• Friday, Jul 03, 2020

Tòa án Canada đồng ý để Mạnh Vãn Chu của Huawei bị dẫn độ về Hoa Kỳ

Tòa án Canada đồng ý để Mạnh Vãn Chu của Huawei bị dẫn độ về Hoa Kỳ

Hôm nay 27/5, trong phiên tòa ở Vancouver, Canada. Bà Thẩm phán Heather Holmes phán quyết: Theo yêu cầu của Hoa Kỳ., Canada sẽ cho phép dẫn độ Giám đốc điều hành của Huawei Mạnh Vãn Chu về xét xử tại Hoa Kỳ .Ngay sau đó , Luật sư của bà Mạch đã đệ đơn kháng cáo .

By Hữu Văn
May 27 at 4:00 pm

Bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 theo lệnh của Hoa Kỳ. Từ lâu nay, Hoa Kỳ đã muốn đưa bà Mạnh Vãn Chu ra xét xử về các cáo buộc gồm có gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Đồng thời Hoa Kỳ đã đệ trình lên tòa án Canada gần 20 cáo buộc chống lại Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và bà Mạnh vào tháng Một, các cáo buộc bao gồm gian lận ngân hàng, cản trở công lý và trộm cắp công nghệ.

Tất nhiên Huawei và bà Mạnh đều phủ nhận tất cả các cáo buộc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada cho biết họ "hoàn toàn không hài lòng" với quyết định này và gọi đó là một cuộc "bắt bớ chính trị" đối với bà Mạnh và kêu gọi trả tự do cho bà.

Dựa trên các cáo buộc này, Hoa kỳ đã yêu cầu chính thức cho việc dẫn độ bà này về Mỹ  theo sự tuân thủ hiệp ước dẫn độ Mỹ-Canada 

toaan

"Một phiên xét xử dẫn độ không phải là một phiên tòa và cũng không đưa ra phán quyết về việc có tội hay vô tội," Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố hôm nay cho rằng họ đã cho phép tiến hành dẫn độ bà Mạnh."Nếu một người bị dẫn độ khỏi Canada để đối mặt với việc truy tố ở một quốc gia khác, thì cá nhân đó sẽ bị xét xử ở phiên tòa tại quốc gia đó."

Việc giam giữ bà Mạch đã làm xấu đi rất nhiều về mối quan hệ ngoại giáo giữa Trung Quốc, Mỹ và Canada. Nay thêm việc dẫn độ bà này về Mỹ sẽ còn bùng phát thêm nhiều mối tranh chấp nảy lữa giữa Hoa Kỳ về Trung quốc thêm nữa . Theo phán quyết này , Mỹ có 60 ngày để dẫn độ bà Mạch về Mỹ xử tiếp. 

Theo SCMP

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Tiền và phẩm hạnh

  Nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh. Bởi dù trong hoàn cảnh nào, người có phẩm hạnh luôn giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao để sống và đối nhân xử thế.
  May 26 at 7:05 pm
  Tiền và phẩm hạnh
 • Tha thứ cho nhau

  Việc đổ lỗi về bất cứ chuyện gì đã dĩ lỡ xãy ra, mà không ai muốn, thật tình chẳng có tác dụng gì tốt đẹp cả. Đâu thể níu kéo hay cứu vãn chi cho một việc đã xãy ra , đổ lỗi càng khiến cho người bị lỗi mang hoài mặc cảm và ray rức bi quan .
  May 21 at 8:46 am
  Tha thứ cho nhau
 • Hành trình vào cõi chết

  Ta nhận ra sống trên đời này, bất luận là giàu sang phú quý hay bần tiện nghèo nàn. Khi nhắm mắt, xuôi tay phải bỏ lại tất cả, trả hết cho đời.
  May 27 at 2:50 am
  Hành trình vào cõi chết
 • Ở Việt Nam có cá mập cắn cáp quang, còn ở Mỹ thì sao?

  Bò dẫm phải cáp quang, Internet gặp sự cố
  May 24 at 11:42 pm
  Ở Việt Nam có cá mập cắn cáp quang, còn ở Mỹ thì sao?