• Friday, Jan 22, 2021

Tết đến: Lấy chồng xa quê , khốn khổ trăm bề.

Tết đến: Lấy chồng xa quê , khốn khổ trăm bề.

Nhiều lắm, những người phụ nữ đi lấy chồng xa rồi nhiều năm chẳng về. Năm đó vì tình yêu mà chấp nhận gả cho một người đàn ông ở nơi xa xôi, để rồi giờ cứ mỗi dịp Tết đến lại gồng mình lên mà cố gắng dùng hết sức để vỗ cánh bay về như loài chim di trú.

January 18 at 4:00 pm

Phụ nữ lấy chồng xa ngày bình thường đã nhớ cha nhớ mẹ, đến những ngày Tết thì còn cảm thấy nỗi da diết nhân lên gấp trăm ngàn lần.

Tôi vẫn còn nhớ cái năm mình đi lấy chồng, bố mẹ tôi khóc hết nước mắt rồi nói:

– Gả con xa thế này coi như mất con rồi còn đâu. Biết bao giờ mới gặp lại được. Con dại lắm con ơi.

Lúc đó tôi chỉ nghĩ bố mẹ suy nghĩ quá nhiều, thời nay phương tiện đi lại hiện đại chứ có phải khó khăn như lúc trước nữa đâu. Con gái lấy chồng mà nhớ bố mẹ thì cứ đặt vé máy bay ngồi mấy tiếng là về đến nhà rồi.

Nhưng sau vào năm hôn nhân thì tôi mới nhận ra phụ nữ lấy chồng xa là coi như mất cha mẹ, mất cả quê hương. Lấy chồng xa rồi thì cược tuổi già, cược luôn cả hạnh phúc của chính mình. Nhiều người lấy chồng cách có 300 – 400 km mà mỗi lần xin chồng về quê cũng đã thấy chồng khó chịu cằn nhằn, chứ đừng nói đến những người lấy chồng xa đến cà ngàn cây số giống như tôi đây.

tet-den-nhieu-nguoi-phu-nu-moi-thau-lay-chong-xa-que-khon-kho-nhieu-den-muc-nao-879-750x536

Lấy chồng xa thì ở nhà bố mẹ ốm đau, muốn về thăm nhưng lại sợ nhà chồng nói: “Tiền tàu xe mất mấy triệu rồi, thôi ở nhà đi”.

Lúc mới cưới thì đàn ông ai mà chẳng nói sẽ thương vợ, kính trọng nhà vợ. Chỉ cần vợ muốn là cho về ngoại, nhưng cưới xong xuôi thì đàn ông trở mặt ngay. Họ lúc nào chỉ muốn vợ chu toàn cho đằng nội nhà mình còn đằng ngoại thì tuyệt giao đi lại càng tốt.

Khổ nhất là những ngày Tết, nhìn người ta đổ xô về quê, rồi nhìn một biển số xe quê mình mà thấy nhớ nhà nhiều lắm. Gọi điện về cho bố mẹ dù nghe bố mẹ nói vẫn khỏe, ở nhà ăn Tết vẫn vui nhưng phụ nữ ai mà chẳng nghẹn lại đi vì nhớ nhà và biết bố mẹ đang nói dối vì sợ mình lo lắng.

Mấy năm ăn Tết bên nội, nếu phụ nữ có mở miệng xin chồng về ăn Tết bên ngoại là kiểu gì cũng bị mắng mỏ, xỉa xói. Đàn ông ít ai hiểu được bố mẹ vợ cũng hàng ngày ngóng trông đến đỏ cả hai con mắt chờ con gái mình về.

Tôi lấy chồng đã được 4 năm, cũng chính 4 năm tôi chưa được về thăm bố mẹ chứ đừng nói là ăn Tết ở quê. Cứ 27 Tết hàng năm thì bố tôi đều gọi điện hỏi:

– Năm nay có về nhà ăn Tết được không con? Mẹ mày nhớ mày lắm rồi.

tet-den-nhieu-nguoi-phu-nu-moi-thau-lay-chong-xa-que-khon-kho-nhieu-den-muc-nao-279-750x536

Mỗi lần nghe câu đó là lại chua xót, bản thân tôi cũng muốn về nhưng lại chẳng thể về nổi. Hóa ra lấy chồng rồi mới hiểu cảm giác có nhà mà không thể về là như thế nào. Nhiều lắm, những người phụ nữ đi lấy chồng xa rồi nhiều năm chẳng về. Năm đó vì tình yêu mà chấp nhận gả cho một người đàn ông ở nơi xa xôi, để rồi giờ cứ mỗi dịp Tết đến lại gồng mình lên mà cố gắng dùng hết sức để vỗ cánh bay về như loài chim di trú.

Phụ nữ ạ, chúng ta lấy chồng xa rồi mới hiểu được giành được tấm vé xe về nhà với bố mẹ vui như nào, được ăn món mẹ nấu hạnh phúc biết bao nhiêu. Tết năm nay bạn liệu có về nhà hay không? Đừng để bố mẹ ngóng trông nữa, làm gì ở đâu có cái luật cấm phụ nữ đã lấy chồng là không được về nhà chồng.

Cả năm dồn sức lo toan cho nhà chồng, nay xin chồng về ăn Tết bên ngoại. Bố mẹ chỉ có một mà thôi. Đời này chúng ta còn có bao nhiêu năm nữa để đón Tết cùng bố mẹ nữa đây? Đừng để sau này phải ân hận phụ nữ nhé.

Theo Luxury-inside

comment Bình luận