• Thursday, Jun 04, 2020

Tiểu bang Michigan cùng lúc vỡ 2 đập nước, hàng chục ngàn người dân cấp tốc sơ tán

Tiểu bang Michigan cùng lúc vỡ 2 đập nước, hàng chục ngàn người dân cấp tốc sơ tán

Tối qua 19/5. Thống đốc Gretchen Whitmer đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với nguy cơ ngập lụt chưa từng có trong lịch sử tiểu bang này, khi 2 đập nước Edenville và Sanford bị vỡ đã khiến hơn 42.000 người dân tại các vùng Edenville, Sanford và thành phố Midland phải tức tốc di tản.

By Hữu Văn
May 20 at 4:00 pm

Theo Hãng tin AFP dẫn cảnh báo của Thống đốc Whitmer, tiểu bang Michigan, Mỹ “Người dân ở khu vực này được yêu cầu di tản ngay tức khắc”, Giới chức tiểu bang Michigan cho hay điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Được biết trung tâm thành phố Midland, có khoảng khoảng 41.000 dân ở hạ nguồn của hai đập, có thể bị nhấn chìm dưới gần 3m nước

Ông Mark Bone, Chủ tịch Hội đồng ủy viên hạt Midland ước tính khoảng 3.500 ngôi nhà và 10.000 người chịu ảnh hưởng của thông báo sơ tán. Theo ông, cho đến nay, chưa có báo cáo về thương vong do vỡ đập.

Người dân được khuyến cáo nên "tìm kiếm vùng đất cao hơn" càng xa về phía đông và phía tây của sông Tittabawassee càng tốt.

dapnuoc

“Hai con sông ở Michigan, sông Tittabawassee ở Midland và sông Rifle gần Sterling, đang trong giai đoạn ngập lụt lớn”, Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết.

Vẫn chưa rõ thông tin thương vong liên quan đến vụ vỡ đập, và Cơ quan Khí tượng Quốc gia của Mỹ vào sáng 20.5 cảnh báo tình hình vô cùng nghiêm trọng, kêu gọi người dân ở khu vực bị ảnh hưởng hãy nhanh chóng di chuyển đến các vùng đất cao.Thảm họa vỡ đập gây lụt lội trên diện rộng đang đe dọa công tác phòng chống dịch Covid-19 của tiểu bang Michigan. Thống đốc Whitmer thúc giục mọi người không nên quên khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội trong lúc sơ tán.

dapnuoc-1

Tổng thống Donald Trump vào ngày 21.5 dự kiến đến Michigan, được liệt vào bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Ông có kế hoạch thăm nhà máy sản xuất ô tô đã được chuyển công năng thành nơi sản xuất máy thở gần thành phố Detroit, miền nam tiểu bang.

Theo  AFP

comment Bình luận