• Monday, Aug 03, 2020

Tổng thống Brazil bị nghi nhiễm nCoV

Tổng thống Brazil bị nghi nhiễm nCoV

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xác nhận đã xét nghiệm nCoV lần thứ tư kể từ tháng 3, sau khi truyền thông đưa tin ông xuất hiện triệu chứng.

July 6 at 4:00 pm

Tổng thống Bolsonaro hôm 6/7 nói với những người ủng hộ tập trung bên ngoài phủ tổng thống ở Brasilia rằng ông đã chụp X-quang phổi tại bệnh viện quân đội và kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 7/7.

"Tôi vừa trở về từ bệnh viện. Phổi của tôi sạch sẽ, được chứ? Tôi đã đi khám Covid một lúc trước, nhưng mọi thứ đều ổn", ông nói trong lúc đeo khẩu trang, đồng thời cảnh báo mọi người không đến gần ông. "Mọi người không thể đến gần tôi. Đây là khuyến cáo cho tất cả".

Khi được hỏi về thông tin trên truyền thông rằng Tổng thống bị sốt, phát ngôn viên Cintia Macedo trả lời: "Chúng tôi không có thông tin này. Chúng tôi không xác nhận thông tin vào lúc này".

CNN hồi tháng 5 đưa tin Bolsonaro ba lần âm tính nCoV trong ba kết quả xét nghiệm được công bố. Các xét nghiệm được thực hiện từ 12/3 đến 17/3 sau khi Tổng thống Brazil trở về từ cuộc họp song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida và nhiều người trong phái đoàn của ông dương tính với virus.

bolsonaro-8342-1594083226

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đeo khẩu trang khi dự một sự kiện ở Brasilia hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh, gọi đây chỉ là "cúm vặt" và bỏ qua các quy tắc, biện pháp cách biệt cộng đồng, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tổng thống Brazil hôm 3/7 phủ quyết một số điều khoản trong một đạo luật yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi nhiều người tụ tập trong không gian kín như nhà thờ và trường học.

Tổng thống Brazil cuối tuần trước công bố những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy ông không đeo khẩu trang khi ăn trưa với đại sứ Mỹ và một số bộ trưởng để kỷ niệm quốc khánh Mỹ. Bolsonaro không vi phạm luật mới do đang ở nơi riêng tư, nhưng những bức ảnh vẫn khiến ông thành tâm điểm chỉ trích vì không làm gương cho người dân.

Trước đó, Bolsonaro nhiều lần xuất hiện trước công chúng và các cuộc vận động tinh mà không đeo khẩu trang, thậm chí ôm người ủng hộ. Ông đã khuyến khích mở cửa trở lại kinh tế ngay cả khi ca nhiễm nước tăng lên và chỉ trích nỗ lực phong tỏa của các bang để ngăn dịch bệnh.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,7 triệu người nhiễm và hơn 540.000 người tử vong. Brazil là vùng dịch thứ hai thế giới, sau Mỹ, với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và gần 66.000 ca tử vong

Capture

Ảnh Internet

 

 

 

Theo vnexpress

comment Bình luận