• Thursday, Jun 04, 2020

Tiền và phẩm hạnh

Tiền và phẩm hạnh

Nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh. Bởi dù trong hoàn cảnh nào, người có phẩm hạnh luôn giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao để sống và đối nhân xử thế.

By Gia Nguyễn
May 26 at 4:00 pm

Câu chuyện này xảy từ hơn 30 năm trước, vào một buổi tối mùa đông lạnh giá ở Washington D.C. Vợ của một doanh nhân giàu có bất cẩn làm rơi túi xách tại một bệnh viện. Sau khi biết chuyện, vị doanh nhân này vô cùng lo lắng, vì bên trong túi xách không chỉ có 100 ngàn đô mà còn chứa thông tin thị trường vô cùng cơ mật. Ông vội vã lái xe đến bệnh viện ngay lúc nửa đêm.

Khi ông vừa đến nơi thì thấy một cô bé gầy còm đang ngồi ở hành lang bệnh viện, tay ôm chặt chiếc túi da mà vợ ông đánh mất. Cô bé ngồi dựa lưng vào tường, người run lên vì lạnh.Cô bé ấy tên là Chiada. Em có người mẹ đang nằm viện và bệnh tình rất nặng. Nhà chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau sống qua ngày, họ đã bán đi rất cả mọi thứ có thể nhưng cũng chỉ đủ trả tiền viện phí đêm nay. Ngày mai, mẹ cô bé sẽ phải xuất viện, vì họ đã hết nhẵn tiền.

Buổi tối định mệnh hôm ấy, Chiada bất lực đi đi lại lại ở hành lang bệnh viện, nước mắt dàn giụa, cầu xin Thượng Đế hãy ban cho mẹ con em một phép màu. Vừa lúc đó, một người phụ nữ đi từ trên lầu xuống. Bà làm rơi chiếc túi da xuống đất, có thể là trong tay còn đang cầm thứ khác nên không biết túi xách bị rơi.Ở hành lang chỉ có một mình Chiada. Cô bé nhặt chiếc túi lên, vội vàng đuổi theo người phụ nữ ra cửa, nhưng bà đã lên một chiếc xe hơi sang trọng và đi mất rồi.

Chiada quay lại phòng bệnh và kể cho mẹ câu chuyện này. Khi mở chiếc túi ra để tìm danh tính của người mất đồ, hai mẹ con đều sửng sốt bởi xấp tiền trong đó. 100 ngàn đô là số tiền quá lớn đối với họ, và nó rất có thể sẽ chữa lành bệnh của người mẹ. Nhưng mẹ của Chiada bảo con gái hãy mang chiếc túi quay lại hành lang, đợi người bị mất đến nhận lại…

Sau khi được trả lại chiếc túi xách quan trọng, vị doanh nhân đã gắng hết sức chạy chữa cho mẹ của Chiada. Tuy nhiên bà vẫn không qua khỏi. Vì không muốn cô bé Chiada phải sống cô độc nên ông đã nhận nuôi cô bé và cho em đi học.

Kể từ sau đó, công việc kinh doanh của vị doanh nhân ngày càng phát triển, không lâu sau ông đã trở thành một tỷ phú. Sau khi tốt nghiệp đại học, Chiada cũng đến giúp đỡ ông quản lý công ty. Nhờ sự thông minh và những kinh nghiệm được học từ cha nuôi mà Chiada nhanh chóng trở thành một nữ doanh nhân thành công, rất nhiều việc cha nuôi đều phải hỏi ý kiến của cô.

3789B440-8554-441C-B8D8-0F7F2F4DDAAC

Khi sắp qua đời, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc:

“Trước khi quen biết mẹ con Chiada, tôi nghĩ mình là một người rất giàu có. Nhưng khi đứng trước hai mẹ con họ – những người nghèo khổ, không có tiền chữa bệnh nhưng vẫn nhất quyết trả lại 100 ngàn đô, tôi nhận ra rằng họ mới là những người giàu có nhất. Bởi dù trong hoàn cảnh nào, họ luôn giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao. Đây là điều mà người làm kinh doanh như tôi thiếu nhiều nhất. Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương thường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh.

Tôi nhận nuôi Chiada cũng không phải để trả ơn hay thương hại, mà là mời về một tấm gương làm người. Có cô bé bên cạnh, trên thương trường, tôi luôn cố gắng ghi nhớ việc gì nên làm, việc gì không nên; số tiền nào nên lấy, số tiền nào không nên. Đây chính là sự đảm bảo vững chắc cho công ty phát triển và sau này tôi đã trở thành một tỷ phú.

Sau khi tôi ra đi, toàn bộ tài sản sẽ để lại cho Chiada thừa kế. Đây không phải là quà tặng, mà vì tôi muốn sự nghiệp của mình có thêm huy hoàng và thịnh vượng hơn. Tôi tin rằng, con trai tôi sẽ hiểu được tâm ý của tôi.”

Sau khi người con trai của ông từ nước ngoài trở về, đọc kỹ di chúc của cha, anh đã ký tên vào văn bản thừa kế. “Tôi đồng ý để Chiada là người thừa kế toàn bộ tài sản của bố mình. Chỉ mong cô ấy có thể làm vợ tôi.”

Chiada suy nghĩ một lúc rồi cũng cầm bút ký tên: “Tôi chấp nhận toàn bộ tài sản mà cha nuôi để lại, bao gồm cả con trai của ông”.

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Tinh thần quốc gia của người Mỹ

  Tỷ phú Mỹ Mark Cuban - người từng vận động cho Hillary Clinton vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 tuyên bố ủng hộ và giúp đỡ Tổng thống Donald Trump mở cửa lại nền kinh tế.
  May 20 at 3:46 pm
  Tinh thần quốc gia của người Mỹ
 • Tiểu bang Michigan cùng lúc vỡ 2 đập nước, hàng chục ngàn người dân cấp tốc sơ tán

  Tối qua 19/5. Thống đốc Gretchen Whitmer đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với nguy cơ ngập lụt chưa từng có trong lịch sử tiểu bang này, khi 2 đập nước Edenville và Sanford bị vỡ đã khiến hơn 42.000 người dân tại các vùng Edenville, Sanford và thành phố Midland phải tức tốc di tản.
  May 20 at 1:29 pm
  Tiểu bang Michigan cùng lúc vỡ 2 đập nước, hàng chục ngàn người dân cấp tốc sơ tán
 • Câu hỏi tưởng không cần trả lời !

  Việc Mỹ sẽ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa TQ sắp tới, đã đưa ra câu hỏi ai sẽ là người chịu thiệt hại nhiều nhất khi Mỹ áp dụng thuế trừng phạt này . Người Mỹ tiêu dùng hàng nhập cảng Trung Quốc, hay ngành sản xuất của Trung Quốc ?
  May 9 at 9:41 am
  Câu hỏi tưởng không cần trả lời !
 • Đối phó Mỹ, Trung Quốc tính giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ

  Trung Quốc có thể sẽ giảm nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ trong những tháng tới để đáp lại những căng thẳng thương mại đang gia tăng và cuộc khẩu chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về nguồn gốc và cách xử lý dịch virus corona, South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích nói.
  May 7 at 11:32 am
  Đối phó Mỹ, Trung Quốc tính giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