• Sunday, Sep 26, 2021

Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ Việt Nam 1.800 tỷ đồng

Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ Việt Nam 1.800 tỷ đồng

Phó tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis và Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng hôm 6/8 đồng công bố Chương trình Hợp tác mới giữa Thụy Sĩ và Việt Nam giai đoạn 2021-2024.

By Hương Ly
August 7 at 4:00 pm

Theo thông cáo của Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội, Chương trình Hợp tác mới giữa Thụy Sĩ và Việt Nam giai đoạn 2021-2024 cụ thể hóa khung chiến lược cho hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sĩ với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng bền vững và theo định hướng thị trường.

Chương trình cam kết hỗ trợ 70 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 1.800 tỷ đồng) từ nguồn vốn Hỗ trợ chính Phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại.

“Lễ công bố chương trình hợp tác mới này một lần nữa nhấn mạnh cam kết của hai quốc gia đối với mối quan hệ đối tác đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trong suốt nửa thế kỷ qua”, ông Ignazio Cassis, Phó tổng thống Thụy Sĩ, phát biểu tại buổi lễ công bố hôm 6/8.

“Các định hướng lớn trong tài liệu mà Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) giới thiệu với chúng ta hôm nay đã được các cơ quan của Việt nam nghiên cứu, đánh giá là tài liệu phù hợp, cập nhật các nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn tới", ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, cho biết tại sự kiện.

Thông qua chương trình, Thụy Sĩ hỗ trợ phát triển khuôn khổ kinh tế vững chắc, theo định hướng thị trường, tăng tính cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân.

Cụ thể, chương trình tập trung vào việc tăng cường quản lý tài chính công, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong chuỗi giá trị toàn cầu, tạo cơ hội mang lại thu nhập xứng đáng, đẩy mạnh thương mại bền vững, hiện đại hóa ngành tài chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời cải thiện chất lượng quy hoạch đô thị.

Bình đằng giới và biến đổi khí hậu là chủ đề xuyên suốt, định hướng hoạt động của chương trình.

 Đại diện Việt Nam và Thụy Sĩ tại lễ công bố chương trình hợp tác ngày 6/8. Ảnh: Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.  

Đại diện Việt Nam và Thụy Sĩ tại lễ công bố chương trình hợp tác ngày 6/8. Ảnh: Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.Chương trình Hợp tác giai đoạn 2021-2024 phù hợp với định hướng chiến lược của Việt Nam được nêu trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 2021-2025, do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) triển khai.

Chương trình sẽ tính đến các thách thức mới gây ra bởi đại dịch Covid-19 hiện nay, từ đó hỗ trợ Việt Nam xây dựng kinh tế phát triển bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu sau đại dịch, giữ vững mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1971, và các chương trình ODA của chính phủ Thụy Sĩ tại Việt Nam bắt đầu từ năm 1991.

Đến cuối năm 2020, Thụy Sĩ đóng góp 600 triệu franc Thụy Sĩ (15.000 tỷ đồng) vào chương trình nghị sự đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng hành với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong ba thập kỷ qua, Thụy Sĩ tiếp tục điều chỉnh chương trình ODA tập trung vào lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế.

Trong những năm qua, thông qua chương trình hợp tác phát triển kinh tế, Thụy Sĩ đã góp phần vào việc giúp cho quản lý tài chính công của Việt Nam minh bạch và hiệu quả hơn, đáng chú ý là việc hỗ trợ xây dựng Luật Quản lý Nợ công mới.

Theo Zing

comment Bình luận
  • bài viết liên quan
  • Thiết bị bay không người lái hỗ trợ chữa cháy rừng cực nhanh

    Khi có một đám cháy xảy ra, điều cực kỳ quan trọng đối với các đội cứu hỏa là phải biết chính xác vị trí nơi diễn ra đám cháy cụ thể như thế nào, tình trạng ra sao... Một thiết bị bay không người lái mới ở Tây Ban Nha có thể giúp giải quyết vấn đề này.
    June 23 at 7:17 am
    Thiết bị bay không người lái hỗ trợ chữa cháy rừng cực nhanh