• Friday, Sep 25, 2020

Thị trường chứng khoán Mỹ bứt phá lập đỉnh cao mọi thời đại mới.

Thị trường chứng khoán Mỹ bứt phá lập đỉnh cao mọi thời đại mới.

Kết thúc phiên giao dịch 3/8, Nasdaq Composite tăng gần 1,5% lên trên 10,9 nghìn điểm. Đây là mức cao kỷ lục mới của chỉ số này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng gần 240 điểm lên 26.664 điểm, trong khi đó chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 tăng thêm 0,72% và chỉ con cách đỉnh kỷ lục 3%

By Nhật Vi
August 4 at 4:00 pm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp gần 0% vốn đã được áp dụng trong suốt cuộc Đại suy thoái toàn cầu 2009, đồng thời tiếp tục mua vào trái phiếu cũng như thực hiện các chương trình cho vay và thanh khoản liên quan đến các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19. Các nhà tạo lập chính sách Mỹ đồng thuận với chính sách từng được áp dụng trong suốt cuộc Đại suy thoái để vực dậy nền kinh tế. Sức mạnh của ông Donald Trump ngay lập tức trở lại nhờ dòng tiền dồi dào. Thế là các doanh nghiệp công nghệ của Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh với việc chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lập đỉnh cao mọi thời đại mới. 

download

Kết thúc phiên giao dịch 3/8 , chỉ số công nghệ Nasdaq Composite của Mỹ đã tăng gần 1,5% lên trên 10,9 nghìn điểm. Đây là mức cao kỷ lục mới của chỉ số này. Như thế Nasdaq đã tăng tổng cộng hơn 36% trong vòng 1 năm qua. 

Bên cạnh đó chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng gần 240 điểm lên 26.664 điểm, trong khi đó chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 tăng thêm 0,72% và chỉ con cách đỉnh kỷ lục 3%.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh phần lớn các cổ phiếu công nghệ bứt phá đi lên khi mà giới đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp này bất chấp đại dịch Covid-19 và sức mạnh áp đảo so với các đối thủ khác trên thế giới, nhất là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

Hôm qua cổ phiếu công nghệ Microsoft đã tăng hơn 5% sau khi xác nhận về việc đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ. Cổ phiếu Apple và Netflix tăng lần lượt 2,5% và 2%.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm còn nhờ những tín hiệu tích cực từ hoạt động thử nghiệm vaccine và phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, công ty Eli Lilly tuyên bố bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 của LY-CoV555. Đây là một phương pháp điều trị bằng kháng thể virus SARS-CoV-2, có thể ngăn chặn virus lây lan.

Gần đây, một số công ty Mỹ ghi nhận kết quả tích cực trong việc thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. Nếu thành công, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ hồi phục nhanh trở lại cùng với hàng loạt các chính sách kích thích của chính quyền ông Trump và Fed.

Giới đầu tư cũng hào hứng với thông tin tích cực về nền kinh tế và doanh nghiệp Mỹ. Số liệu cho thấy chỉ số quản lý mua hàng (PMI) ngành sản xuất tăng vượt dự báo lên mức 54,2 điểm trong tháng 7.

Trên Bloomberg, số liệu từ FactSet cho thấy, 84% các công ty thuộc S&P 500 công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo.

Giới đầu tư kỳ vọng vào hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ còn do sự kỳ vọng vào chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong cuộc họp gần nhất, Fed đã duy trì các chính sách đã áp dụng trong thời kỳ Đại suy thoái, giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục sát 0% và sẽ duy trì các biện pháp kích thích, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng lịch sử cho đến khi họ tin rằng nền kinh tế “vượt qua” cơn khủng hoảng.

Hiện giới đầu tư Mỹ chuyển sự chú ý sang các cuộc thảo luận về gói kích thích mùa dịch Covid-19 tiếp tục. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vẫn đang bế tắc về một số vấn đề trong dự luật cứu trợ mùa dịch Covid-19 tiếp theo.

Mâu thuẫn chính nằm ở chỗ chính quyền ông Trump ủng hộ giảm mức hỗ trợ liên bang xuống còn 200 USD/tuần, trong khi Đảng Dân chủ kêu gọi giữ nó ở mức 600 USD/tuần.

comment Bình luận