• Saturday, Apr 04, 2020

Tìm hiểu về Virus cúm China (Coronavirus) qua các câu hỏi sau đây !

Tìm hiểu về Virus cúm China (Coronavirus) qua các câu hỏi sau đây !

Virus cúm China (Coronavirus) lây nhiễm bằng cách nào, mất khoảng bao lâu thì mới phát bệnh ? Sự lây nhiễm ra sao? Có phải người bị nhiễm bệnh luôn sốt và ho hay không, còn có thêm triệu chứng nào nữa ? Đó là những câu hỏi lo lắng của những người quan tâm về căn bệnh này ?

By Thanh Tùng
March 11 at 4:00 pm

Và trang web theconversation.com trả lời như sau :

laynhiem

Virus Cúm China lây nhiễm bằng cách nào ?

Nó lây lan bằng những giọt nước dãi có mang virus khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi.Điều này có nghĩa là lây lan xảy ra khi có tiếp xúc gần giữa người đã nhiễm bệnh với người chưa nhiễm, khi hít vào, hoặc đưa vào cơ thể chính mình bằng việc đưa tay sờ vào mắt, miệng và mũi.Việc lây lan xảy ra khi người chưa nhiễm chạm tay vào bề mặt có vi khuẩn.

Triệu chứng khi nhiễm cúm virus China ra sao? 

Khi nhiễm bệnh , con virus cúm China tạo ra những triệu chứng tương tự như bệnh cúm mùa thông thường . Sốt là triệu chứng thông thường nhất, xảy ra trong hầu hết 88% trường hợp, trong khi ho khan (không đàm) là triệu chứng thường gặp kế tiếp, ảnh hưởng tới gần như 68% các vụ nhiễm virus.

Dữ liệu từ 55 ngàn cases tại Trung Quốc cũng cho thấy các triệu chứng khác như:

* Mệt mỏi, chiếm 38% các ca

* Tạo ra nhiều nước bọt hoặc đàm, 33%

* Hơi thở ngắn, 19%

* Đau cổ họng, 14%

* Nhức đầu, 14%.

Không giống như những loại virus gây cảm thông thường, virus cúm China rất hiếm khi đi cùng với nghẹt mũi. Chỉ có khoảng 5% mà thôi, tiêu chảy cũng không thường gặp với nó , chỉ khoảng 4%.

Vậy tôi có bị nhiễm cúm virus China không, nếu tôi không bị sốt  ? 

Có, quý vị vẫn có thể đã bị lây nhiễm bệnh này mà không hề bị sốt. Các ca này chiếm khoảng 12%.

Phải mất bao lâu thì mới phát bệnh ?

Đối với căn bệnh cúm China ,thời gian ủ bệnh là khi quý vị bị nhiễm virus cho tới khi phát bệnh khoảng 1-14 ngày, với thời gian ủ bệnh trung bình là 5-6 ngày.

Bệnh thường diễn ra như thế nào ?

Hầu hết những người nhiễm bệnh (80%) đều bị nhẹ và rất ít khi cần thiết phải vào bệnh viện. Họ thường hồi phục sau 2 tuần lễ.Chỉ có hơn 20% người nhiễm cúm virus China  mới phải nhập viện vì gặp khó khăn nghiêm trong trọng về hô hấp.Trong số 20% người cần phải nhập viện, có khoảng 6% bệnh nặng vì hệ hô hấp bị tổn thương (đó là khi quý vị không thể có đủ khí oxygen từ buồng phổi vào trong máu của minh), bị shock hoặc/và nhiều cơ quan nội tạng bị hủy hoại. Những trường hợp này cần phải được đưa ngay vào khu chăm sóc đặc biệt. Sẽ mất khoảng một tuần để bệnh trầm trọng sau khi phát ra triệu chứng.

Có nhiều người chết vì cúm virus China không ?

Hiện nay tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới chỉ vào khoảng 4%. Tuy nhiên, tỉ lệ này tăng hay giảm tùy thuộc từng quốc gia hoặc tùng vùng trong mỗi quốc gia. Chính sự khác biệt này giải thích lý do liệu các bệnh viện có bị quá tải hay không.Tỉ lệ tử vong tại Vũ Hán là 5% (mặc dù có sơ đồ cho thấy chỉ ở mức thấp hơn nhiều là 1.4%. Ở những nơi còn lại của Trung Quốc là 0.7%.

Những ai có nhiều rủi ro nhất để dẽ đưa đến tử vong ?

Những người trên 60 tuổi với một số bệnh kinh niên đã có , là nhóm người có nhiều rủi ro nhất bị thiệt mạng. Với những người trong độ tuổi 60-69, tỉ lệ tử vong sau khi nhiễm cúm virus China là 3.6%. Tỉ lệ này sẽ tăng lên 8% đối với người từ 70-79 tuổi và tỉ lệ lên đến 14.8% đối với người trên 80 tuổi.Trong số những người dưới 50 tuổi, chỉ có khoảng 0.2-0.4% thiệt mạng. Tỉ lệ cho người từ 50-59 tuổi là 1.3%.

