• Friday, Aug 14, 2020

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Mỹ tập trận gần Trung Quốc ở Biển Đông là hành động gây căng thẳng

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Mỹ tập trận gần Trung Quốc ở Biển Đông là hành động gây căng thẳng

Ông Võ Tiến Trung, Thượng tướng Quân đội nhân dân, cựu Giám đốc Học viện Quốc phòng Việt Nam trong bài trả lời phỏng vấn báo Dân Việt đã có phát biểu cho rằng, Mỹ đến Biển Đông tập trận không đơn thuần giúp đỡ Việt Nam và các nước ASEAN bảo vệ chủ quyền thậm chí có thể gây căng thẳng.

By Vuong Phuong Le
July 13 at 4:00 pm

"Hành động của Mỹ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta.

Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền.

"Tướng Võ Tiến Trung, người nghỉ hưu năm 2016 cũng kêu gọi Trung Quốc và Mỹ dừng các hành động gây căng thẳng:"Việt Nam chúng ta hoan nghênh bất cứ nước nào, đặc biệt là nước lớn, có tiếng nói, có hành động để giữ vững hòa bình, ổn định trên khu vực Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng quyền và quyền chủ quyền của các nước.

Chúng ta phản đối tất cả các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, của các nước ASEAN; phản đối tất cả các hành động gây căng thẳng, bất ổn trên Biển Đông và khu vực.Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông.

Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng.

Quân đội của hai quốc gia có hành động như vậy nó tạo ra nguy cơ đụng độ về quân sự, dẫn đến khu vực Biển Đông không được yên bình.

Cho nên chúng ta yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của các nước ASEAN."

Theo blogger Vuong Phuong Le

comment Bình luận