• Sunday, Sep 26, 2021

Tân thủ tướng Samoa sẽ hủy dự án 100 triệu USD với Trung Quốc

Tân thủ tướng Samoa sẽ hủy dự án 100 triệu USD với Trung Quốc

Tân Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata'afa xác nhận sẽ hủy bỏ dự án cảng biển do Trung Quốc tài trợ, nhưng không đóng cửa hoàn toàn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

By Quốc Đạt
August 1 at 4:00 pm

Bà Mata’afa cho biết sẽ chỉ phê duyệt những khoản đầu tư có lợi ích rõ ràng cho đất nước, South China Morning Post ngày 30/7 đưa tin.

Quyết định của bà Mata’afa được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung trong khu vực đang leo thang.

“Dường như khu vực Thái Bình Dương đang nhận được sự quan tâm hơn. Đây có thể là điều tốt, nhưng cũng chưa chắc chắn”, bà Mata’afa nói trong buổi phỏng vấn trực tuyến ngày 28/7.

Bà Fiame Naomi Mata'afa. Ảnh: Rachel Park.

Bà Fiame Naomi Mata'afa. Ảnh: Rachel Park.

Chỉ vài ngày trước, bà Mata’afa mới chính thức ngồi vào ghế thủ tướng sau khi kết quả bầu cử được xác nhận. Quyết định xác nhận đã chấm dứt cuộc bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng tại Samoa có liên quan một phần tới dự án cảng biển nói trên.

Người tiền nhiệm của bà Mata’afa, ông Tuilaepa Sailele Malielegaoi, từng hứa xây dựng cảng biển tại vịnh Vaiusu với khoản hỗ trợ 100 triệu USD từ Trung Quốc. Trước đó, một dự án tương tự đã bị Ngân hàng Phát triển châu Á đánh giá là không khả thi về tài chính.

Sau khi cuộc bỏ phiếu tháng 4 kết thúc với chiến thắng thuộc về bà Mata’afa, ông Malielegaoi phản đối kết quả bầu cử.

Khi tranh chấp bầu cử diễn ra, bà Mata’afa hồi tháng 5 cho biết sẽ hủy bỏ dự án cảng nói trên vì cho rằng quá tốn kém đối với một nước nhỏ vốn đã nợ Trung Quốc rất nhiều.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Samoa với khoản nợ tương đương 160 triệu USD, chiếm 40% tổng nợ nước ngoài của quốc gia này.

“Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rằng đây (dự án cảng) sẽ không phải là ưu tiên tại thời điểm này và sẽ có những phương diện khác chúng tôi quan tâm hơn”, bà Mata’afa nói.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
Samoa
comment Bình luận