• Saturday, Apr 04, 2020

Toàn văn Tổng Thống Trump ban bố tình trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Toàn văn Tổng Thống Trump ban bố tình trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Tổng Thống Donald Trump vừa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó đại dịch COVID-19.

By Long Nguyen
March 13 at 4:00 pm

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sự bùng phát của coronavirus trong bối cảnh nền kinh tế và đời sống Mỹ bị gián đoạn, tuyên bố hợp tác với các công ty lớn của Mỹ để mở rộng khả năng thử nghiệm trong khi nói rằng ông tin rằng "cuộc khủng hoảng" sẽ qua. Tổng thống cũng nói rằng ông có thể sẽ được xét nghiệm coronavirus sớm, sau khi tiếp xúc với một số cá nhân đã tự cách ly hoặc xét nghiệm dương tính với virus.

Xuất hiện cùng Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, ngoài những viên chức liên bang, còn có tổng giám đốc các công ty dược phẩm và hệ thống nhà thuốc tây như Walgreen, CVS, Walmart, Target, và nhiều cơ quan bảo hiểm y tế, các công ty quản trị bệnh viện.

PS-Trump-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap

Phát biểu với các phóng viên, tổng thống cũng cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực để "tăng đáng kể sự nỗ lực tìm ra thuốc giải từ những quá trình sẵn có của các xét nghiệm".

Trump tuyên bố hợp tác với công ty tư nhân để tăng cường và tăng tốc khả năng kiểm tra corona virus. Chúng tôi muốn mọi người nhanh chóng làm xét nghiệm nếu họ cần. Nhưng chúng tôi không muốn mọi người làm bài kiểm tra nếu chúng tôi thấy không cần làm điều đó.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia của tổng thống có nghĩa là ông sẽ ban hành Đạo luật hỗ trợ khẩn cấp và cứu trợ thiên tai Robert T. Stafford, cho phép Nhà Trắng huy động Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (Fema) viện trợ trực tiếp cho các bang bị thiên tai và các khủng hoảng về sức khỏe.

Việc tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia sẽ cung cấp một khoản trị giá 50 tỉ đô la trong việc chống lại dịch bệnh. “Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia (national emergency) - hai từ rất lớn", Trump tiếp tục. "Hành động tôi đang thực hiện sẽ mở ra quyền sử dụng nguồn tiền lên tới 50 tỷ đô la ... và một số tiền lớn cho các tiểu bang, vùng lãnh thổ và địa phương."

Theo báo cáo mới nhất của Fema trước Quốc hội, được truyền ngày 29 tháng 2 năm 2020, có 42,6 tỷ đô la trong Quỹ cứu trợ thiên tai, có thể được khai thác theo tuyên bố của Đạo luật Stafford. Ngoài việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp theo Đạo luật Stafford, tổng thống cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp theo Đạo luật khẩn cấp quốc gia, cho phép Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh từ bỏ một số hướng dẫn liên quan đến Medicare, Medicaid và SCHIP để giải quyết coronavirus.

Trong bài phát biểu của mình, Trump đã tham gia cùng “lực lượng đặc nhiệm” về coronavirus, do Phó Tổng Thống Pence và lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, bao gồm Target, Walgreen và CVS Health. Trump nói rằng với các cơ quan khẩn cấp liên bang, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt một thử nghiệm mới về vi-rút, sẽ cung cấp cho nửa triệu triệu xét nghiệm bổ sung, sẽ có sẵn vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump khuyến cáo chỉ nên xét nghiệm khi thật sự cần thiết. Ông nhấn mạnh chỉ nên xét nghiệm nếu có các triệu chứng.

"Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi là ngăn chặn sự lây lan của vi-rút này và giúp người Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi điều này”, ông nói. “Một lần nữa, chúng tôi không muốn tất cả mọi người phải tham gia xét nghiệm”.

Mỹ sẽ tổ chức các địa điểm xét nghiệm trong bãi đậu xe, giống như Hàn Quốc đã tổ chức. Điều này có thể giúp người dân không cần phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà vẫn có được sự linh động khi xét nghiệm Corona. Google cũng sẽ hợp tác với chính phủ để lập nên một trang web, giúp người dân có thể tự trả lời một vài câu hỏi đơn giản và nếu câu trả lời rơi vào diện nghi ngờ, người dân sẽ được cung cấp địa chỉ gần nhà nhất để đi xét nghiệm.

coronavirus-drivethru-2-ap-rc-200313_hpMain_16x9_992

Trong khi đó, tổng thống nói rằng ông sẽ yêu cầu các bệnh viện trên toàn quốc kích hoạt "kế hoạch chuẩn bị khẩn cấp" và nói rằng việc chỉ định cấp cứu quốc gia sẽ cho phép Bộ trưởng  Alexander Azar từ bỏ "các quy định của luật và quy định hiện hành" để cung cấp cho các chuyên gia y tế và bệnh viện sự "linh hoạt" để chăm sóc cho tất cả bệnh nhân.

Tổng thống nói rằng Azar sẽ có khả năng kích hoạt "telehealth" cho các bác sĩ từ xa và kiểm tra tại bệnh viện, và khả năng từ bỏ giới hạn thời gian nằm viện, cũng như có thêm không gian văn phòng và bệnh viện.

Trong những ngày gần đây, các sự kiện thể thao lớn và các sự kiện khác đã bị đình chỉ hoặc hoãn lại, các doanh nghiệp trên cả nước đã đưa ra các chính sách làm việc từ xa, các tòa nhà chính phủ và trường học đóng cửa và các sự gián đoạn khác làm rung chuyển quốc gia, trong bối cảnh các nỗ lực ngăn chặn sự lây truyền virus.

"Chúng tôi phải hy sinh trong thời gian ngắn để tạo ra lợi ích lâu dài", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ cùng bạn đi từng bước. Không có quốc gia nào được chuẩn bị nhiều hơn hoặc được trang bị nhiều hơn để đối mặt với điều này, mọi thứ rất bất ngờ", Trump nói. "Với niềm tin và trái tim và hy vọng, chúng tôi sẽ thành công và chúng ta sẽ thắng dịch bệnh này. Chúng ta sẽ rất, rất thành công và sẽ chuẩn bị tốt cho những sự việc trong tương lai."

comment Bình luận