• Friday, Jun 05, 2020

Sunshine Coast, khu nghỉ dưỡng lý tưởng cho gia đình

Sunshine Coast, khu nghỉ dưỡng lý tưởng cho gia đình

Maleny cách Sunshine Coast trên 30km là một khu vực có nhiều điểm hẹn để du khách ghé thăm, để đi lại giữa chúng là những con đường trùng điệp, mỗi khi lên cao và nhìn xuống, phong cảnh như tranh vẽ, ao hồ xanh biếc, cây cối và hoa bao lấy những ngôi nhà đơn độc.

By Ngọc Quang
February 11 at 4:00 pm

Đã tính mỗi năm đi một tiểu bang, thế nào năm nay nhà mình trở lại mảnh đất của Nữ hoàng (Queensland) sau ba năm, mặc dù vẫn còn mấy tiểu bang chưa tới. Địa điểm lần này là Sunshine Coast, cách chỗ cũ Gold Coast khoảng 200km về phía Bắc. Nếu như Gold Coast là một nơi nhiều người biết đến hơn bởi nó nhộn nhịp, nhiều khu trò chơi và khá đông khách quốc tế thì Sunshine Coast có vẻ chỉ dành cho khách trong nước Úc là chính, do vậy đỡ ồn ào hơn rất nhiều.

Cứ bảo vì con mà đi chơi, nhưng đi đâu cha mẹ cũng “định hướng” từng li từng tí, đúng như Sissy từng nói “tại sao chỉ có người lớn make rules?” Bởi vậy lần này mình để cho chị em Kelly và Sissy tự tìm hiểu trên mạng địa hình địa vật và chọn chỗ đi chơi sao cho đủ sáu ngày trong khu vực Sunshine Coast. Công nhận, thông tin trên mạng trên trời dưới bể không biết đường nào mà lần. Bởi vậy, tìm mấy ngày mà đến lúc ra sân bay vẫn chưa quyết định được điểm nào.

Nhưng ngay khi đến sân bay Sunshine, chỉ cần liếc qua tờ tạp chí hướng dẫn du lịch thì đã thấy mọi thông tin quá rõ ràng và hữu ích, cho mọi đối tượng: người độc thân, gia đình, nhóm bạn hay các loại hình đi khám phá danh lam thắng cảnh, đi nghỉ dưỡng, tham gia các trò chơi hoặc đơn giản chỉ muốn tắm biển, đúng là “trăm nghe không bằng một thấy”.

11b

Để tiết kiệm tiền thuê xe, nhà mình chỉ thuê xe 4 ngày đầu, 2 ngày cuối dành để đi bộ loanh quanh. Thế cũng đủ, xa thì có Brisbane, Maleny, Moosa, The Ginger Factory, Sunshine castle, Sunshine Plaza; gần đi Thủy cung Mooloolaba, Fish Market.

Brisbane thành phố lớn thứ ba của Úc, nhưng dân số chỉ bằng ¼ thành phố đông nhất Sydney, cách chỗ tụi mình ở 100km. Nhà mình dùng nguyên một ngày để đi chơi Brisbane, thật ra cũng là nơi đã đến rồi. Có điều lần trước đi xe lửa nên chỉ đi được Botanic garden và mấy nơi xung quanh bến xe. Lần này có xe riêng nên đã lượn khắp thành phố. Tiểu khu Inala nơi đông người Việt cách trung tâm khoảng 20km. Đi đâu mà được gặp đồng hương, cảm giác thật là ấm áp.

Bữa cơm Việt cả nhà ở Nhà hàng Việt chỉ mất có $32, lúc thanh toán giật cả mình vì rẻ, bởi ở Sydney thì chẳng bao giờ dưới năm sáu chục bạc. Bọn mình tranh thủ mua một số đồ ăn cho mấy ngày, cái gì cũng quá rẻ so với Sydney, nhật là các loại trái cây nhiệt đới, đặc sản của vùng đất như chuối, vải, nhãn: 2kg nhãn chỉ có $15! Nhìn chung giá thực phẩm và thuê nhà ở Birsbane chỉ bằng 2/3 so với Sydney, vậy mà sao ai cũng chỉ thích lao vào thành phố của Nhà hát con sò?