Làm sao so sánh được việc nhiễm cúm virus China với cúm mùa thông thường ?

Người bị nhiễm cúm virus China sẽ lây bệnh cho nhiều người hơn so với người bị nhiễm cúm. Người bị nhiễm cúm virus China có thể lây trung bình cho 2 tới 2 người rưỡi, trong khi người bị cúm thông thường sẽ chỉ lây trung bình cho khoảng từ 1 đến 2 người thôi.Tuy nhiên, cúm thông thường lại lây nhanh hơn Cúm virus China. Trong khi chỉ mất khoảng 3 ngày để bị cúm mùa phát ra bệnh ,  thì phải mất đến từ 3-5 ngày để phát bệnh đối với cúm virus China. Tỷ lệ tử vong của Cúm virus China cao hơn so với cúm mùa thông thường (4% so với 1%).

Vậy tôi có thể bị nhiễm cúm virus China trở lại lần nữa không, khi đã từng nhiễm nó trước đây và đã bình phục ? 

Vẫn còn quá sớm để biết liêu có ai đó đã từng bị nhiễm COVID-19 sẽ có thể bị nhiễm trở lại.Căn cứ trên những điều căn bản mà chúng ta đã biết về cúm virus China , việc nhiễm bệnh sẽ cho cơ thể chúng ta sự miễn nhiễm trong một khoảng thời gian. Nhưng vẫn chưa rõ là trong khoảng một năm, hai năm hay lâu hơn.

viruscorona

Cơ thể người mới nhiễm cúmVirus China  lần đầu tiên sẽ đề kháng chống virus bằng những phương thức tự nhiên. Sau khi nhiễm nó, cần có thời gian ít nhất là 1 tuần cơ thể bình thường sẽ sinh ra kháng thể.

Cơ thể người đề kháng với virus cúm China như thế nào? 

Là một virus hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện ở người nên chưa ai có đề kháng đặc hiệu với virus. Vì vậy, cơ thể người mới nhiễm virus cúm China  lần đầu tiên sẽ đề kháng chống virus bằng những phương thức tự nhiên không đặc hiệu trước (chủ yếu là các yếu tố hóa học trong dịch tiết của niêm mạc đường hô hấp). 

Nếu cơ chế này chiến thắng thì người đó không bị bệnh. Nếu cơ chế này thất bại thì người đó bị nhiễm mầm bệnh vào bên trong các tế bào. Lúc này, hệ thống miễn dịch của cơ thể người nhiễm virus sẽ phát triển các cơ chế đề kháng đặc hiệu để loại bỏ virus và cả các tế bào đã bị nhiễm virus. 

Đây là cuộc chạy đua giữa một bên là sức tấn công hủy diệt của virus với một bên là sức đề kháng của cơ thể khống chế sự nhân lên và loại bỏ virus cộng với khả năng tái tạo lại các tế bào đã bị tổn thương do virus. Nếu virus thắng thì bệnh sẽ tiến triển, nếu hệ miễn dịch thắng thì người bệnh khỏi bệnh.

Có ai có đề kháng tự nhiên với cúm virus China hay không?

 Hoàn toàn có thể có. Những người có đột biến gen mã hóa thụ thể dành cho virus làm cho virus không thể chui được vào bên trong tế bào là người có khả năng đề kháng tự nhiên với virus. Điều này đã được khẳng định ở trường hợp của HIV. 

Tuy nhiên, còn quá sớm để tìm ra người có đề kháng tự nhiên với con virus này. Hy vọng công nghệ giải mã bộ gen người hiện nay đã rất phát triển cho phép giải trình tự toàn bộ bộ gen người trong thời gian ngắn và giá thành thấp sẽ tạo điều kiện sàng lọc trong số những người nhiễm hoặc phơi nhiễm với  cúm virus China nhưng không bị bệnh. 

Bằng cách đó có thể sẽ tìm ra được những người có đột biến gen tạo khả năng đề kháng tự nhiên với virus cúm China 

Sau khi nhiễm virus cúm China bao lâu thì có kháng thể? 

Quá trình này cần có thời gian ít nhất là 1 tuần hoặc muộn hơn tùy theo từng người, tương tự như thời gian từ khi tiêm vắc xin đến khi bắt đầu có kháng thể đặc hiệu. Khoảng thời gian này thường được gọi là "giai đoạn cửa sổ" kể từ khi nhiễm mầm bệnh đến khi có thể gián tiếp phát hiện nhiễm mầm bệnh thông qua xét nghiệm tìm kháng thể mà người đó tạo ra để chống lại mầm bệnh đã nhiễm. 

Hiện nay, việc xét nghiệm tìm kháng thể IgM kháng cúm virus China cũng đã bắt đầu được áp dụng để phát hiện người nhiễm con virus này.  Tuy nhiên, đây chỉ là bằng chứng gián tiếp, đồng thời xét nghiệm này có nhược điểm là phải qua "giai đoạn cửa sổ" rồi mới phát hiện được.

Theo theconversation.com

comment Bình luận