• Thursday, Oct 01, 2020

Thiên tai dồn dập,Trung Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Thiên tai dồn dập,Trung Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Lũ lụt hoành hành, sản lượng lúa mì sụt giảm do thiên tai, nạn châu chấu càn quét cây trồng, các kho lương thực cháy một cách “bí ẩn” khiến Trung Quốc đói mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

By Kieu Dương
July 7 at 4:00 pm

Chính quyền TQ mới đây gấp rút ứng phó với tình hình khủng hoảng lương thực giữa bối cảnh xảy ra hàng loạt các thảm họa thiên nhiên khốc liệt. Tuy nhiên, “chuyện lạ” đã xảy ra khi các kho lương “tranh thủ” thay nhau bốc cháy. Vậy sau hiện tượng lạ này có chứa "ẩn tình" gì?

Lũ lụt đang hoành hành, cùng với các thảm họa khác chồng chất đan xen như tuyết rơi dày, mưa đá, châu chấu, khiến Trung Quốc có thể phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lương thực. Điều kỳ lạ là, trong thời gian gần đây, khi ĐCSTQ đang khẩn trương điều động quân đội chuẩn bị lương thực để đối phó với tình trạng thiếu lương thực, thì cùng với đó, kho lương ở các địa phương Trung Quốc lần lượt bốc cháy.

Năm nay, các khu vực sản xuất lúa mì chính của Trung Quốc đã bị sụt giảm sản lượng do tuyết rơi dày, mưa đá và hạn hán. Trong một video được cư dân mạng công bố, một số lượng lớn châu chấu đã xuất hiện ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc; huyện Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam; Quế Lâm, Quảng Tây và Cát Lâm ở Đông Bắc. Châu chấu bay rợp trời, kín đặc không trung, càn quét tàn phá toàn bộ cây trồng.

107039197_688117545364976_8185769515335896097_n

Khi dịch châu chấu xảy ra trên diện rộng thì 26 tỉnh và khu vực ở miền Nam Trung Quốc lại bị lũ lụt bủa vây, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất các loại cây lương thực chính như lúa và ngô. Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu của các nước láng giềng xuất khẩu ngũ cốc lớn như Việt Nam và Thái Lan đã bị sụt giảm, giá ngũ cốc tăng cao, và cuộc khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc sắp xảy ra.

Kho lương thực trên khắp các địa phương đang bốc cháyVào 1/7, kho lương thực tại thành phố Đô Quân, tỉnh Quý Châu đã bốc cháy, khiến cư dân mạng lo lắng về sự an toàn của các kho lương thực.Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn vào lúc 17h30 cùng ngày, và diện tích của đám cháy khoảng 200 m2. Nguyên nhân vụ cháy không được đề cập.

Một người đã làm việc trong kho lương thực hơn nửa cuộc đời của mình cho biết, kho lương sẽ không bắt lửa trong những trường hợp bình thường, ngay cả khi có sự cố chập điện. Bốn bức tường và mái của kho lương làm bằng vật liệu chống cháy. Trước đây, kho lương làm bằng gỗ, dù có cháy rụi hoàn toàn thì chỉ có lớp trên bề mặt của lương thực là bị đốt cháy, tôi chưa bao giờ thấy khói dày đặc như vậy. Ngọn lửa trong kho chứa ngũ cốc nghiêm trọng hơn đám cháy trong tòa nhà chính phủ. Ông khẳng định chính quyền địa phương đã tưới xăng để thiêu rụi, vì kho lương hoàn toàn trống rỗng, và họ sợ bị điều tra ra chân tướng!

Trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc đã ngày càng trở nên nghiêm trọng, tổng công ty quản lý dự trữ lương thực trở thành một “miếng mồi béo bở” để tham nhũng. Nhiều quan chức phụ trách quản lý kho lương bị vạch trần tham nhũng.Trong hệ thống tổng công ty quản lý dự trữ lương thực chi nhánh Hà Nam, từng vạch trần 110 con “chuột cống” đã lợi dụng chính sách “trợ giá ngũ cốc” quốc gia để mua khống bán khống “xoay vòng lương thực”. Giới thạo tin cho biết, rất nhiều kho lương thực trống rỗng.

Mỗi khi Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đưa ra thông báo kiểm tra các kho chứa ngũ cốc toàn quốc, các kho chứa ngũ cốc trên khắp các địa phương sẽ lần lượt bốc cháy.

Vào 5/7, một số cư dân mạng tiết lộ, một làn sóng đốt kho lương lại bắt đầu! Gần đây, các kho chứa ngũ cốc lớn ở Thượng Hải, Hà Nam và Quý Châu đã liên tiếp bốc cháy! Nguyên nhân sâu xa ẩn chứa trong đó thật khiến người ta phải suy ngẫm!Một số cư dân mạng cho biết rằng, ngay khi thông tin thanh tra kho lương thực vừa được ban bố, thì các vụ kỳ án chấn động thế giới “hỏa long thiêu thương” (lửa thiêu rụi kho lương) lại xảy ra.Đó là vì kho lương thực địa phương sớm đã trống trơn, những tham quan địa phương vì không muốn chuyện tham ô bị bại lộ, đã cố ý đốt kho lương. Tốt nhất là đừng kiểm tra nữa, vì cứ tiếp tục kiểm tra thì các kho lương sẽ bị đốt hết, mọi người sẽ “chết đói”.

Nguồn: NTDTV, lược trích

comment Bình luận