• Thursday, Sep 16, 2021

Tình mẹ ở làng trẻ SOS Quy Nhơn

Tình mẹ ở làng trẻ SOS Quy Nhơn

Mười bốn người mẹ từ “bến không chồng” này đã dệt nên những trang cổ tích rất đỗi bình dị mà thiêng liêng, cùng với đó là những số phận trẻ thơ bất hạnh trong tình yêu thương vô bờ.

April 29 at 4:00 pm

Người chọn đến bến tình thương

Làng SOS Quy Nhơn ở phường Nhơn Bình cách trung tâm thành phố Quy Nhơn tầm 5km, gồm 14 nhà gia đình, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010. Đây là nơi cưu mang và nuôi dưỡng hơn một trăm mảnh đời trẻ thơ lang thang cơ nhỡ, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi…, là bến đỗ bình yên nhen nhóm lên ngọn lửa yêu thương để những đứa trẻ thiếu may mắn trưởng thành.

Ở đây, mỗi mẹ dưỡng nuôi khoảng 10 trẻ trong một mái ấm được gọi tên là “Gia đình thay thế”. Mỗi gia đình như thế có một cái tên khác nhau như gia đình hoa mai, gia đình hoa thược dược, gia đình hoa thủy tiên… Và, những người thắp ngọn lửa yêu thương ấy chính là các mẹ. Họ là những người phụ nữ tình nguyện không lấy chồng để suốt quãng đời còn lại toàn tâm toàn ý chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa con không phải do mình sinh ra, nhưng số phận đã gắn kết họ với nhau trong tình mẫu tử.

Với những người mẹ đơn thân, thì việc chăm một trẻ bình thường đã khó, nay một lúc nhận nuôi cả chục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, quả thật không đơn giản chút nào. Nhiều trẻ được đưa đến Làng với những biến chuyển xung đột phức tạp trong nội tâm, rất khó hòa nhập. Các mẹ phải cố gắng làm sao để những đứa trẻ có cảm giác như đang sống trong chính ngôi nhà của mình, có hơi ấm tình thương của mẹ và các anh chị em. Đó là cả một quá trình. Nếu không có sự kiên nhẫn và tình yêu dành cho con trẻ thì rất khó làm được.

2_29104155

Tình mẹ con ấm áp

Chị Lê Thị Ngọc Bích, mẹ đại diện của làng trẻ SOS Quy Nhơn bộc bạch: “Ngày đầu vào Làng bỡ ngỡ lắm. Cái gì cũng phải học. Từ cách cho con ăn đến thay tã, tắm rửa, mọi thứ cứ rối bù lên. Cũng có mấy người vào làm một thời gian nhưng rồi không chịu nổi phải bỏ đi. Nhớ có lần chị cho con uống sữa, nó không uống lại càng khóc to hơn, chị dỗ mãi cũng không được. Thế là chị cũng khóc theo. Nhưng rồi, chị và các mẹ ở đây cũng quen việc. Cái cốt yếu chính là phải xem tụi nhỏ như con đẻ của chính mình thì mọi thứ đều làm được hết. Nếu không có tình yêu thương thì nơi đây đâu khác nào một trại giáo dưỡng…”.

Người đến rồi đi cứ thế tùy duyên. Những người mẹ sau cùng ở lại là những người tâm huyết với trẻ nhất. Họ đã làm mẹ mà chính bản thân họ cũng chưa bao giờ hình dung được. Chỉ đơn giản là yêu thương, quan tâm, sẻ chia hết mực.

1_29105255

Nụ cười trong trẻo của con trong tình yêu thương của mẹ

Một lần đến nhà Hoa Thược Dược, nhiều người chắc sẽ thắc mắc khi thấy mỗi nhà gia đình ở đây đều mang một cái tên về một loài hoa. Nhưng đó là ý nghĩa của những gia đình như những loài hoa luôn tỏa sắc hương làm đẹp cho đời. Trong gia đình nhà Hoa Thược Dược này, hình ảnh người mẹ đã ngoài bốn mươi tuổi Trần Thanh Loan một mình chăm cùng lúc hai đứa con nhỏ, cùng mấy đứa con khác khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Chị Loan kể, trong ngôi nhà của chị có hai đứa con bị bỏ rơi tại cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định hồi tháng 3 năm 2015, được đưa vào Làng và do chị nhận nuôi từ lúc còn đỏ hỏn đến tận bây giờ, tên hai đứa trẻ trong giấy khai sinh được mang theo họ của mẹ Loan.

Mẹ Loan nhẹ nhàng vỗ về hai con, rồi quay sang bảo: “Chăm con nhỏ đã khổ, những lúc chúng ốm đau bệnh tật lại càng vất vả hơn. Chỉ có tình yêu ắp đầy của một người mẹ thật sự mới sốt sắng, lo lắng cho con mình như vậy.

