• Saturday, Jun 06, 2020

Sự cố gắng của chính phủ Trung Quốc đối với dịch Corona

Sự cố gắng của chính phủ Trung Quốc đối với dịch Corona

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát thông tin hiệu quả.

January 31 at 4:00 pm

Lướt qua Weibo, Tiktok, Youku, Bilibili đều thấy chính phủ sử dụng triệt để sức mạnh của những trang mạng xã hội này, không có nhiều tin giả. Mấy điều mà mình thấy được cái họ làm rất hay trong đợt dịch này:- Chủ động cô lập thành phố, tránh lây lan mầm bệnh. Vũ Hán không phải là một cái làng nhỏ lạc hậu, quy mô thành phố tương đương với Luân Đôn, là trung tâm của tỉnh Hồ Bắc, cô lập không phải là chuyện dễ. Cô lập không có nghĩa là bỏ mặc cho chết, thực phẩm và thuốc liên tục được vận chuyển tới Vũ Hán.

- Xây dựng thần tốc 2 bệnh viên dã chiến là Lôi Thần Sơn (1000 giường bệnh) và Hoả Thần Sơn (1700 giường bệnh) trong 12 ngày, dự kiến sẽ xong vào ngày 5/2. Quá trình xây dựng được livestream trên mạng xã hội để người dân an tâm, ngoài ra đây cũng là biểu tượng tâm linh phô trương sức mạnh của người Trung Quốc.

- Họ gọi những bác sĩ xung phong tiến vào Vũ Hán là "Bạch Y Thiên Sứ", những video top trending trên Tiktok hầu hết là hình ảnh y bác sĩ cắt tóc từ biệt gia đình tiến vào vùng dịch. Hình ảnh cán bộ chiến sĩ, bác sĩ, cảnh sát được ca ngợi liên tục.

Dù mọi người nói chính phủ của họ bưng bít thông tin nhưng khi xảy ra đại dịch thật sự tinh thần rất quan trọng, hoảng loạn lo sợ, chống lại hướng dẫn của chính phủ chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn, có khi chết vì sợ trước khi virus ghé thăm. Chắc chắn một điều là không có một chính phủ nào mong muốn đất nước của mình xảy ra đại dịch cả. Mọi người nên chia sẻ thông tin sức khoẻ, cách phòng vệ thay vì chia sẻ tin giả, biết thêm một người ở Trung Quốc chết cũng không có ý nghĩa gì đâu.

Trông người mà nghĩ tới mình, nếu sự việc này xảy ra với Việt Nam, cái nết ăn nết uống của người mình cũng không mấy gì sạch sẽ hơn người Trung Quốc, nhân sự kiện này học cách ăn ở có vệ sinh cũng còn kịp. Thay vì ngồi đọc tin giả rồi hoang mang thì đứng dậy dọn dẹp nhà cửa cho sạch, bỏ cái thói ăn thịt động vật hoang dã luôn.

83657202_1757472367728879_4239800554206789632_o
comment Bình luận