• Wednesday, Aug 12, 2020

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khởi động dự án logistics tại Cần Thơ

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khởi động dự án logistics tại Cần Thơ

Dự án Trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ có quy mô khoảng 30ha, tổng kinh phí đầu tư khoảng 82,9 triệu USD. Dự án chia làm 3 phân kỳ đầu tư: giai đoạn 1 từ 2019-2020, giai đoạn 2 từ 2021-2022 và giai đoạn 3 từ 2023-2024.

By Trường Ca
June 14 at 4:00 pm

Tại buổi làm việc với TP. Cần Thơ (ngày 13/6), Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) Trịnh Hồng Quang cho biết, Trung tâm logistics hàng không là một khu vực bao gồm mọi hoạt động liên quan đến vận tải, hậu cần và phân phối hàng hóa nội địa cũng như quốc tế; hoạt động tương tự các trung tâm logistics thông thường khác nhưng phải nằm trong hoặc gần khu vực cảng hàng không và có kết nối trực tiếp với nhà ga hàng hóa của sân bay cũng như hệ thống các phương tiện vận tải khác như đường ô tô, đường thủy... 

Theo Vietnam Airlines, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT, đến nay, Vietnam Airlines đã thành lập 3 Trung tâm logistics tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện nay việc mở rộng các trung tâm logistics nói trên đang gặp khó khăn về quỹ đất. Qua khảo sát khu vực Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ cho thấy, địa điểm để xây dựng Trung tâm logistics tại TP. Cần Thơ rất thuận lợi và phù hợp. 

Theo ông Trịnh Hồng Quang, Cần Thơ là trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí thuận lợi nằm trên trục vận tải kết nối với TP.HCM và các địa phương thuộc khu vực Tây Nam Bộ (ĐBSCL). Trong thời điểm hiện nay và sắp tới, nhu cầu về vận tải hàng hóa thương mại điện tử đang tăng trưởng đột biến. "Vietnam Airlines tin rằng việc đầu tư xây dựng Trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ không những thúc đẩy sự phát triển dịch vụ logistics của cả khu vực Tây Nam Bộ mà còn góp phần giảm tải cho Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành sau này cũng như thúc đẩy kinh tế - thương mại tại Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long", ông Quang nói.

Vì thế, ông Quang mong muốn lãnh đạo TP. Cần Thơ tạo điều kiện để đơn vị triển khai xây dựng Trung tâm logistics trong thời gian tới.

Cũng theo ông Quang, cùng với việc xây dựng Trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ, Vietnam Airlines cũng đã và đang mở thêm các đường bay mới từ Cần Thơ đi các khu vực trên thế giới trong và kể cả tăng thêm các điểm đến ở trong nước để nhằm phát huy hiệu quả công suất Sân bay Quốc tế Cần Thơ.

Thống kê của Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho thấy, lượng hàng xuất khẩu của toàn vùng ĐBSCL gần 18 triệu tấn; trong đó, có tới  70%-80% phải  vận chuyển lên TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ để xuất đi các nơi.

Riêng TP. Cần Thơ, hàng năm có lượng gạo xuất khẩu khoảng 800.000 tấn, thủy sản khoảng 170.000 tấn, lượng trái cây xuất đi tính theo giá trị khoảng 100 triệu USD...

Hang khong

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết, việc đầu tư Trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ không chỉ tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản, thủy hải sản của Cần Thơ mà sẽ tạo điều kiện cho toàn vùng Đồng ĐBSCL được hưởng lợi, thúc đẩy gia tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gảm chi phí vận chuyển hàng hóa. 

Ghi nhận việc khởi động dự án Trung tâm logistics hàng không của Vietnam Airlines, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết, thành phố sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Vietnam Airlines đầu tư xây dựng Trung tâm logistics hàng không. Về địa điểm xây dựng, Cần Thơ sẽ ưu tiên dành cho Vietnam Airlines lô đất 27 ha ở hai bên đường Võ Văn Kiệt, ngay phía ngoài Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ để Tổng công ty khảo sát đẩy nhanh triển khai dự án.

"Hiện, lô đất này đã được quy hoạch để phát triển hạ tầng, sau khi dự án được phê duyệt Cần Thơ sẽ hoàn thiện ngay các thủ tục để bàn giao đất", ông Trương Quang Hoài Nam khẳng định.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận