• Friday, Feb 26, 2021

Tại sao Mỹ lại áp dụng luật dùng Real ID

Tại sao Mỹ lại áp dụng luật dùng Real ID

Nếu trước đây mọi công dân Hoa Kỳ có thể dùng bằng lái để đi các chuyến bay nội địa hoặc xuất trình ID khi được hỏi thì sắp tới không như vậy nữa

By Mai Tram
June 14 at 4:00 pm

Theo thông tin của DMV (cơ quan cung cấp bằng lái xe tại Mỹ) cho biết từ ngày 22 tháng 1 năm 2018 đã có bộ luật ban hành về việc sử dụng Real ID. Thông tin này từ lúc ban hành đã có nhiều người hoang man và không hiểu rõ lý do và mục đích của việc cấp Real ID cho người dân nơi này.

sjm-sjc-0307

Sân bay Hoa Kỳ, ảnh: Internet

Trước đây khi đi các chuyến bay nội địa hoặc những nơi nào cần xuất trình ID (giống như Chứng minh thư tại Việt Nam) thì mọi người có thể đưa bằng lái xe vì trên đây có đây đủ thông tin, địa chỉ và hình ảnh... Thế nhưng chính thức kể từ tháng 10 năm 2020 tất cả các chuyến bay nội địa, các cơ quan chính phủ, những toà nhà liên bang... Cần xuất trình Real ID thay cho bằng lái xe. Vì thời điểm đó bằng lái xe chỉ có hiệu lực để lưu thông trên đường mà thôi.

pixabay-passport

Ảnh: Internet

Nếu không làm Real ID thì bay các chuyến bay nội địa mọi người phải dùng Passport. Real ID là không bắt buộc đó chỉ là thêm một lựa chọn nữa để mọi người không cần dùng Passport khi đi trong nước mà thôi. Real ID cũng nhỏ gọn bằng size của bằng lái xe. 

fed_noncompliant_img

Bằng lái thường, ảnh: dmv.ca.gov

Real ID của tiểu bang California rất giống với bằng lái xe thông thường và có thêm hình con gấu vàng và bụng có ngôi sao bên gốc phải, phía trên cùng.

REAL+ID_DriverLicense

Real ID ảnh: dmv.ca.gov

Thủ tục để làm Real ID cũng rất đơn giản. Nếu là công dân Mỹ chỉ có hai lá thư xác nhận địa chỉ sinh sống (hoá đơn điện - nước, góp mua nhà, giấy tờ thuế, thư ngân hàng, giấy tờ y tế...) và một trong những giấy tờ sau đây: passport Mỹ còn hiệu lực, giấy khai sinh tại Mỹ, giấy chứng nhận khai sinh của công dân Mỹ sanh tại nước ngoài, passport nước ngoài còn hiệu lực visa vào Mỹ và mẫu I-94, giấy chứng nhận khai sinh trân lãnh thổ thuộc quyền Mỹ, giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ, thẻ xanh còn hiệu lực, giấy phép làm việc tại Mỹ, thẻ an sinh xã hội, mẫu W-2, mẫu SSA -1099, mẫu Non-SSA-1099, cùi lương với đầy đủ số an sinh xã hội. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp cần giấy chứng nhận đổi tên, giấy giá thú, giấy chứng nhận làm con nuôi, giấy ly dị...

Những giấy tờ trên phải là bản chính không được dùng bản photo copy. Mọi người phải đến DMV làm trực tiếp không được làm online. Lệ phí phải nộp là 36usd và mất ít nhất 2 tuần sẽ được cấp Real ID.

US_NEWS_CALIF-LICENSES_LA_BDX6vWF

Mọi người xếp hàng tại DMV, ảnh: Internet

Đây chỉ là một vài thông tin để giúp quý vị hiểu rõ hơn về luật mới từ Mỹ để mọi người thuận tiện hơn khi đi máy bay và chính phủ cũng dễ dàng kiểm soát và cập nhật được địa chỉ người dân vì đôi khi bằng lái được làm từ mấy năm trước và bạn đã đổi chỗ ở mới không còn giống như trên bằng lái xe nữa. Mọi người nên hiểu rõ để không bị ảnh hưởng tinh thần và tốn thời gian cho những thông tin lệch lạc truyền miệng từ những nguồn không chính xác. Nếu muốn biết một cách cụ thể mọi người chỉ cần vào Website: dmv.ca.gov. Đây là website của California.

comment Bình luận