• Friday, May 14, 2021

Tôn trọng và đồng hành cùng con trong mùa thi: Vẹn cả đôi đường

Tôn trọng và đồng hành cùng con trong mùa thi: Vẹn cả đôi đường

“Thời gian đầu con tưởng bố mẹ áp đặt con phải thi vào lớp chuyên Văn của một ngôi trường nổi tiếng, nhưng theo thời gian bố mẹ đã đồng hành cùng con trong quá trình học tập, bố mẹ đã rất tôn trọng ước mơ, nguyện vọng của con. Bây giờ con thấy mình là người hạnh phúc nhất cô ạ”.

By Thanh Thanh
June 22 at 4:00 pm

Cái nóng oi bức của mùa hè thật sự đã không đủ bằng “cái nóng tâm trạng” của những gia đình có con em đang rớt kì thi tuyển sinh lớp 10 trong mấy ngày nay. Những gia đình trong diện này đang rất mệt mỏi vì sự học của con “chưa biết đi về đâu”.

Bố mẹ các bạn học sinh này mang tâm lí rất nặng nề, con thì chỉ còn biết tự dằn vặt mình, hay tìm cách trốn tránh.

Nhưng chung quy lại, người đáng thương nhất vẫn là những em học sinh vừa trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10.

Là học sinh, ai cũng ao ước được học giỏi, thưc hiện được ước mơ, hoài bão của mình, đặc biệt là ước mơ trên con đường học vấn. Giá như ước mơ của con trùng với ước mơ của bố mẹ thì thật tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng may mắn như cô bé trong câu chuyện của tôi.

Tôi muốn kể về cô bé đang trong tâm trạng lâng lâng, thanh thản, thoải mái khi vừa thực hiện “giấc mộng vàng” của cả gia đình.

Mấy hôm nay, tôi quan sát cô bé “tuổi trăng rằm” này mà tôi thấy lòng mình vui theo.

Cô bé có năng khiếu Văn từ nhỏ, từ khi tôi được thuê kèm cặp thêm, cô bé nhanh chân góp mặt trong đội tuyển học sinh giỏi Thành phố. Hai năm lớp 8 và lớp 9, cô bé này luôn đạt giấy chứng nhận học sinh giỏi bộ môn Ngữ văn  cấp Thành phố.

Trong đợt thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, cô bé định thi vào lớp chuyên Văn của một trường nổi tiếng. Song bố mẹ cô bé bảo rằng: “Ưóc mơ là của con, bố mẹ không bắt ép con phải vào lớp chọn - điều mà con không muốn”. Không biết suy nghĩ thế nào, cuối cùng cô bé thi vào trường thuộc hạng nhì Thành phố.

Kết quả làm nức lòng bố mẹ và tất nhiên là cả cô bé nữa. Con bé dư đến 7 điểm khi con đã đỗ vào ngôi trường mà con ao ước. Một ngôi trường gần nhà.

Sáng ngày biết kết quả điểm thi, cô bé háo hức chạy sang khoe tôi: “ Cô ơi, con đỗ vào trường con mơ ước rồi, bố mẹ con vui như hội cô à”.

Đôi mắt long lanh của cô bé như chứa cả một bầu trời mơ ước trong đó. Tôi chia vui và không quên chúc mừng.

Tôi buột miệng hỏi con: “Con không thi vào lớp chuyên Văn, con có thấy nuối tiếc không?”.

Con bé hồn nhiên trả lời: “Thời gian đầu con tưởng bố mẹ áp đặt con phải thi vào lớp chuyên Văn của một ngôi trường nổi tiếng, nhưng theo thời gian bố mẹ đã đồng hành cùng con trong quá trình học tập, bố mẹ đã rất tôn trọng ước mơ, nguyện vọng của con. Bây giờ con thấy mình là người hạnh phúc nhất cô ạ”.

Con bé tiếp tục trải lòng: “Mấy người bạn của con, thi đậu vào ngôi trường mà bố mẹ ao ước giờ mới khổ nè, lúc đầu bạn con chỉ muốn thử sức và làm theo yêu cầu của ba mẹ thôi. Không ngờ thi đỗ rồi giờ phải học chứ biết làm sao, mặc dù trong lòng không muốn”.

Con bé nói như mình hiểu chuyện đời lắm. Mà tôi thấy cũng chí lí, không bố mẹ nào có thể sống thay cuộc đời của con mình cả, cũng không có bố mẹ nào thực hiện được việc thay ước mơ của con cả. Vậy mà vẫn có những ông bố, bà mẹ luôn bắt con phải thực hiện ước mơ của mình, mặc cho ước mơ, hoài bão đó không phải là điều con muốn, thậm chí những ước mơ của bố mẹ đã giết chết ước mơ của con.

Tôi không biết ngoài kia có bao nhiêu đứa con phải oằn mình gánh kì vọng, ươc mơ của bố mẹ để rồi chôn vùi những sở thích, đam mê của chính mình.

Tôi chỉ biết rằng đang hiện hữu trước mắt tôi: Một cô bé hồn nhiên, yêu đời, xinh tươi sau khi trải qua một bước ngoặt lớn của cuộc đời mình - kì thi tuyển sinh lớp 10 - với sự tôn trọng và đồng hành của bố mẹ.

Mấy ngày nay, tôi thấy con bé nở mãi nụ cười trên môi. Mõi buổi sáng lại có một cô bạn gái đến rủ đi tung tăng. Niềm vui của gia đình cô bé đổ vào một trường có tiếng như lan khắp xóm giềng.

Bàn về bố mẹ con bé, không gì tuyệt vời hơn khi thần thái rạng ngời hiện lên trên khuôn mặt. Đi đâu, anh chị cũng nở nụ cười tươi. Ai cũng chúc mừng và chia vui cùng gia đình con bé.

Qua đó, cho thấy rằng hãy tôn trọng và đồng hành cùng con trong mùa thi: Niềm vui sẽ vẹn đôi đường!

Theo Dan Tri

comment Bình luận