• Saturday, Feb 27, 2021

Thủ đoạn ‘lừa tình’ của kẻ chuyên đi đòi nợ thuê

Thủ đoạn ‘lừa tình’ của kẻ chuyên đi đòi nợ thuê

Biết nữ chủ hiệu tân dược chưa có gia đình, Sơn lên kế hoạch kết bạn qua mạng xã hội, đặt quan hệ yêu đường rồi chiếm đoạt tiền.

July 16 at 4:00 pm

Như ANTĐ thông tin, trung tuần tháng 6-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lại Văn Sơn (SN 1989, trú ở huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ án là chị Lê Thị S. (trú ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá), chủ hiệu thuốc tây. Bằng việc kết bạn qua facebook, từ tháng 8-2018 đến 3-2019, Lại Văn Sơn đã lừa đảo, chiếm đoạt của chị S. tổng số tiền 850 triệu đồng.

Đối tượng Lại Văn Sơn

Đối tượng Lại Văn Sơn

Kết quả điều tra đến ngày 14-7 của CQĐT làm rõ: Lại Văn Sơn lấy vợ cùng địa phương với chị S., nên biết được nữ chủ hiệu thuốc tây hiền lành, chưa có gia đình, từ đó nảy sinh ý định lừa đảo. 

Sơn tìm cách kết bạn với chị S. qua facebook, nhưng sử dụng “nick name” Phan Cong Hoang và đăng ảnh đại diện là hình biểu trưng của lực lượng Công an. Thậm chí, Sơn giới thiệu với chị S. anh ta đang công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, Bộ Công an. “Anh là trinh sát, thường xuyên xâm nhập vào các đường dây ma tuý để bắt đối tượng, nhiều lúc phải đóng vai đối tượng mua ma tuý để tạo uy tín với các “ông trùm”, Sơn úp mở với chị S.

Khi chị S. yêu cầu, Sơn đã gửi mấy tấm ảnh người đàn ông khá phong độ, được chụp tại các nhiều địa điểm ở Hải Phòng và nói rằng đó là ảnh của mình.

Khi đã tạo được tình cảm, lòng tin của chị S., Sơn bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo. Theo đó, Sơn kể với chị S. anh ta đang ở Trung Quốc để tìm cách xâm nhập vào đường dây  ma tuý, phải làm việc độc lập, lại không được phép liên hệ với gia đình và cơ quan vì sợ lộ. Do… tiền tiêu đã hết, lại trong tình thế hết sức nguy hiểm, Sơn vay tiền chị S., đồng thời nhắn số tài khoản ngân hàng có tên là Nguyễn Văn Thái để chị S. chuyển tiền. Không chút nghi ngờ, chị S. đã chuyển cho Sơn 50 triệu đồng.

Thấy việc lừa đảo dễ dàng quá, Sơn tiếp tục lập hàng loạt facebook, cũng lấy ảnh đại diện là những biểu trưng của lực lượng Công an để làm quen, nói chuyện với chị S., và tự giới thiệu là đồng đội của “Phan Cong Hoang”. Sau đó, Sơn tiếp tục bịa ra việc đang xâm nhập vào đường dây ma tuý ở Trung Quốc, bị trùm ma tuý phát hiện hành hung bị thương nên phải bỏ trốn và được đồng đội đưa vào bệnh viện điều trị.

Do bị thương rất nặng nên “Phan Cong Hoang” không thể nói chuyện, nhắn tin được, mà phải nhờ “đồng đội” liên hệ với chị S. để nhờ gửi tiền “cứu” Hoàng. Lo lắng cho “anh Công an”, chị S. nhiều lần gửi tổng số tiền lên đến 850 triệu đồng. Điều xót xa, để có được số tiền này, chị S. đã phải đi vay của đối tượng làm “tín dụng đen”.

Đến tháng 3-2019, khi biết chị S. không còn xoay xở được tiền, Sơn đã cắt đứt liên lạc với cô gái cả tin, dại dột. Đến lúc ấy, chị S. mới giật mình tỉnh ngộ, và càng lo lắng trước khoản tiền đi vay. Sự việc được nạn nhân trình báo đến phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá.

Sau hơn hơn 2 tháng trời kiên trì tổ chức điều tra, xác minh, cơ quan Công an đã lần tìm được manh mối kẻ lừa đảo, là Lại Văn Sơn. Biết không thể trốn tránh, Sơn đã đến Công an Thanh Hoá xin đầu thú.

Theo tài liệu thu thập, Lại Văn Sơn không có công ăn việc làm ổn định, thậm chí có biểu hiện tham gia hoạt động “tín dụng đen” với nhiệm vụ chuyên đi đòi nợ thuê. Về tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn Thái, Sơn đã sử dụng CMND nhặt được, và làm thủ tục mở tài khoản. Vụ án đang được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra mở rộng.

Theo An Ninh Thủ Đô

comment Bình luận