• Monday, Aug 03, 2020

Tại sao bệnh nhân người Anh tuyệt thực?

Tại sao bệnh nhân người Anh tuyệt thực?

Stephen Cameron - phi công quốc tịch Anh (người mắc Covid19 - BN91) là ca nhiễm SARS nCoV2 nặng nhất, có thời gian điều trị dài nhất trong đợt dịch vừa qua (100 ngày, trong đó thở máy 68 ngày) theo lịch trình tối 11/7 đã trở về Anh Quốc.

By L.N
July 12 at 4:00 pm

Trong quá trình điều trị Anh phi công bị làm phiền bởi các cơ quan báo chí VN nhất là VOV ( Đài Tiếng Nói Việt Nam ), và thông qua bệnh viện anh cho biết không đồng ý chia sẻ bất cứ điều gì với báo chí Việt Nam…

Bệnh viện cũng cho biết: để cập nhật tình hình bệnh nhân này với công chúng, bệnh viện đã chụp và cung cấp một bức hình (có che mặt) bệnh nhân cùng thông tin về quá trình điều trị cho báo chí, nhưng BN91 đã bày tỏ sự không hài lòng về điều này. Cảm thấy bị làm phiền quá mức, vi phạm quyền riêng tư, gây mệt mỏi, đến bực tức, thậm chí sau khi biết ekip bác sĩ có trao đổi với các phóng viên về tình hình điều trị Stephen Cameron đã phản ứng bằng cách tuyệt thực và không phối hợp luyện tập.

images1564412_01

Hình như Truyền thông Việt Nam đã hơi quá lố khi cứ lấy hình ảnh chữa trị một bệnh nhân nước Anh để ca ngợi như kiểu : "tự hào quá Việt Nam ơi" hoặc "Việt Nam là một quốc gia thần thánh" việc người Phi công đến tuyệt thực để phản đối cánh truyền thông VN rằng "hãy học cách sống văn minh đi"

Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ do mỗi cá nhân nhận thức mà nó được pháp luật bảo vệ. Việc cung cấp thông tin, hình ảnh của họ cho báo giới dù che mặt mà không được sự đồng ý của họ khiến viên phi công nghĩ rằng mình như một con rối trong cuộc chơi tuyên truyền hơn là một bệnh nhân cần được sự quan tâm hỏi thăm và che chở .

vov_bn_91_ngay_26_cdmw_VKTG

BN 91 sợ Truyền thông VN đến mức phải đưa 3 nguyện vọng cho Tổng lãnh sự Anh Quốc gửi cho phía VN rằng: (1) Không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện vào ngày 11/7, không muốn chụp hình hoặc tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào;(2) Chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt;(3) Chỉ đồng ý có sự tham gia của 1 nhiếp ảnh gia thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo chương trình dự kiến thì sáng 11/7 phía VN sẽ tổ chức một buổi LỄ XUẤT VIỆN cho Stephen Cameron để chính thức nói lời cảm ơn, hành động mà các bệnh nhân khác thường làm khi được công bố ra viện. Nhưng chỉ nhận hoa chúc mừng của bệnh viện và sau đó ra thẳng sân bay để đêm hôm đó 23h sẽ bay trở về Anh. Stephen Cameron đã nhiều lần cảm ơn, nên có lẽ hình thức rườm rà như làm lễ xuất viện là không cần thiết, nghe lãnh đạo lên phát biểu chỉ đạo thì chỉ Việt Nam mới có. Được biết công ty bảo hiểm của Phi công này đã chuyển 3,5 tỷ đồng chi trả viện phí cho bệnh viện Chợ Rẫy ngày 21-06 vừa qua.

Đó là sự sòng phẳng, anh điều trị, tôi trả tiền và tôi từng cảm ơn anh nhiều lần rồi, chứ hơi đâu mà hình thức làm lễ xuất viện, rồi nghe lãnh đạo về dự kính thưa, rồi dòm dòm tờ giấy phát biểu, người ta đang bệnh chắc nghe kính thưa xong thì nhập viện trở lại không chừng.

bao-hiem-chi-tra-3-5-ty-dong-cho-benh-nhan-91-hinh-anh0950535078

Có một lạ là trên trang mạng VOV ( Đài Tiếng Nói Việt Nam ) đã lên bài chỉ trích ông phi công rằng ‘’ Bệnh nhân người Anh - Rối loạn tâm lý hay một kiểu “chảnh”?’’.Đọc bài này chúng ta thấy được sự hằn học của người viết bài dành cho BN 91 khi anh ta không chịu hợp tác, càng lạ hơn khi nó được đăng trên Đài phát thanh Quốc Gia . Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt nam trong cái nhìn của truyền thông quốc tế cũng như mối quan hệ đang tốt đẹp giữa Việt nam và Vương quốc Anh.

comment Bình luận