỗi sản xuất của các công ty đa quốc gia bị đình trệ. Một số người dự đoán rằng sự bất ổn của Trung Quốc những năm gần đây sẽ đẩy nhanh tình hình di dời các ngành sản xuất trong nước và Đông Nam Á sẽ thay thế nước này trở thành "công xưởng thế giới".

Thực tế, từ trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra, một số ngành sản xuất ở Trung Quốc đã có xu thế chuyển sang Đông Nam Á.

1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo & Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Indonesia Widodo đã có nhiều động thái nhằm đạt được thành công trong việc giữ chân các công ty đa quốc gia của Mỹ như động lực phát triển lớn, kế hoạch giải phóng mặt bằng trong 5 năm, tổ chức các cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Trump cùng những người đứng đầu các công ty Mỹ…

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng cũng đang thúc đẩy việc chuyển các nhà máy của họ ở Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế 992 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc khi dịch Covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới vào năm 2010 và cung cấp 28% sản lượng hàng hóa toàn cầu trong năm 2018. (Theo VNF& Policy Times)

Chúng ta thường nghe câu nói kinh điển của Winston Churchill: "Không có bạn bè vĩnh cửu, không có kẻ địch vĩnh hằng, chỉ có lợi ích là trường sinh bất lão." Lợi ích rõ ràng nhất giữa các quốc gia là thương mại 2 chiều. Các hãng xưởng đặt ở đâu, quan hệ ngoại giao bền vững hơn ở đó.

Mặc dù Mỹ "muốn thắt chặt" hơn mối quan hệ với Việt Nam, nhưng qua vụ di dời hãng xưởng đến các nước khác cho thấy, các tài phiệt Mỹ chưa tìm thấy, chưa tin tưởng được một tương lai rõ ràng để đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Đồng tiền luôn có mắt. Với sự lệ thuộc quá lớn vào Trung Quốc, pháp luật nhằng nhịt và bất ổn xã hội khiến cho môi trường đầu tư đầy bất an. Còn một nguyên nhân rất quan trọng khác, tình hình hiện tại đang cho thấy nhiều khả năng sẽ có xung đột quân sự tại biển Đông. Việt Nam lại ở vị trí "tiền đồn".

Xem ra cái vận Việt Nam còn tối lắm!

Một ý kiến khác về vấn đề nay được VVD phân tích như sau  xem ra thật chí lý : 

Ngày 10/2 vừa qua, đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đưa nhiều quốc gia ra khỏi danh sách các nước có vị thế đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Như vậy, Việt Nam bỗng chốc trở thành nước “phát triển” khi thu nhập bình quân đầu người chỉ có khoảng 2.500 USD/người/năm, đứng thứ 128 trên tổng số 180 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Nếu không còn vị thế là quốc gia đang phát triển, các nước này sẽ bị áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt hơn về bảo vệ môi trường, quyền người lao động, nhân quyền. Bên cạnh đó, hàng hóa các quốc gia này xuất khẩu vào Mỹ có thể bị điều tra chống bán phá giá ngay cả khi chính phủ trợ giá dưới 2%. Đặc biệt, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ có thể bị chấm dứt các ưu đãi về thuế quan.

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng bởi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam rất lớn so với GDP (200% GDP). Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 15 vào Mỹ. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ lên đến 60 tỉ USD, nhập khẩu 14,3 tỉ USD. Do đó, nếu Mỹ “gây khó dễ” cho hàng hóa xuất khẩu, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn.Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam đang ở một trình độ phát triển rất thấp. Các tiêu chí về bảo vệ người lao động, nhân quyền, bảo vệ môi trường còn thấp. Do đó, khi tiêu chuẩn cao được áp dụng sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và giá thành sản xuất của Việt Nam, dẫn đến sức cạnh tranh về hàng hóa sẽ giảm.

Cũng có thể 1 yếu tố nữa khiến 27 DN này không chọn Việt Nam làm nơi đầu tư bởi hiện nay cả thế giới đang có xu hướng tẩy chay Trung Quốc, và những yếu tố liên quan đến Trung Quốc, trong khi đó quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc lại quá khắn khít, điều này khiến các DN lo ngại sẽ bị ảnh hưởng phần nào nếu cả thế giới tham gia trừng phạt Trung Quốc bởi quá nhiều tội ác mà họ đã gây ra với nhân loại. ( FB /Võ văn Dũng )

 

comment Bình luận