• Sunday, Aug 01, 2021

Sở GTVT TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp nhằm kéo giảm ô nhiễm đô thị

Sở GTVT TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp nhằm kéo giảm ô nhiễm đô thị

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM về kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường trong hoạt động giao thông vận tải năm 2020.

By Anh Tú
December 25 at 4:00 pm
Năm 2020, TP.HCM ưu tiên chuyển đổi, đưa vào sử dụng nhiều xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch

Năm 2020, TP.HCM ưu tiên chuyển đổi, đưa vào sử dụng nhiều xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch

Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không khí tại TP.HCM được Sở GTVT TP.HCM đề xuất là rửa đường, thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp cũng như đẩy mạnh phương thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại khu vực trung tâm.

Đặc biệt là chuyển đổi hệ thống xe buýt hiện nay từ sử dụng nhiên liệu xăng, dầu sang sử dụng nhiên liệu sạch.

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM cho biết: sẽ đẩy mạnhứng dụng công nghệ thân thiện môi trường; khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong giao thông vận tải;Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông nhằm tăng chất lượng tuổi thọ công trình, nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải

Sở GTVT TP.HCM sẽ triển khai thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp ngay sau khi đề xuất được UBND TP.HCM chấp thuận. Theo sở GTVT TP.HCM, giải pháp này nhằm đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm TP; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Về hình thức thí điểm vận chuyển hành khách bằng xe điện, Sở GTVT TP.HCM cho biết, trước mắt sẽ chỉ thí điểm tại khu vực trung tâm TP, thông qua việc kết nối hệ thống giao thông công cộng hiện có với các dịch vụ vận chuyển hành khách trên các ứng dụng công nghệ như Grap, phương tiện sử dụng chạy bằng năng lượng điện.

Đặc biệt, trong năm 2020, TP.HCM sẽ đầu tư 109 xe sử dụng nhiên liệu sạch cho 9 tuyến mới; chuyển đổi, bổ sung xe cho các tuyến hiện hữu là 816 xe (trong đó: 614 xe sử dụng nhiên liệu sạch (CNG, LPG, LNG), 171 xe sử dụng Diesel, 31 xe sử dụng Diesel GTTC.

Trong thời gian qua, không khí ô nhiễm tại TP.HCM ở mức 'báo động' gây hoang mang dư luận. Mổ xẻ các nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm, cơ quan chuyên ngành cho rằng hoạt động giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính.

Các giải pháp mà Sở GTVT TP.HCM đề xuất, đưa ra nhằm góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân đã nhận được sự đồng thuận cao từ xã hội.

Theo GD&TĐ

comment Bình luận