• Monday, Jul 26, 2021

Stockton, California tặng 500 đô để tìm hiểu cách xài tiền của người dân

Stockton, California tặng 500 đô để tìm hiểu cách xài tiền của người dân

Chương trình được tư nhân tài trợ 18 tháng đã bắt đầu vào tháng 2 và được 125 người tại thành phố Stockton tham dự. Nó là một trong vài cuộc thử nghiệm về khái niệm “thu nhập cơ bản phổ quát,” một ý tưởng cũ nhưng mới được chú ý vì ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ là Andrew Yang

By Duc Tien
October 4 at 4:00 pm

Những người tham gia chương trình nhận $500 một tháng bằng thẻ debit, giúp các nhà nghiên cứu theo dõi sự chi tiêu của họ. Nhưng 40% số tiền được rút tiền mặt, làm cho các nhà nghiên cứu khó biết họ dùng tiền đó làm gì. Các nhà nghiên cứu lấy thông tin bằng cách hỏi những người tham gia chương trình đã dùng tiền như thế nào

Thị Trưởng Stockton Michael Tubbs

Thị Trưởng Stockton Michael Tubbs

Thị Trưởng Stockton Michael Tubbs “Tại đất nước này chúng ta có vấn đề với việc liên kết những người đang gặp khó khăn về kinh tế và những người da màu với các tệ nạn như sử dụng ma túy, rượu, đánh bạc,” theo ông cho biết. “Tôi nghĩ thật là quan trọng để thuyết minh rõ với những người đó rằng không dùng tiền này cho những thứ như thế đó. Họ đang sử dụng tiền cho các nhu cầu bình thường.”Ngược lại, những người chống đối nói rằng việc thử nghiệm sẽ không cung cấp thông tin lợi ích nào từ góc độ khoa học xã hội với quy mô và thời gian hạn chế.

Ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ là Andrew Yang.

Ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ là Andrew Yang.

Zhona Everett, 48 tuổi và chồng là một trong số những người nhận. Khi thí nghiệm bắt đầu, cô thất nghiệp và chồng cô kiếm được 110 đô la mỗi ngày với tư cách là một tài xế xe tải. Họ luôn chậm thanh toán hóa đơn và áp lực gây ra vấn đề với hôn nhân của họ.Khi đã nhận được tiền, Everett đã thiết lập nó để tự động thanh toán hóa đơn cho điện, bảo hiểm xe hơi và TV. Cô cũng đã trả hết nhẫn cưới, quyên góp 50 đô la mỗi tháng cho nhà thờ của mình và vẫn còn dư lại cho một đêm hẹn hò thường xuyên với chồng.Cô cho biết hiện tại cô và chồng cô đều có công việc làm việc tại nhà máy Tesla ở Fremont.

"Tôi nghĩ mọi người nên có suy nghĩ thoáng hơn về những gì chương trình nói về và không nên quá quan trọng về nó," cô nói.

Một người khác cho rằng "mọi người đang sử dụng tiền theo cách mang lại cho họ phẩm giá hoặc mang lại phẩm giá cho con cái họ", Fidel-Baker cho biết, những người tham gia đã báo cáo rằng họ đã chi tiền để gửi con cái đến tiệc tùng, trả tiền cho công việc nha khoa và mua bánh sinh nhật.

comment Bình luận