Giống mẹ Loan, hầu hết các mẹ nơi đây đều nhận nuôi những trẻ nhỏ bị bỏ rơi từ khi còn đỏ hỏn. Mẹ Thủy nuôi cu Minh, mẹ Oanh nuôi bé Yến, mẹ Đức nuôi bé Thảo, mẹ Bích nuôi cậu bé Tuấn Tú… Làm mẹ ở Làng trẻ này, các chị phải chấp nhận “dậy sớm, ngủ trễ” hơn bọn trẻ, lo tất tần tật từ cơm áo giặt giũ đến cách dạy dỗ, ứng xử kính trên nhường dưới để uốn nắn các con nên người. 

5_29106161

Những đứa trẻ ở làng trẻ này đã được sống trong tình yêu thương của những người mẹ thật sự

Khi tình mẫu tử lên ngôi

Rất lâu rồi, những người mẹ ở Làng chẳng còn trông ngóng đến 2 ngày nghỉ phép trong tháng như lúc mới vào nữa. Ở đây, họ đã tìm thấy hạnh phúc thực sự, hạnh phúc giản đơn của một người mẹ. Chị Ngô Thị Đức không giấu được cảm xúc của mình khi chia sẻ với tôi chuyện về các con: “Sau một thời gian dài gần gũi, cảm thấy đủ tin tưởng, nhiều đứa thủ thỉ chuyện trước đây của nó mà tôi không cầm được nước mắt. Trong số mấy con tui, có đứa ba ruột nó bị bệnh tâm thần, mẹ bỏ đi, chỉ còn ông bà ngoại tuổi cao sức yếu không thể chăm sóc. Nó được nhận vào đây, ở với tui hơn 5 năm nay, hiện giờ đang học lớp 9, phụ giúp tui được nhiều việc, mẹ con dìu dặt nhau qua tháng ngày buồn vui. Thương lắm”.

Rồi giọng chị như nghẹn lại: “Niềm vui lớn nhất đối với tui không gì khác là lần đầu tiên được các con gọi "Mẹ". Cảm giác ngượng ngùng nhưng thật hạnh phúc. Đến bây giờ tui nghĩ chính mình đã sinh ra cả chục đứa trẻ ấy chứ không phải một ai khác…".

Vậy đó, sự hồi đáp ơn dưỡng dục của các mẹ chẳng phải gì ghê gớm, chỉ cần chứng kiến các con lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ, yêu đời, nhìn thấy những nỗ lực, cố gắng học hành của các con, hay chỉ giản đơn với hai tiếng gọi “Mẹ ơi!” từ các con thôi cũng làm các mẹ hạnh phúc ngập tràn.

6_29106463

Ở Làng trẻ này, các mẹ luôn ưu tiên cho trẻ tự nhiên, phát triển khả năng của từng trẻ

Tương tự như mẹ Đức, mẹ Trần Thị Kim Oanh – nhà gia đình Hoa Thủy Tiên cũng ắp đầy kỷ niệm với các con của mình. Chị là người đã nhận chăm sóc cháu Nguyễn Anh T., cậu bé bị bố mẹ ngược đãi. Từ thuở bé cháu T. đã hứng chịu biết bao đau thương do sự nhẫn tâm và vô trách nhiệm của người lớn. Mười tuổi em vẫn chưa được cho đi học, phải sống trong cảnh đòn roi và quát tháo của cha và dì ghẻ. Chỉ đến khi chính quyền địa phương can thiệp, cháu mới được đưa đến Làng vào ngày 25/08/2012 trong tình trạng rất khó hòa nhập. Mặc cảm quá khứ, T. cứ lầm lì không nói một thời gian dài, nhưng rồi cảm nhận được tấm lòng yêu thương của mẹ Oanh, T. mới bắt đầu hòa nhập. Đến một ngày, chị Oanh hạnh phúc vỡ òa khi cậu nhóc thỏ thẻ: “Từ nhỏ đến giờ chưa ai đối xử tốt với con như mẹ Oanh cả…”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Cương, Giám đốc Làng trẻ SOS Quy Nhơn bộc bạch: “Ở Làng trẻ này, các mẹ luôn ưu tiên cho trẻ tự nhiên, phát triển khả năng của từng trẻ. Nguyên tắc cha mẹ thể hiện tình yêu thương trong cuộc sống và học tập để những đứa con cảm nhận được tất cả. Ở đây, những người mẹ đơn thân chấp nhận biết bao khó khăn để dành hết tình cảm cho những đứa con của mình!”.

Tại làng trẻ này hiện có 14 nhà gia đình, 147 trẻ, 1 lưu xá. Trên một khoảnh sân trống giữa Làng, những đứa trẻ tung tăng quanh trái bóng tròn, phía bên ngoài những búp tay non vẫy xòe thích thú, đôi má phụng phịu gọi nhau í a, í ới.

Cuộc sống nơi đây dường như chậm lại, an yên đến lạ thường, hệt như những thước phim quay chậm về một thiên đường cổ tích. Bình dị và thân thương…

Minh Ngọc

comment Bình luận