• Tuesday, Jan 19, 2021

Tìm hiểu về chuyện học sinh đi học ở Úc

Tìm hiểu về chuyện học sinh đi học ở Úc

Mỗi em được kết quả học tập được đánh giá trong suốt quá trình học, lấy trung bình cộng với kết quả thi tốt nghiệp, gọi là HSC để nhận được chứng nhận ATAR.

By Yến Nguyễn
November 15 at 4:00 pm

Trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể gửi bé đi nhà trẻ, chính phủ khuyến khích cho các bà mẹ quay lại công việc bằng cách hỗ trợ tiền gửi trẻ lên đến 80% cho những gia đình thu nhập ko cao. Nhưng lưu ý nếu thu nhập của chồng bạn trên 75,000 AUD (trên 50,000 USD) một năm thì các mẹ nên ở nhà chăm con cho lành vì chả ai chăm con tốt bằng mẹ. Cơ quan trợ cấp centrelink dựa tổng thu nhập của cả cha mẹ cộng lại để tính. Phí gửi trẻ có khi bằng tiền lương của người mẹ đi làm full time, cụ thể là 120 AUD một ngày.

Trẻ 5 tuổi bắt đầu đi lớp vỡ lòng mà ở Úc gọi là preschool, hoặc kinsy garten, tùy theo tiểu bang. Trường học ở Úc chia làm hai cấp, tiểu học từ vỡ lòng tới lớp 6 và trung học là từ lớp 7 đến lớp 12. Nếu giờ làm của bạn sớm hơn giờ trẻ đến trường và về trễ hơn giờ đón trẻ thì liên hệ những trung tâm giữ trẻ họ thay bạn đưa đón con. Chi phí tính theo giờ họ giữ và đưa con đến trường và đón về, thông thường không quá bốn tiếng một ngày, phí này tính theo thu nhập của từng gia đình với giá giống bạn đi gửi trẻ, nhà nước sẽ hỗ trợ bạn đến 80% nếu thu nhập vợ chồng bạn không cao.

Trường học bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 3 giờ chiều. Trẻ em ở trường cả ngày nên nhà trường yêu cầu phụ huynh chuẩn bị đồ ăn cho các em, bao gồm 1 bữa chính và hai bữa phụ, và bắt buộc phải có hoa quả tươi, không mang đồ ngọt như coke, pepsi.

Thường các bé người Úc, cha mẹ hay làm bánh mì sandwich rất nhanh và tiện lợi, kèm theo quả táo quả chuối vài trái nho và miếng bánh ngọt. Học tiểu học các em đến trường chơi là chính, học chủ yếu ngoài trời, chạy nhảy bơi chơi thể thao văn nghệ các kiểu... hết cấp tiểu học miễn biết đọc biết viết biết cộng trừ nhân chia biết nhận dạng hình tròn vuông là đạt yêu cầu.

Hầu hết trẻ em đi học ở Úc không có áp lực thành tích, không thi cử, chỉ có kỳ thi toàn quốc gia cho lớp 3 -5-7-9 gọi là NAPLAN với mục đich khảo sát cho Bộ giáo dục. Các kỳ thi này không bắt buộc và trên thực tế nhiều cháu không tham gia.

Miễn là các em đi học đều, nghỉ phải có lý do và không nghỉ quá số ngày nhà trường qui định là được lên lớp và có phần thưởng. Sang cấp trung học từ lớp 7 tới lớp 10 cũng tương tự không mấy thay đổi, hết lớp 10 nếu các em ko thích học tiếp có thể ra học nghề, các em nam có thể học nghề thợ xây, thợ điện, thợ nước... các em gái học nghề tóc, trang điểm, nghề làm đẹp, nghề giữ trẻ, chăm sóc người già... các em có thể chọn cách vừa học vừa làm được trả lương.

Lớp 11 lớp 12 chương trình học nặng hơn, các em có tham vọng sẽ phải học chăm chỉ hơn, có thể phải tăng tốc nếu muốn đạt kết quả cao kỳ thi cuối cấp (gọi là HSC ). Mỗi em được kết quả học tập được đánh giá trong suốt quá trình học, lấy trung bình cộng với kết quả thi tốt nghiệp, gọi là HSC để nhận được chứng nhận ATAR.

Các trường đại học sẽ nhận sinh viên dựa trên kết quả này từ cao xuống thấp tính thang điểm từ 50 đến 100 điểm. Các ngành đào tạo Bác sỹ, Luật sư sẽ chọn những em ở tốp cao nhất, kế đó là kinh tế, kỹ thuật ...

Nghề giáo viên là ngành được khá nhiều bạn chọn, không cần kết quả ATAR cao, khoảng trên 60 điểm là đạt yêu cầu. Lương khởi điểm của giáo viên mới ra trường là 65,000 AUD/một năm tương đương 1 tỉ VNĐ và tăng dần theo số năm công tác. Ở Úc có 4 kỳ nghỉ hè mỗi kỳ kéo dài 2 tuần, dịp Giáng sinh là kỳ nghỉ dài nhất 6 tuần, nên nghề sự phạm cũng được lợi điểm là dự nhiều thời gian.

Các em điểm không cao sẽ chọn học cao đẳng cho tất cả các ngành nghề, sau khi tốt nghiệp nếu các em muốn học tiếp thì sẽ đăng ký liên thông ngành học lên đại học, hoặc nhiều trường Cao đẳng bây giờ cũng đã cấp bằng cử nhân.

Mình chỉ mong con mình học sư phạm thôi, nhưng đó là ý kiến riêng của mình ở Úc không ép được con cái nên mình đành chịu.... 

 

comment Bình luận