Maleny cách Sunshine Coast trên 30km là một khu vực có nhiều điểm hẹn để du khách ghé thăm, để đi lại giữa chúng là những con đường trùng điệp, mỗi khi lên cao và nhìn xuống, phong cảnh như tranh vẽ, ao hồ xanh biếc, cây cối và hoa bao lấy những ngôi nhà đơn độc, thỉnh thoảng lại bắt gặp những con bò, con cừu ngơ ngác, bà xã mình bảo chưa thấy nơi nào đẹp như thế này. Tụi mình và hai cháu vào chơi tại Maleny Botanic Garden and Birds World trong khoảng hai giờ đồng hồ mà như bị lạc vào trong mê hồn trận, bởi nhiều loại cây và hoa lạ mắt, tiếng suối xen lẫn tiếng chim véo von. Chính vì say sưa với khu vườn quá mà nhà mình không còn thời gian để đi những địa điểm khác của Maleny.

Sunshine castle là lâu đài lớn nhất của Úc. Mỗi mỗi khu vực trong lâu đài đều có một câu chuyện cổ xưa và để khuyến khích trẻ con tìm hiểu, người ta phát cho các cháu một bảng câu hỏi. Kelly và Sissy thích thú với trò chơi này, để trả lời đúng và đủ bảng câu hỏi và lấy phần thưởng thì phải cố đọc thật kỹ các câu chuyện trong lâu đài. Leo lên đỉnh ngọn tháp trong lâu đài, hơi mỏi chân nhưng bù lại sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh của khu đô thị Sunshine Coast.

Quảng cáo của The Ginger Factory ghi là vào cửa miễn phí, không sai, nhưng đến nơi hóa ra có đến 4 gói dịch vụ, không lẽ chỉ vào để ngắm nhà và cây mà không tham gia một thứ gì? Cái lạ ở đây là loại kem gừng thật thơm ngon, lại có bia gừng và nhiều sản phẩm của gừng khác. Bãi biển ở Moosa với tên gọi Sunshine Beach, cách trung tâm Sunshine đến 20km là bãi biển đẹp nhất trong vùng, nước rất trong xanh, cát mịn. Trong thủy cung Mooloolaba được quảng cáo là thủy cung lớn nhất Úc, với nhiều loài cá lạ, rất đẹp. Điều đáng chú ý là trong suốt quá trình đi trong thủy cung, luôn bắt gặp những biển hiệu kêu gọi bảo vệ các và các loài thủy sản và bảo vệ môi trường.

Đi chơi mà không gây lộn thì mất vui. Ngày cuối là ngày Kelly cấu kết với Sissy nổi loạn, chất vấn bố mẹ sao bắt đi bộ ra Fish Market xa quá mà không bắt taxi. Thực ra thời gian đang thừa, hơn nữa đoạn đường từ Nhà nghỉ ra chợ cá là đoạn hoàn toàn dọc theo bờ biển, đi bộ để hưởng khí trời chứ. Mỏi nhừ chân nhưng cũng bõ công, chợ đồ ăn hải sản quá tươi, đủ các loại, mặc dù đắt nhưng lấy tiền taxi đập vào là đủ rồi.

Trong chuyến taxi ra sân bay để về Sydney, mình lại có thêm một câu chuyện với bác tài xế. Hóa ra ông vốn là người Sydney và chuyển đến đây gần 40 năm. Vì sao bác ra đi? Bởi Sydney đông người quá, bác chịu không nổi. Trời, cách đây 40 năm Sydney đâu có đông, lúc đó bác còn trẻ mà cũng sợ ồn ào hay sao. Người Tây thích yên tĩnh, thoáng đãng, riêng tư. Queensland nói chung và Sunshine Coast nói riêng là nơi như vậy.

comment Bình luận