• Saturday, Oct 31, 2020

Tìm hiểu về Dân chủ và Cộng Hòa qua chủ trương Bồ câu và Diều hâu ở nước Mỹ

Tìm hiểu về Dân chủ và Cộng Hòa qua chủ trương Bồ câu và Diều hâu ở nước Mỹ

Chính trị Mỹ về cơ bản có 2 trường phái đối nghịch là Dân chủ và Cộng hòa. Tùy thời thế, nhân hòa, địa lợi mà 2 bên thay nhau nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. Gần đây 2 vị Tổng Thống tiêu biểu nhất cho 2 xu hướng này là Tổng Thống Obama và Tổng Thống Trump.

By Larry De King
July 25 at 4:00 pm

Nhưng thế giới có hòa bình hay không là chuyện khác.

Thời còn tại vị Obama chủ trương sống chung hòa bình với tất cả các nước, ông thân thiện với china, xin lỗi khối hồi giáo, trả lại hàng chục tỷ đô gồm tiền mặt và các cơ sở khác cho Iran đổi lấy lời cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân. Ông chính là con chim bồ câu ngậm nhành ô liu mang biểu tượng hòa bình.

Bồ câu vào tay kẻ xấu rất có thể thành món bồ câu quay.

Năm 2012 chứng kiến Syria với cuộc nội chiến khốc liệt của nhiều phe phái. Tổng thống Syria là Bashar al-Asaad hăm dọa sử dụng vũ khí hóa học để dập tắt các nhóm nổi dậy. Ngày 20 tháng 8 2012 tổng thống Obama đã đưa ra lời cảnh cáo đanh thép, ông vẽ 1 lằn ranh đỏ và ngụ ý rằng nếu Syria bước qua thì sẽ nhận lãnh hậu quả thảm khốc. Vài tháng sau đó Asaad đã dùng khí sarin tấn công vào 1 ngôi làng, hàng trăm trẻ em vô tội bị giết. Nhưng Obama đã quên lời cảnh cáo hôm nào.

trump

Nhưng Tổng thống Trump thì khác. Ông chính là biểu tượng diều hâu. Ông có tài thương thuyết, có nghệ thuật đàm phán. Nhưng nếu đối phương không tôn trọng thì ông sẳn sàng cứng rắn, nói là làm.Năm 2017, chỉ vài tháng chấp chính ông cũng vạch 1 lằn ranh đỏ, cảnh cáo Asaad không được dùng vũ khí hóa học. Ngày 4 tháng 4 năm đó, chính quyền của Asaad đã bước qua lằn ranh, dùng khí độc sarin tấn công vào thường dân ở thành phố Khan Shaykhun, 1400 người bị giết. 3 ngày sau, ngày 7/4/2017, từ Địa Trung Hải, 59 quả tomahawk đã tìm đúng địa chỉ căn cứ không quân Shayrat, gây thiệt hại nặng nề, mặc cho đàn anh bảo kê của Syria là Russia phản đối gay gắt. Asaad không nên đùa với đại bàng Trump.

bocau

Giọt nước đã tràn ly.

Lại nói về Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thương thuyết hạt nhân ký thời Obama, quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng. Iran từng bắn rơi 1 chiếc máy bay không người lái của Mỹ, tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman. Căn cứ không quân ở Iraq bị tấn công, 1 thường dân Mỹ bị giết. Không khí chiến tranh đang cận kề, dù tổng thống Trump đã vài lần đưa tay lên cò súng rồi rút lại.Thế giới khi đó nghĩ là Trump sẽ tuyên chiến. China mừng thầm, mong cho Mỹ tấn công Iran. Nhưng Trump không dại gì sa lầy vào mảnh đất bị lời nguyền trung đông.

Chiến thuật của ông chỉ là đánh nhanh gọn rồi rút. Ông từng tuyên bố xóa sổ ISIS trong thời gian ngắn trước sự hoài nghi châm chích của nhiều người. Và ông đã làm được điều đó. Ngày 27/12/2019 Tòa đại sứ Mỹ ở Bagdad bị tấn công. Ngày 3/1/2020 tướng Qasem Soleimani, nhân vật số 2 chỉ sau giáo chủ Ali Khamenei, được cho là người kiến thiết những cuộc tấn công khủng bố, bị giết cùng với 8 người khác bởi 1 hỏa tiển chính xác phóng ra từ máy bay không người lái khi ông vừa ra khỏi phi trường quốc tế Baghdad. Cuộc hạ sát tướng Soleimani làm nhiều người lên án tổng thống Trump hiếu chiến, Iran sẽ trả đủa, và nước Mỹ sẽ đến bờ vực chiến tranh. Nhưng thật ngạc nhiên, Iran như rắn bị đập trúng đầu. Họ phản ứng yếu ớt bằng 1 cuộc pháo kích chỗ không người. Còn tệ hơn, họ lại bắn rơi 1 chiếc máy bay dân sự với 177 hành khách khi vừa cất cánh từ phi trường Iran. Iran đã không học được bài học từ Syria nên đã trả giá bằng tổn thất lớn lao.

conghoa

Gặp phải đại bàng thì không nên làm tàng.

Nước Mỹ biến hóa khôn lường, khi thì bồ câu khi khác lại là diều hâu, tùy tình thế. Hiện tại thế giới có lẽ cần 1 tổng thống hơn cả diều hâu để đối phó với con rồng đỏ China bắt đầu xưng hùng sau vài chục năm âm thầm hút máu của Mỹ và châu Âu để vươn lên tranh mộng bá chủ. Chưa lúc nào trong lịch sử china bị chỉ mặt đích danh như hiện tại. Diều hâu Mỹ mở mặt trận tấn công toàn diện, từ kinh tế, chính trị, quân sự và cả ngoại giao. Nếu chơi tay đôi thì China cũng chưa phải là đối thủ, vậy mà Mỹ còn gài thế tập thể đánh cá nhân. Hiện bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc đang dàn trận ở Ấn độ dương và Thái bình dương, sẳn sàng cho các cuộc hải chiến trong tương lai gần. Đó là chưa tính Korea sát cạnh, rồi tình hình bất ổn ở Hong Kong, và một Taiwan đang mạnh mẽ hơn bao giờ, và Anh quốc luôn là đồng minh thân cận của Mỹ.

Cả trời đất cũng muốn trừng phạt china. Những trận lũ lịch sử đang tràn về, đe dọa con đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới nằm trên cao, như quả bomb nước khổng lồ đang treo lơ lửng trên đầu. China đang rất cô đơn, đang tứ bề thọ địch mà không có lấy 1 người bạn. Russia phớt lờ, cả tên đàn em ăn bám Bắc Hàn cũng từ lâu không còn quấy phá Mỹ như trước. Cũng là do ăn ở mà ra. Bình tĩnh mà nhận xét thì China không có cửa thắng. Cá nhân chống tập thể bao giờ cũng thất bại. Hơn nữa đối phương lại đang thời của diều hâu với móng vuốt sắc lạnh, chứ không phải là bồ câu hiền lành ngậm nhành ô liu năm xưa.

comment Bình luận